Monday, 08/06/2020 - 07:20:37

Bị nhậu nhiều ở VN, cá mó có nguy cơ tuyệt chủng


Cá vẹt hay cá mó có màu đẹp bề ngoài nên dễ bị người ta bắt ăn thịt. (VietnamNet)


Loài cá vẹt (tức cá mó theo cách gọi của ngư dân Việt Nam) là một trong loài cá cần cù của đại dương vì chuyên dọn vệ sinh trên rạn san hô ở vùng biển nhiệt đới. Loài cá này đang ngày càng giảm số lượng.
Với bề ngoài đẹp lấp lánh như cá cảnh, cá vẹt (thuộc họ Scaridae) chuyên ăn rong tảo và san hô chết, chúng dành 90% thời gian trong ngày để làm sạch rạn san hô và tạo ra tới 320 kg cát trắng (700 pound) mỗi năm. Vậy nhưng số lượng của cá vẹt đã cạn kiệt và và tảo đang ngày càng phát triển không thể kiểm soát ở vùng biển Caribbean.

Thông tin ban đầu lan truyền từ trang facebook Ngọc Hùng Hoàng với lời kêu hãy bảo vệ cá vẹt bằng cách không mua chúng thì sẽ không có người đánh bắt bởi đây là một loài cá rất cần thiết cho đại dương.
Tảo là loài khắc tinh của những rạn san hô bởi chúng làm dơ môi trường và che mất ánh sáng để san hô phát triển. Giúp mang lại sự quân bình sinh thái dưới đáy biển và cứu nguy, giúp phát triển cho các rạn san hô không loài nào khác ngoài cá vẹt.

Rạn san hô dài hàng chục cây số dọc bờ biển Ninh Thuận, miền Trung Việt Nam đang bị mất dấu sau vài năm bởi cá vẹt bị bắt để phơi khô, chế biến thành món nhậu. Facebook Ngọc Hùng Hoàng lo lắng loài cá vẹt đang có nguy cơ tuyệt chủng và đây là báo động đỏ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements