Thursday, 21/12/2017 - 08:12:09

Bị tố treo cờ vàng VNCH, nhóm thanh niên bị tổng cộng 19 năm tù


Nhóm thanh niên trong phiên xử tại tòa án nhân dân tỉnh An Giang ngày thứ Năm, 21 tháng 12, 2017. (Nhân Dân)

AN GIANG - Tòa án của Cộng Sản Việt Nam tại tỉnh An Giang đã tuyên phạt 19 năm tù đối với năm thanh niên từng treo cờ Việt Nam Cộng Hòa vào dịp 30 tháng Tư.

Nhóm thanh niên có độ tuổi từ 23 đến 38 bị khép tội lợi dụng tự do, dân chủ hoạt động tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Tờ báo Nhân Dân cho biết vào ngày 25 tháng Tư, 2017 công an thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, khám phá một lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH treo trên một chiếc cầu ở khóm Vĩnh Đông, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc.

Sau đó, công an phát hiện thêm 26 lá cờ VNCH khác rải rác ở khu vực bến xe thành phố Châu Đốc.
Ngày 30 tháng Tư, cảnh sát điều tra thành phố Châu Đốc khám xét khẩn cấp nhà và bắt Nguyễn Tấn An, 25 tuổi, người có tên trên mạng xã hội là “An Châu Đốc” và “Câu Chimbồ,” và tịch thu các chứng cớ mà công an cho là có liên quan đến việc làm lá cờ vàng.

Vẫn theo cáo trạng do tòa án cộng sản thuật lại cho báo chí trong nước, Nguyễn Tấn An khai nhận đã làm và phát tán cờ VNCH cùng với bốn người khác, lập các hội kín tên “Nghĩa Quân An Giang,” “Tuổi Trẻ An Giang” trên mạng xã hội.

Trên trang Facebook của Nguyễn Tấn An, người ta thấy nhiều hình ảnh về những hoạt động có tính tôn giáo như những bữa cơm chay từ thiện, và cùng với rất nhiều hình ảnh của Đức Huỳnh Phú Sổ, người sáng lập Phật Giáo Hòa Hảo tại Việt Nam.

Bản tin về vụ án tuyên truyền chống phá nhà nước tại An Giang không đề cập gì đến Phật Giáo Hòa Hảo, nhưng tỉnh An Giang cũng như một số địa phương khác của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long là nơi hoạt động khá mạnh của tổ chức Phật giáo Hòa Hảo thuần túy không công nhận sự kiểm soát của nhà nước lên giáo hội của họ.

Đã có nhiều vụ án trong đó các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bị bắt giam. Vào đầu tháng Năm 2017, ông Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi, bị công an bắt vì tội sở hữu cờ vàng và rồi ông bị công an cắt cổ trong nhà giam tại Vĩnh Long. Nhà cầm quyền nói là ông đã tự sát trong đồn công an.

Trong vụ án mới nhất, bản tin của thông tấn xã CSVN cho biết tại tòa án nhân dân, các thanh niên nhìn nhận “do bị tiêm nhiễm những thông tin xuyên tạc, bịa đặt trên mạng internet” nên đã “đả kích, dựng chuyện, nói xấu chế độ, Đảng Cộng Sản Việt Nam, nhà nước CHXHCN Việt Nam,” và “do trình độ hiểu biết hạn chế nên đã cùng nhau lập hội kín và có những hành vi vi phạm pháp luật.”

Trong phiên xử gọi là sơ thẩm sáng thứ Năm, ngày 21 tháng 12, tòa án nhân dân An Giang phạt Nguyễn Tấn An 5 năm tù giam, 2 năm quản chế; Huỳnh Thị Kim Quyên 4 năm tù giam, 2 năm quản chế; Nguyễn Ngọc Quí 4 năm tù giam, 2 năm quản chế; Phạm Văn Trọng 3 năm tù giam, 2 năm quản chế; Nguyễn Thanh Bình 3 năm tù giam, 2 năm quản chế về tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam.”
Theo Luật Việt Nam, tội “tuyên truyền chống nhà nước” có thể bị phạt tù đến 20 năm.

Trong năm nay, nhiều người Việt Nam đã bị tuyên phạt các án tù nặng vì dùng quyền tự do ngôn luận, trong đó có blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) 10 năm tù, và blogger Trần Thị Nga 9 năm tù giam, 5 năm quản chế.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp