advertisements
Monday, 30/11/2020 - 07:16:43

Bị người ăn nhậu, nhiều giống chim quý biến mất ở Tràm Chim


Chim trời bị săn bắt và bán ở chợ tại miền Nam. (Người Lao Động)


ĐÔNG THÁP - Do hoạt động của con người, môi trường sống bị thu hẹp, nhiều loài chim quý hiếm của Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Khu Bảo Tồn Đất Ngập Nước đã giảm rất nhiều, thậm chí không còn.

Không chỉ cá linh hay bông điên điển ngày càng hiếm trên các kênh rạch ở tỉnh Đồng Tháp, nhiều loài chim ở ở Vườn Quốc Gia Tràm Chim huyện Tam Nông này cũng không còn bao nhiêu ngay trong vùng lõi của vườn quốc gia này.

Hiện nay số lượng chim ở Vườn Quốc Gia Tràm Chim giảm rất nhiều. Vào năm 1988, sếu đầu đỏ - một loài đặc hữu trong Sách Đỏ có hơn 1,000 con. Đến năm 2019 chỉ còn khoảng 9 con và năm 2020 thì hầu như không còn con sếu nào về. Dù là khu Ramsar thứ 2,000 của thế giới và đang được bảo tồn đa dạng sinh học nhưng sự cạn kiệt hệ động thực vật ở đây đang diễn ra.

Ông Đoàn Văn Nhanh, Phó Giám Đốc Trung Tâm Bảo Tồn và Phát Triển Sinh Vật Vườn Quốc Gia Tràm Chim, xác nhận rằng chính quyền đã thực hiện việc phòng chống cháy rừng bằng cách giữ mực nước tương đối cao trong khu bảo tồn, vì thế cỏ năn không thể phát triển, và cỏ năn chính là thức ăn của sếu. Ngoài ra, loài người cũng tăng diện tích sản xuất nông nghiệp chung quanh Vườn Quốc Gia Tràm Chim, khiến môi trường sống của sếu bị thu hẹp.

An Giang và Đồng Tháp là hai tỉnh từng một thời gây sốt với sự xuất hiện của cá basa nhưng nay loài cá da trơn này trong thiên nhiên cũng dần hiếm. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do nguồn nước từ thượng nguồn đổ về mỗi năm ít dần.

Tại Cà Mau trước đây những loài chim trời như cúm núm, trích ré, cuốc… nhiều vô số nhưng giờ chỉ còn trong ký ức. Nguyên nhân dẫn đến số lượng những loài trên vơi dần là do môi trường sống bị thu hẹp, nguồn thức ăn cạn kiệt. Bên cạnh đó, những chim trời còn bị loài người săn bắt để ăn nhậu.

Ông Nguyễn Hữu Đành, 78 tuổi, sống ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau nói với báo Người Lao Động rằng trước đây phần lớn các địa phương trong tỉnh chủ yếu làm lúa nên những loài chim trời về đây sinh sống rất nhiều. Nay, khi dân chuyển sang làm tôm thì số lượng những loài này giảm hẳn vì môi trường sống bị thu hẹp, lại thiếu lúa để ăn.

Ông Đành kể, “Cách đây hơn 20 năm, mỗi khi ra thăm đồng, tôi có thể dễ dàng nhìn thấy những đàn trích ré, cúm núm bơi lội tung tăng dưới ruộng, giờ thì chẳng thấy con nào."

Nhiều chuyên gia về bảo tồn cho rằng những loài chim trời không chỉ giảm ở vùng nuôi tôm mà vùng chuyên canh cây lúa cũng không tránh khỏi hoàn cảnh tương tự do nguồn thức ăn bị cạn kiệt và một phần vì bị săn bắt ngày đêm. Hầu như địa phương nào cũng có bán chim trời làm thức ăn.

Hằng ngày, chim trời bị bắt chở từng xe đến các thành thị làm mồi ngon cho các nhà hàng. Nếu không có những biện pháp bảo vệ hữu hiệu cũng như xử lý mạnh tay đối với những kẻ săn bắt chim trời thì tương lai không xa những loài này sẽ biến mất.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements