Wednesday, 09/05/2018 - 07:57:57

Bị nhà nước cướp đất, quý soeur Dòng Thánh Phaolô kêu cứu

 

Một soeur đã ngất xỉu và đang được các soeur khác đưa ra ngoài vào sáng thứ Ba. Các soeur đã bị những tay côn đồ mặc thường phục đến uy hiếp khi họ tìm cách ngăn chặn những công nhân đến tháo gỡ, thi công xây dựng trên mảnh đất số 5A-5B ở phố Quang Trung thuộc Dòng Thánh Phaolô. (Hình: Dòng Chúa Cứu Thế VN)

HÀ NỘI - Xô xát đã xảy ra, có người đã ngất xỉu, và cuối cùng các nữ tu không thể nào chống cự trước đám đông côn đồ do nhà cầm quyền sai đến để uy hiếp những người tu muốn bảo vệ mảnh đất của họ bị cướp từ nhiều năm trước. 

 

Một ông côn đồ (giữa) đang to tiếng với các nữ tu bên ngoài mảnh đất số 5A-5B của Nhà Dòng vào sáng thứ Ba. Soeur Theresa Nguyễn Thị Tú kể, “Công an có mặt (nhưng không can thiệp) chỉ đẩy các soeur ra, và còn văng tục, chửi các người dân cảm thấy bức xúc (muốn) nâng đỡ các soeur.” (Hình: DCCTVN)Mảnh đất số 5A-5B phố Quang Trung ở trung tâm Hà Nội thuộc Dòng Thánh Phaolô đã bị trao cho một chủ đầu tư và công trình xây dựng đã được khởi động đầu tuần này. Thế nhưng Dòng Thánh Phaolô khẳng định họ có đầy đủ giấy tờ chứng minh khu đất thuộc về họ. Trong lúc tuyệt vọng, các soeur đã cầu cứu với thế giới bên ngoài và có thể nhờ luật sư đưa vụ này ra tòa, dù không có nhiều hy vọng lấy lại đất của Nhà Dòng.
Dưới đây là bản tin ngắn đăng lời kêu cứu trên mạng Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam (DCCTVN) ngày thứ Ba:
“Qua thông tin từ quý soeur Cecilia Phạm Dương Quỳnh thuộc Dòng Thánh Phaolô Hà Nội cho biết, đêm qua (thứ Hai) một số người mang máy xúc và các phương tiện thi công vào khu vực đất số 5A-5B, Quang Trung vốn thuộc Nhà Dòng đòi thi công.


Các soeur cầm băng rôn đến trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm và UBND phường Trần Hưng Đạo trong ngày thứ Ba. Họ cầm biểu ngữ viết tiếng Anh, Pháp và Việt, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và mang máy móc ra khỏi khu đất 5A-5B Quang Trung, Hoàn Kiếm thuộc sở hữu của Nhà Dòng. (Truyền Thông Thái Hà)

“Quý soeurs đã ra ngăn cản, không có nhóm người đưa máy móc vào khu đất và cắt người coi chừng suốt đêm.

“Đến sáng nay, thứ Ba, ngày 8 tháng 5, xuất hiện người xưng là chủ thầu công trình đã đưa côn đồ đến để sách nhiễu, đánh quý soeur khi quý sơ cố ngăn cản việc đưa máy móc vào khu đất của nhóm người này.
“Quý soeur cho biết, lực lượng công an có mặt nhưng làm ngơ để nhóm người này lộng hành và quyết thực hiện ý đồ.


Các soeur bị ngăn chặn trong lúc các công nhân đang tháo gỡ trên trên mảnh đất thuộc Dòng Thánh Phaolô. (Hình: DCCTVN)

“Xin anh chị em hiệp ý cầu nguyện và lên án hành động bạo lực vô pháp luật của chủ dự án và những con người này. Đề nghị nhà cầm quyền ngăn chặn hành động bất hợp pháp của những người ngang nhiên lộng hành giữa Thủ Đô.”
Trong cùng ngày, nguồn tin từ Truyền Thông Thái Hà cho biết một nhóm người đã cầm dùi cui tấn công khiến một số nữ tu ngất xỉu.


Các soeur đang ngồi khóc vì không thể ngăn cản những tay côn đồ đến thi hành lệnh khởi công xây cất trên mảnh đất của Dòng Thánh Phaolô vào sáng thứ Ba. Nhà Dòng đang cứu xét việc thuê luật sư ngoại quốc để đưa vụ này ra tòa. (Hình: DCCTVN)

Chiều thứ Ba, các nữ tu Dòng Thánh Phaolo đã tới trụ sở Ủy Ban Nhân Dân quận Hoàn Kiếm để gửi đơn và yêu cầu nhà nước can thiệp, buộc bên chủ đầu tư ngưng thi công trên mảnh đất số 5A-5B của Nhà Dòng.
Theo các nữ tu, họ chỉ được tiếp chuyện qua loa và không nghe có cách nào để giải quyết.

Vào sáng thứ Tư, 9/5, các nữ tu Dòng Thánh Phaolo đã tiếp tục xuống đường với băng rôn, biểu ngữ phản đối việc thi công trên đất mà họ tuyên bố “có bằng chứng sở hữu hợp pháp.”

Dòng Thánh Phaolô khẳng định họ có giấy tờ sở hữu hợp pháp mảnh đất hơn 200 mét vuông tại số 5 phố Quang Trung từ khoảng năm 1883.

Đến năm 2016, một chủ đầu tư, được cho có tên là Trần Hương Ly, được cấp giấy phép xây dựng trên mảnh đất này và bắt đầu khởi công xây dựng. Tuy nhiên sau khi bị phản đối quyết liệt từ phía Nhà Dòng, giới chức phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định buộc chủ đầu tư dừng thi công vào giữa năm 2016.

Tuy nhiên, chủ đầu tư cho người và máy móc tới khởi công lại vào ngày thứ Ba, với giấy phép thi công do UBND phường Trần Hưng Đạo cấp và ký cùng ngày.

Soeur Saint-Jean de Marie Trần Thị Anh, Giám tỉnh Dòng Thánh Phaolô Hà Nội cho biết trên trang Truyền Thông Thái Hà rằng Nhà Dòng không hề nhận được thông báo nào của giới chức.
"Nếu có thì cấp lãnh đạo phường không phải là nơi đủ thẩm quyền để đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan đến việc này," soeur Trần Thị Anh nói.

Nói với đài BBC tại Luân Đôn qua điện thoại ngày 9/5, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, giáo xứ Thái Hà cho biết các vấn đề tranh chấp đất đai giữa chính quyền và các tổ chức tôn giáo đã diễn ra nhiều năm nay.
Linh mục Phong nói Dòng Thánh Phaolo, có trụ sở ở Roma, không trực thuộc Giáo Hội Hà Nội, vốn đã bị chính quyền lấy “mất rất nhiều đất.” Nguyên do là hàng chục năm trước, nhà nước từng “mượn” đất của giáo xứ này sử dụng cho một số mục đích, ví dụ như xây bệnh viện, nhưng sau này không trả lại.
Dù các soeur trong giáo xứ vẫn có đầy đủ giấy tờ sờ hữu, nhưng nhà nước lại không công nhận những giấy tờ này.

Cũng theo linh mục Phong, nhiều phần đất đã được nhà nước phân lô và chia cho tư nhân.
Nữ tu Theresa Nguyễn Thị Tú nói với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn về sự xô xát xảy ra vào sáng thứ Ba, rằng trong nhóm người của nhà nước có một số “dân đầu gấu,” “dân xã hội đen” được thuê. Nữ tu cho biết thêm rằng công an có mặt nhưng “không làm gì.”

Seour Theresa Nguyễn Thị Tú nói, “Công an chỉ đẩy các soeur ra, và còn văng tục, chửi các người dân cảm thấy bức xúc nâng đỡ các soeur, và bảo kê cho xã hội đen và chủ đầu tư mang dụng cụ vào đấy. Sau khi chủ đầu tư đã mang hết dụng cụ vào mảnh đất thì công an lên xe đi hết.”

Dòng Thánh Phaolô cho biết họ vẫn còn giữ các văn bản về quyền sở hữu, cho thuê bằng cả tiếng Việt và tiếng Pháp.

Nữ tu Theresa Nguyễn Thị Tú cho VOA biết Dòng Thánh Phaolô đang cân nhắc làm việc với các luật sư Việt Nam và quốc tế để đưa vụ tranh chấp về khu đất số 5 Quang Trung, Hà Nội, ra tòa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp