Monday, 07/05/2018 - 09:41:42

Bị tù chung thân vì lường gạt $13 triệu


Phạm Thị Thủy Tiên bị án tù chung thân. (Xã Luận)

SÀI GÒN - Hôm thứ Hai, bà Phạm Thị Thủy Tiên, 42 tuổi, bị tuyên án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bà này vốn là thợ cắt tóc tại quận Tân Phú. Giữa năm 2010, bà Tiên được chị giới thiệu cho bà Thanh Thảo. Qua tiếp xúc, biết Thảo chuyên cho vay tiền, Tiên hỏi và được bà Thảo nhiều lần cho vay với lãi suất 5% /ngày. Thời gian đầu, Tiên thanh toán đầy đủ cả lời lẫn vốn nên chủ nợ tin tưởng.

Sau khi tạo được uy tín với đối tác, Tiên khoe rằng mình đang làm giám đốc công ty Toàn Xanh - Tứ Quý (trụ sở đóng tại phường 15, quận Tân Bình), chuyên kinh doanh mỹ phẩm và máy lọc nhớt từ nước ngoài nhập về, ngoài ra còn làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng.

Để bà Thảo yên tâm, Tiên tiết lộ thêm anh trai mình là Việt kiều Mỹ, hiện có nhà máy lọc nhớt ở Sóc Trăng, chuẩn bị chuyển$ 400 triệu Mỹ kim về Việt Nam để đầu tư trong nhiều lãnh vực khác.

Tiên nói rằng bà chỉ cần nói một tiếng là ông anh sẽ giúp về tài chính. Tuy nhiên, do vướng mắc thủ tục trong việc chuyển tiền về nước nên chậm hơn dự tính, trong khi Tiên đang cần vốn để nhập lô hàng máy móc và mỹ phẩm nên đề nghị chị Thảo cho vay tiền với lãi suất 21% /tháng, khi cần lấy lại chỉ cần báo trước 20 ngày.

Do trước đó Tiên luôn giữ đúng lời hứa cùng với mức lãi suất lần này quá hấp dẫn, đầu tháng 12, 2010, Thảo chuyển qua tài khoản cho Tiên mượn 50 tỉ đồng. Có tiền trong tay, Tiên sắm hàng hiệu, tậu xe hơi đắt tiền và tân trang vẻ bề ngoài giống một doanh nhân thành đạt. Tiên rút gần 20 tỉ đồng trong khoản 50 tỉ đồng để trả tiền lời cho bà Thảo.

Đến tháng 2, 2011, Tiên không còn khả năng tiếp tục trả tiền lời. Để có thêm tiền xài, bà “giám đốc” viện lý do cần thêm vốn sản xuất kinh doanh và đáo hạn ngân hàng, tiếp tục vay bà Thảo 238 tỉ đồng. (Không biết bà Thảo này làm gì mà có tiền nhiều dữ vậy?). Từ tháng 6/2010 đến tháng 4/2011, Thảo đã cho Tiên vay tổng cộng 288 tỉ đồng, Tiên đã trả lãi cho chủ nợ 173 tỉ đồng.

Tháng 5/2011, đến hẹn nhưng không thấy Tiên đóng lãi, bà Thảo đòi tiền thì Tiên giao chiếc xe BMW để cấn nợ, hứa khi nào anh trai chuyển $400 triệu về nước sẽ thanh toán hết. Sau đó, Tiên cắt đứt liên lạc và cố tình trốn tránh nên bà Thảo gửi đơn tố cáo đến công an. Sau khi trừ khoản tiền đã trả, hiện “bà giám đốc” còn nợ bà Thảo $3.5 triệu Mỹ kim.

Trước tòa, Tiên khai từng đưa tiền cho chị gái, anh trai và một số người quen để làm ăn nhưng chưa lấy lại. Trong đó, Tiên giúp gã tình nhân tên Khôi mượn hơn $3.5 triệu để kinh doanh nhưng bị anh ta quỵt luôn.
Ông Khôi thừa nhận số tiền $3.5 triệu nhưng đó là quan hệ giao dịch dân sự giữa ông và bà Tiên. Ông Khôi chỉ thừa nhận ông có sử dụng $390,000 trong số tiền trên vào mục đích riêng.

Sau khi cân nhắc các tình tiết, tòa quyết định tuyên án bị cáo Tiên tù chung thân, đồng thời buộc bị cáo phải trả nợ cho bà Thảo trả món nợ $3.5 triệu. Riêng ông Khôi cũng phải trả cho bà Thảo $390,000 vì đây là tiền bà Tiên lấy của nạn nhân.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp