Wednesday, 19/08/2020 - 09:54:20

Bị Obama chỉ trích tại Đại Hội Đảng Dân Chủ, Trump viết tweet đầy giận dữ


Trong hình lấy từ màn ảnh của Đại Hội Đảng Dân Chủ, cựu Tổng Thống Barack Obama đang đọc diễn văn từ Philadelphia ngày 19 tháng 8, 2020.  (DNCC via Getty Images)

 

MILWAUKEE - Đại Hội Đảng Dân Chủ đã tiếp tục diễn ra qua màn ảnh truyền hình hôm thứ Tư. Một trong những nhân vật được đặc biệt chú ý trong ngày thứ ba của đại hội là cựu tổng thống Barack Obama. Trong bài diễn văn được đọc trực tiếp từ Bảo Tàng Viện Cuộc Cách Mạng Hoa Kỳ ở thành phố Philadelphia, ông Obama đã gởi đi một thông điệp cảnh báo trầm trọng nhất về Tổng Thống Donald Trump, rằng “nền dân chủ của chúng ta” đang bị đe dọa bởi vị tổng thống này. Cùng lúc Obama đưa ra những lời phê phán nặng nề, ông Trump đã viết tweet phản pháo liên tục trên mạng xã hội Twitter.

Ông Obama nói trong bài diễn văn dành cho hàng ngàn đại biểu dự hội nghị Đảng Dân Chủ, “Ông Donald Trump đã không trưởng thành theo công việc (của một tổng thống) bởi vì ông không thể làm được điều đó. Và hậu quả là những thất bại nặng nề. 170,000 người Mỹ đã mất mạng. Hàng triệu việc làm đã biến mất trong khi những kẻ ở tầng lớp trên cùng đã lấy vào nhiều hơn bao giờ hết. Những thứ tính bốc đồng xấu nhất của chúng ta đã được công khai, uy tín đáng hãnh diện của chúng ta đã tiêu tan trên khắp thế giới, và nền định chế dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa như chưa từng có trước đây.”

Trong lúc ông Obama còn đang đọc diễn văn, ông Trump đã viết tweet ào ào gởi lên mạng Twitter, với tất cả mọi chữ đều được viết hoa để đả kích ông Obama, “ÔNG TA LÉN LÚT THEO DÕI CUỘC VẬN ĐỘNG TRANH CỬ CỦA TÔI, VÀ BỊ BẮT QUẢ TANG!”

Từ bấy lâu nay ông Trump vẫn thường tuyên bố điều chưa được chứng minh rằng Obama dã đứng đằng sau cuộc điều tra của FBI về việc các viên chức vận động tranh cử của ông Trump đã tiếp xúc với những người Nga cung cấp thông tin mà ông có thể dùng để đánh đối thủ trong năm 2016.

Ông Trump viết tiếp để chỉ trích Obama, “TẠI SAO ÔNG TA TỪ CHỐI ỦNG HỘ ÔNG JOE CHẬM CHẠP CHO ĐẾN KHI MỌI VIỆC ĐÃ XONG, VÀ ĐẾN LÚC ĐÓ THÌ THẬT ĐÃ QUÁ TRỄ? TẠI SAO ÔNG TA TỪNG TÌM CÁCH CẢN TRỞ JOE ĐỂ ÔNG NÀY KHÔNG RA TRANH CỬ?”

Ông Obama đã đứng ngoại cuộc trong cuộc đua bầu cử sơ bộ 2020 và không lên tiếng ủng hộ một ai cho đến khi cuộc đua chấm dứt.

Ông Obama cũng dùng bài diễn văn để nêu lý do tại sao ông ủng hộ Joe Biden và bà Kamala Harris. Trước khi ông Obama nói về ông Joe Biden thì khán giả được xem một video được thâu vào đầu năm 2017, khi ông Obama trao Huy Chương Tổng Thống Cho Tự Do dành cho ông Biden. Ông Obama nói về Biden trong bài diễn văn rằng ông Biden “đã giúp cho tôi được làm một tổng thống khá hơn - ông ấy có nhân cách và kinh nghiệm để giúp cho chúng ta có một đất nước khá hơn.”

“Đêm nay, tôi kêu gọi quý vị hãy tin tưởng ở khả năng của ông Joe và bà Kamala để đưa quốc gia này ra khỏi một thời đại đen tối và xây dựng nó trở lại một đất nước khá hơn,” ông Obama nói. “Nhưng điều quan trọng ở đây là không có một người Mỹ nào có thể một mình sửa chữa được đất nước này, kể cả một tổng thống. Nền dân chủ không bao giờ là một sự trao đổi - anh cho tôi lá phiếu; tôi sẽ làm cho mọi thứ khá hơn. Nền dân chủ cần những công dân năng động và có kiến thức.”

Lời của ông Obama về ông Trump đã đáng chú ý, vì trong mấy năm qua ông Obama - vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ - đã cho thấy sự kìm chế, tránh lên tiếng phê phán những vị tổng thống trước ông, chỉ thỉnh thoảng bày tỏ ý kiến khi những chính sách của ông bị chính phủ Trump xóa bỏ hoặc cắt bớt.

Đứng trước tấm bảng triển lãm Hiến Pháp Hoa Kỳ tại Bảo Tàng Viện ở Philadelphia, ông Obama nói, “Tôi đã từng ngồi tại Tòa Bạch Ốc với cả hai người đang tranh cử tổng thống. Tôi không bao giờ chờ đợi người kế nhiệm tôi sẽ chia sẻ viễn tượng của tôi hoặc duy trì những chính sách của tôi. Tôi từng hy vọng, cho tương lai của đất nước chúng ta, rằng ông Donald Trump có thể cho thấy một chút quan tâm đến việc xem trọng chức vụ này; rằng ông có thể nhận thấy tầm nghiêm trọng của công việc và khám phá ra sự việc tôn trọng nền dân chủ đã được đặt trong tay ông.”

Obama nói thêm, “Thế nhưng ông ta đã không bao giờ làm như vậy. Trong gần bốn năm qua, ông không quan tâm đến việc làm sao cho mọi việc được hoạt động hữu hiệu hơn; không quan tâm đến việc tìm một mẫu số chung; không quan tâm đến việc dùng quyền lực lớn kinh khủng này để giúp đỡ bất cứ ai ngoại trừ cho cá nhân ông ta và các bạn của ông; ông không quan tâm đến việc coi trọng chức vụ tổng thống mà chỉ coi nó như một thứ chương trình truyền hình thực tế mà trong đó ông nhận được mọi sự chú ý mà ông hằng thèm muốn.”SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Một số người Việt ĂN TO NÓI LỚN, như là mình là CHIẾN LƯỢC GIA thứ thiệt ! Có biết đâu việc hoạch định chính sách đã có RAND CORPORATION đảm nhiệm rồi. Người biết sao nói vậy một cách LỊCH SỰ, VĂN MINH, không đả kích ai, vì đâu có phải công việc của mình ????
Phạm Thật đã nói: Vô Ngã or Ngã Mạn : 👎👎👎 You are a guy who is always up and down, ass, talk backwards, say it down one day will meet with retributions
tyffany tran đã nói: bai bao chi dang theo canh ta , ca ngoi ong Obama , thuc te ho da ba dang la nhung ke pha hoai dat nuoc nay , va kg co bat ky mot tong thong nao ma ca ngoi va co dong dan cua ho pha hoai nhu ong Obama
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Former President Obama is right: President Trump is concerned only of himself. What Trump wants is to NEGATE what Obama did good for his country.
Advertising