Friday, 01/12/2017 - 09:37:58

Bị mất việc, phải dọn nhà sau khi bị báo NY Times tiết lộ là "anh hàng xóm Đức Quốc Xã"


Tony Hovater (NY Times)


NEW CARLISLE - Một người theo chủ trương thượng tôn dân da trắng ở tiểu bang Ohio đã nhanh chóng bị lộ danh tính và mang tiếng xấu sau khi có một bài viết trên báo The New York Times. Anh này cho biết anh bị mất việc làm và phải dọn nhà sau khi bài báo cho thấy anh là một người theo chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc.
Tony Hovater, 29 tuổi, cho biết anh và vợ là Maria, và em trai của vợ đã bị sa thải tại nhà hàng 571 Grill and Draft House ở New Carlisle. Hovater nói với báo Times rằng gia đình anh phải dọn ra khỏi căn nhà thuê “vì những lý do an toàn.” Anh từng giữ chân nấu ăn trong nhà hàng.

Hovater cũng nói với báo The Washington Post rằng họ không còn đủ khả năng để trả tiền thuê, và rằng có người nào đó đã công bố địa chỉ ấy trên mạng internet.

Anh nói, “Lúc này không tốt khi mọi người biết địa chỉ của chúng tôi. Chúng tôi sống một mình, không có ai ở đó để trông chừng căn nhà trong khi tôi vắng mặt.”

Không chỉ có Hovater bị chỉ trích vì lộ gốc kỳ thị, sau khi bài báo được công bố vào ngày thứ Bảy, 25 tháng 11, chính tờ báo Times cũng bị khiển trách là đã bình thường hóa tình trạng kỳ thị chủng tộc của những người thượng tôn người da trắng. Sự chỉ trích này đã khiến ông Marc Lacey, biên tập viên của báo Times, phải trả lời rằng điều quan trọng là “phải rọi ánh sáng nhiều hơn, chứ không phải bớt đi, vào những ngõ ngách cực đoan nhất trong xã hội Mỹ.”

Hovater là thành viên sáng lập Đảng Công Nhân Duy Truyền Thống. Nhóm này từng tham gia những cuộc tuần hành gây tranh cãi, mang nặng tính cách kỳ thị chủng tộc ở Charlottesville, Virginia.

Một trong những lập trường cốt lõi của nhóm này là “tranh đấu vì quyền lợi của những người Mỹ da trắng, một dân tộc trong nhiều thập niên đã bị bỏ rơi bởi Hệ Thống và bị tấn công bởi các nhà chính trị theo chủ nghĩa toàn cầu và bị phản bội.”

Báo Times mô tả anh Hovater là một người bình thường trong cộng đồng, một người lịch sự bề ngoài nhưng “là người hàng xóm ủng hộ Đức Quốc Xã,” có cuộc sống thầm lặng bình thường.

Cho đến khi bài báo xuất hiện. Bài viết không nhắc đích danh nhà hàng mà anh đã làm việc, nhưng có đề cập tới thứ bánh hamburger Haystack đặc biệt. Đây là một điểm son cho một quán ăn nổi tiếng với hơn 125 loại bia thủ công và những tấm nhãn quảng cáo dán trên trần nhà của nhà hàng.

Khi biết lý lịch bí ẩn của Hovater, nhà hàng đã cho anh ta nghỉ việc.
Trong một văn bản, nhóm chủ nhà hàng nói, “571 Grill and Draft House rất vui mừng khi được giới truyền thông tin tức quốc gia công nhận vì loại bánh 571 Haystack burger của chúng tôi. Tuy vậy, với lòng buồn phiền, chúng tôi phải suy nghĩ về một vấn đề chính trị gây chia rẽ. Không may là đề tài đó đã làm tối sầm lại tại cánh cửa của cơ sở kinh doanh nhỏ của chúng tôi.”

Những người chủ nói rằng họ đã bị tấn công bằng những tin nhắn giận dữ và đe dọa, từ khi bài báo ấy được công bố, và chính Hovater đã gợi ý rằng họ hãy cho anh nghỉ việc. Nhà hàng cho biết bài viết trên báo Times cho thấy “một số hình ảnh và tư tưởng rất phiền toái từ người này,” và không phù hợp với quan điểm của ban quản trị nhà hàng.

Hovater có những người ủng hộ. Trang web “goyfundme,” một trang web lạc quyên từ cách hữu cực đoan, đã nhận được hơn $8,000 tiền hiến tặng cho anh “hàng xóm Đức Quốc Xã.” Trang web nói là mọi người nên tặng tiền “vì đây là ý nghĩa của mùa lễ Giáng Sinh.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising