advertisements
Monday, 10/05/2021 - 06:22:32

Bị Mỹ trục xuất về VN, nay bị bắt vì tội sát nhân


Bùi Thanh Hùng bị bắt ngày 7 tháng 5, 2021. (VOV)

TIỀN GIANG - Ông Bùi Thanh Hùng, 48 tuổi, một người Mỹ gốc Việt bị trục xuất khỏi Hoa Ky, đã bị công an bắt giữ sau khi tấn công bạn gái bằng dao.

Án mạng xảy ra tại ấp Bình Thọ Thương, xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Báo chí trong nước cho biết khoảng 9 giờ tối thứ Năm, ngày 6/5, bà Nguyễn Thị T., 50 tuổi, đang ngồi bó hoa màu ở sân phía sau nhà thì xảy ra cãi nhau với ông Hùng. Ông ngụ ấp Long Hòa A, xã Đạo Thạnh, Thành phố Mỹ Tho.

Không kiềm chế được cơn tức giận, ông Hùng cầm dao chém và đâm bà T. Nạn nhân được đưa đến nhà thương cấp cứu nhưng đã qua đời sau đó. Sau khi gây án, Bùi Thanh Hùng có ý định trốn nhưng đã bị bắt.

Công an cho biết bà T. và ông Hùng quen biết qua mạng xã hội và có quan hệ tình cảm với nhau từ năm 2020. Báo chí không nói rõ khi Hùng đến nhà nạn nhân chơi thì họ cãi nhau về chuyện gì.

Ông Hùng bị Hoa Kỳ trục xuất vào tháng 12 năm 2017 theo chính sách hạn chế nhập cư của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm trục xuất những người di cư đã phạm pháp ở Mỹ.

Tin của báo chí tại Việt Nam cho biết ông Hùng đã thú nhận tội giết người sau khi bị bắt. Theo Bộ Luật Hình Sự của Việt Nam, hình phạt đối với tội sát nhân là từ mức án tối thiểu bảy năm tù đến tử hình.


Bùi Thanh Hùng trong cuộc phỏng vấn với Reuters năm 2018. (Reuters)

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2018 dành cho hãng thông tấn Reuters, Bùi Thanh Hùng cho biết ông sinh năm 1973, là con lai, có mẹ là người Việt Nam và cha là lính Mỹ đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam.

Ông bị kết tội gây bạo lực trong gia đình ở Hoa Kỳ vào năm 2010. Ông phải đi tù 6 năm. Ông được thả ra vào năm 2017 nhưng lại bị đưa vào trại tạm giam của Cơ Quan Thực Thi Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) và bị trục xuất về Việt Nam cuối năm 2017.

Lệnh trục xuất được thực hiện bất chấp một thỏa thuận năm 2008 rằng, những người tị nạn Việt Nam đến Mỹ trước ngày 12 tháng 7, 1995 - ngày mà hai nước bình thường hóa ngoại giao - sẽ không bị trục xuất trở về Việt Nam cho dù họ có tiền án tiền sự trước đó.

Theo dữ liệu từ ICE, số lượng người Việt bị trục xuất trong năm 2017 là 85 người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements