Tuesday, 17/11/2020 - 08:00:33

Bị tù gần 3 năm vì khai man thuế cho thân chủ


Đời nào IRS lại tha tội cho dân như lời tiên đoán của bánh fortune cookie này. (Getty Images)

 

QUẬN CAM - Một cư dân gốc Việt sống tại Garden Grove đã bị tuyên án tù vì bị sở thuế liên bang IRS tố cáo tội khai man gần $5 triệu Mỹ kim. Ông đã khai không đúng sự thật trên đơn khai thuế lợi tức mỗi năm để giúp thân chủ không bị đóng nhiều thuế, nhưng thân chủ không hề biết ông khai như thế nào, theo cáo buộc của công tố viên liên bang làm việc tại chi nhánh Santa Ana, Quận Cam.

Tin của Bộ Tư Pháp cho biết hôm thứ Hai, 16 tháng 11, 2020, ông Michael Hùng Lee, 70 tuổi, đã bị tuyên án 34 tháng giam trong nhà tù liên bang.

Thẩm Phán David O. Carter cũng yêu cầu ông Michael Hùng Lee phải trả lại tổng cộng $4,917,035, tức là gần $5 triệu cho chính phủ. Ông Lee đã nhận tội trước tòa vào ngày 27 tháng 7 trước một cáo buộc là ông đã trợ giúp khai man hồ sơ thuế cho các thân chủ.

Ông Michael Hùng Lee là chủ nhân của cơ sở khai thuế 1040 U.S. Tax Center nằm trên đường Brookhurst Street thuộc thành phố Garden Grove. Cáo buộc nói rằng từ năm 2014 đến tháng Ba năm 2018, ông Lee đã âm mưu cùng các cơ sở kinh doanh khác để khai man hồ sơ thuế lợi tức, mang lợi cho các thân chủ.

Chi tiết hơn, đơn truy tố cho biết ông Lee khai trên mẫu đơn Schedule D những món tiền lỗ vốn mà không chắc đúng sự thật. Schedule D là đơn của sở thuế IRS dành cho việc khai những tiền lời và tiền lỗ vốn từ những vụ bán những món như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản. Khai lỗ vốn sẽ tránh bị đóng thuế trên những món này.

Đơn khởi tố nói rằng ông Michael Hùng Lee đã khai man trên mẫu đơn những món tiền lỗ vốn mà ông biết là thân chủ sẽ không đồng ý vì họ không hội đủ điều kiện để được trừ thuế như vậy. Sự khai man giúp cho thân chủ được đóng thuế ít hơn. Hậu quả là IRS bị thất thoát ít nhất $4,917,035 Mỹ kim. Tiền hồi thuế được chuyển cho các thân chủ, trong khi cơ sở của ông Lee được giới thiệu tới nhiều thân chủ mới.

Bản án 34 tháng tù được xem là nhẹ hơn so với án tối đa 5 năm tù dành cho cáo buộc của ông Lee.

Cũng liên quan đến vụ này, vào ngày 15 tháng 6, bà Mỹ Linh Thị Lee, 50 tuổi, cũng ở Garden Grove và là con gái kế của ông Michael Lee, đồng thời làm việc tại cơ sở 1040 U.S. Tax Center, đã nhận một tội trợ giúp khai man hồ sơ thuế. Bà Mỹ Linh sẽ chờ nghe tòa tuyên án vào ngày 7 tháng 12 tới đây. Tội của bà mang án tối đa ba năm tù.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements