Thursday, 16/08/2018 - 08:16:56

Bị phát giác, dân giao nộp hai con gấu

 


Các chuyên gia khám cho các gấu trước khi đưa về nơi chăm sóc mới.

THÁI NGUYÊN –Hai con gấu bị nuôi nhốt tại nhà riêng của người dân tại Thái Nguyên đã được bàn giao cho cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Đây là 2 trong số 5 con gấu bị nuôi nhốt được cứu ra ngoài, đánh dấu sự thành công trong nỗ lực chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại địa phương này.

 

Gấu bị nhốt trong lồng sắt nhiều năm tại gia đình ông Trách.

Hai gấu bị nuôi nhốt được bàn giao là của gia đình ông Trần Văn Trách. Trước đó, sau một thời gian bị gây áp lực, được tận mắt chứng kiến điều kiện sống của nhiều con gấu sau khi được cứu, đưa tới cơ sở bảo tồn gấu của tổ chức FOUR PAWS, ông Trách đã “tự nguyện” chuyển giao các gấu đang nuôi.

Cơ quan Kiểm Lâm Thái Nguyên đã để chuyển giao gấu này về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Tỉnh Thái Nguyên hiện có bốn trại nuôi với năm gấu bị nhốt.

Thái Nguyên hiện chỉ còn ba con gấu đang bị dân nhốt.
Sau khi giao hai con gấu, ông Trách cho biết, “Tôi hy vọng gia đình nào đó hiện đang nuôi một hoặc một số gấu mà thấy mình không đủ điều kiện để gấu được sống tốt hơn thì nên chuyển giao đến các cơ sở cứu hộ để có thể đem đến một tương lai tốt đẹp hơn cho gấu.”


Gấu được chuyển từ Thái Nguyên về khu hoang dã Ninh Bình.

Chỉ trong mấy tháng đầu năm 2018 đã có tám gấu tại năm tỉnh thành được chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ. Đặc biệt, Ninh Bình và Cần Thơ đã về đích thành công trên chặng đường chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu, đưa tổng số các địa phương không có gấu nuôi nhốt lên 22 tỉnh thành.

Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình của tổ chức FOUR PAWS là khu "resort 5 sao" mới nhất dành cho gấu. Bà Ngô Thị Mai Hương, giám đốc tổ chức FOUR PAWS Việt cho biết, “Chúng tôi rất vui mừng khi được đón nhận và chăm sóc hai gấu từ Thái Nguyên tới cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Tại đây, các gấu sẽ được chăm sóc sức khỏe, được tập luyện để phục hồi tập tính tự nhiên và được tận hưởng một cuộc sống phù hợp với loài sau nhiều năm bị nuôi nhốt trong các chuồng cũi chật hẹp.”

Theo thống kê mới nhất từ Cục Kiểm Lâm, tính đến cuối tháng 7/2018, ở Việt Nam còn khoảng 780 gấu được nuôi nhốt ngoài các trung tâm cứu hộ trên toàn quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising