Thursday, 17/01/2019 - 08:07:07

Bị ngộ độc rượu, được cứu sống nhớ bác sĩ truyền... 15 lon bia


Nguyễn Văn Nhật suýt chết vì nhậu quá nhiều bia. (Zing)

QUẢNG TRỊ - Để cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu, bác sĩ tại ệnh viện đa khoa ở tỉnh đã dùng gần 5 lít bia truyền vào đường tiêu hóa. Thay vì bị tiêu tùng vì có thêm nhiều chất cồn trong người, bệnh nhân nay đã xuất viện, sức khỏe ổn định, và chắc chưa dám nhậu tiếp như xưa.

Theo tin của các báo trong nước, vào ngày Giáng Sinh vừa qua, 25/12/2018, Nguyễn Văn Nhật, 48 tuổi, được chở tới bệnh viện cấp cứu tỉnh Quảng Trị. Ông này ngụ ở Triệu Phong, nhập viện trong tình trạng hôn mê, nguy kịch. Trước đó, trong tiệc mừng Giáng Sinh, ông Nhật cùng một số người uống rượu. Sau khi về nhà, ông cùng ba bạn nhậu khác là Nguyễn Văn Tửu, Hoàng Thanh Chiến, và Lê Văn Xược có những triệu chứng bất thường.

Ông Nhật và ông Tửu được cấp cứu tại bệnh viện Quảng Trị, hai bệnh nhân còn lại điều trị tại bệnh viện Huế. Đến ngày 28/12, ông Xược qua đời.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm tỉnh Quảng Trị lấy các mẫu bệnh phẩm để phân tích. Kết quả cho thấy, hàm lượng methanol trong mẫu máu bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật là 2,100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. Mẫu máu của bệnh nhân Lê Văn Tửu cũng gấp hơn 6 lần ngưỡng gây ngộ độc.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu bốn bệnh nhân uống tại bữa tiệc có hàm lượng methanol vượt quá 1,119 lần ngưỡng cho phép. Đây chính là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng nêu trên.

Liên quan đến việc cứu chữa bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật, bác sĩ Lâm cho biết đã tiến hành xét nghiệm khí máu, soi đáy mắt và dựa vào biểu hiện lâm sàng chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol có trong rượu.
Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ truyền ba lon bia tổng cộng 990 ml vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Mỗi giờ tiếp theo, bệnh nhân được truyền thêm một lon bia. Sau khi truyền tổng cộng 15 lon bia, tức gần 5 lít, bệnh nhân dần bình phục, tỉnh táo.

Ngày 9/1, ông Nhật đã xuất viện, sức khỏe ổn định.
Bác sĩ trưởng khoa hồi sức giải độc tại bệnh viện Quản Trị giải thích rượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol). Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic. Trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Bia có Etylic, vì vậy để ngăn chặn quá trình chuyển hóa Metylic, đội bác sĩ quyết định truyền bia cho bệnh nhân.
Khi bia vào đường tiêu hóa của bệnh nhân Nhật, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic, điều đó giúp có đủ thời gian để lọc máu.
Hơn nữa, Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể, đây là yếu tố căn bản để cứu sống bệnh nhân.
Sáng 10/1, nói với báo Zing, Giám Đốc Sở Y Tế tỉnh Quảng Trị cho biết Sở đang kiểm tra lại quy trình, chưa thể đưa ra bất cứ đánh giá nào về hành động truyền bia vào đường tiêu hóa của bệnh nhân mà các bác sĩ đã thực hiện.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp