Saturday, 11/08/2018 - 10:08:52

Bị rắn độc cắn, bé gái sưng phù toàn thân


Hình minh họa cảnh tượng bị rắn cắn.

SÀI GÒN - Theo người thân lên rẫy rồi một mình đi bắt ếch, một bé gái 7 tuổi bị một loại rắn độc tấn công làm cho sưng phù toàn thân phải vào nhà thương cấp cứu.
Bé gái là người sắc tộc thiểu số Raglai, ngụ ở Ninh Thuận. Em được đưa đến bệnh viện Nhi Đồng ở Sài Gòn trong tình trạng toàn thân sưng phù, chảy máu chân phải không cầm được máu.

Bác sĩ cho biết bé gái này có gia cảnh rất đáng thương, nhà nghèo, cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới 2 tuổi và bé được một người thân nhận nuôi dưỡng từ đó đến nay.

Tuy nhiên người thân của bé cũng rất nghèo, hàng ngày phải lên rẫy làm thuê. Để bé gái ở nhà một mình, người thân không yên tâm nên đã đưa cháu lên rẫy cùng. Hôm đó trong lúc người thân đang làm rẫy thì bé gái chạy đi bắt ếch. Khi người thân quay về thì phát hiện chân bé sưng phù, chảy máu.

Vì cũng từng bị rắn cắn trước đây, nên người thân của bé gái này nghi ngờ bị rắn cắn liền đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu và sau đó chuyển đến Bệnh Viện Nhi Đồng 2.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành kiểm tra thì phát hiện chức năng đông máu của bệnh nhi bị rối loạn hoàn toàn. Các chế phẩm máu được huy động để điều chỉnh cho bệnh nhi nhưng vẫn không kiểm soát được hoàn toàn tình trạng chảy máu. Nghi ngờ bệnh nhi bị rắn chàm quạp (một loại rắn độc thuộc họ rắn lục) cắn, các bác sĩ đã sử dụng huyết thanh kháng độc truyền và sau đó kiểm soát được tình trạng chảy máu.

“Đến nay, sau gần hai tuần điều trị, hiện tại chức năng đông cầm máu của cháu bé đã trở về bình thường, tình trạng nhiễm trùng chân đã cải thiện dần,” bác sĩ nói với trang tin điện tử Tin Tức 24h.

Bác sĩ cho biết trong y khoa, rắn độc thường được chia thành hai nhóm chính. Nhóm gây rối loạn đông máu và xuất huyết như giống rắn lục (rắn lục xanh, rắn lục đuôi đỏ, rắn chàm quạp). Nhóm ảnh hưởng đến thần kinh trung ương, gây liệt, suy hô hấp, ngưng thở như rắn hổ (rắn hổ mang chúa, hổ đất, cạp nong, cạp nia, hổ mèo).
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp