Monday, 19/11/2018 - 08:13:04

Bị tịch thu nhà, sống tạm ở chân núi nay bị sạt lở


Cảnh tượng đổ nát tại xóm nhà “nhảy dù” ở xã Phước Đồng, Nha Trang ngày Chủ Nhật, 18 tháng 11, 2018. (Getty Images)

NHA TRANG - Ảnh hưởng của bão đã gây lũ lụt tại Nha Trang, sạt lở ở những vùng phụ cận thuộc tỉnh Khánh Hòa vào ngày Chủ Nhật vừa qua. Qua ngày thứ Hai, báo Khánh Hòa cho biết nơi đây có 13 người thiệt mạng, bốn người mất tích, 11 người bị thương do sạt lở đất các xã, phường Phước Đồng, Vĩnh Trường, Vĩnh Thọ và Vĩnh Hòa.

Đại diện chính quyền địa phương nói với đài BBC rằng vụ sạt lở đất chết người xảy ra ở "khu dân cư tự phát." Trước đây báo Khánh Hòa từng viết về một số lô đất nằm sát chân núi "bị người dân san ủi phân lô để xây dựng nhà cửa."

Trong ngày thứ Hai, lực lượng cứu hộ đã cố gắng tìm kiếm người mất tích, trợ giúp người dân khắc phục hậu quả sạt lở đất, mưa lụt.

Hôm 19/11, trả lời BBC qua điện thoại, ông Bùi Cao Pháp, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Phước Đồng, cho biết về khu vực được ghi nhận chịu thiệt hại nặng nề nhất trong vụ sạt lở, "Thiệt hại nhân mạng diễn ra tại khu dân cư tự phát."

Ông đã từ chối trả lời thêm chi tiết về những khu dân cư bị sạt lở.
Trong khi đó, nhà báo tự do Võ Văn Tạo ở Nha Trang nói với đài BBC ở London, "Theo như tôi hiểu, các nạn nhân của vụ sạt lở đất hôm qua [Chủ Nhật] đều là người nghèo, sống trong những căn nhà dựng sát chân núi.

"Ở đây người ta gọi đó là nhà nhảy dù, một danh từ dùng để chỉ những người bị thu hồi đất đai, không thể mua nhà ở khu bằng phẳng nên phải lên dựng nhà ở chân núi dù đường đi lại khó khăn. Qua vụ này, tôi thấy lẽ ra chính quyền nên điều chỉnh chính sách thu hồi đất đai, có quy hoạch tốt hơn và tìm vị trí an toàn cho người dân tái định cư.

"Tại sao thành phố cưỡng chế lấy đất cho đại gia làm dự án bất động sản ồ ạt được mà không cưỡng chế người dân nghèo ra khỏi những khu vực nguy hiểm cho tính mạng của họ?"

Ngày Chủ Nhật, báo Thanh Niên viết, "Theo nhận định của Ban Chỉ Huy Phòng Chống Lụt Bão tỉnh Khánh Hòa, đa số các nạn nhân trong trận lũ này đều bị đất đá từ núi đổ xuống gây sập nhà dẫn đến tử vong. Phần lớn các gia đình có người tử nạn đều là những gia đình quá nghèo, nhà của họ bị giải tỏa để mở rộng đường hoặc bị giải tỏa từ các dự án phát triển đô thị.

"Nhận được một ít tiền đền bù, không đủ để mua miếng đất tại các khu đô thị, họ bèn nhảy dù lên các sườn núi để chiếm đất làm nhà. Vì là nhà tự phát nên mạnh ai nấy làm, xây theo ý mình hoặc tùy vào túi tiền. Hầu như việc quy hoạch hệ thống thoát nước cho các khu dân cư này không có, mỗi lần lũ lớn là cư dân ở đây nơm nớp với chuyện lở núi!"

Cũng theo báo này, có "hàng ngàn gia đình" được ghi nhận trong tình trạng "nhảy dù" tại Nha Trang và những người nghèo không đủ khả năng mua đất tại các dự án đang phải "sống tạm bợ trước sự bất lực của chính quyền thành phố."
(Nguồn BBC)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements