Thursday, 08/08/2019 - 06:50:04

Bị lường gạt giá hàng, cơn ác mộng của du khách đến VN


Ông cụ Oki Toshiyuki và ông đạp xích lô Phạm Văn Dũng ở Sài Gòn.

SÀI GÒN - Hồi đầu tuần này, câu chuyện cụ ông người Nhật bị lấy gần $130 đô sau 5 phút đi xích lô, báo chí trong nước đã đăng nhiều bản tin nhằm lấy lại ấn tượng tốt cho Việt Nam, đồng thời cảnh cáo những kẻ gian tà rằng nạn “chém giá” phải chấm dứt, kẻo không sẽ bị... đăng hình trên báo. Dưới đây là bài thu thập những vụ “chém giá” điển hình được đăng trên báo Người Đưa Tin hôm thứ Năm.

Bài viết cho biết một số con buôn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của du khách, đặc biệt là người ngoại quốc, đã tìm cách bòn rút túi tiền của khách hàng bằng cách nâng giá các sản phẩm, các dịch vụ lên đến mức không cao không thể tưởng tượng.

Mời nhất là vụ ông ông Oki Toshiyuki, 83 tuổi, người Nhật cùng gia đình đến chơi ở Sài Gòn. Ông Oki cùng con dâu cả và hai cháu nội đến Việt Nam để du lịch và thăm người thân. Đây là lần thứ năm ông cụ đến VN kể từ khi con trai út lập gia đình và chọn Sài Gòn làm quê hương thứ hai cách đây hơn 10 năm.
Ông Oki đã lưu trú tại một khách sạn trên đường TĐ Thắng ở phường Bến Nghé, quận 1.
Khoảng 6 giờ sáng thứ Bảy, 3/8, ông ra khỏi khách sạn, đi dạo chơi loanh quanh thì được một người chạy xích lô chào mời. Khi đi xích lô từ chợ Bến Thành về khách sạn thì ông Oki có ý định sẽ gửi người đạp xe là 500,000 đồng VN ($21). Tuy nhiên, người chạy xích lô chỉ thả ông Oki gần khách sạn.
Khi ông Oki rút bóp lấy tiền thì anh này tỏ ý đòi thêm. Cụ cũng đồng ý nhưng chưa kịp lấy thêm tiền thì người chạy xích lô thò tay vào bóp lấy hết năm tờ 500,000 và hai tờ 200,000 rồi bỏ đi. Trị giá tổng cộng số tiền là gần $130 Mỹ kim. Ngày hôm sau ông xích lô đầu thú vì bị đưa hình lên mạng, khó thoát.


Anh đánh giày Viên Đình Phương ở Đà Nẵng

$15 cho một lần đánh giày

Tại Đà Nẵng, sáng 1/7 tại quán Mì Quảng 1A Hải Phòng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, anh Viên Đình Phương, 27 tuổi, quê ở xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã “phát hiện” một thực khách nói giọng miền Nam nên đến gần làm quen.
Phương mời đánh giày và được đồng ý, tuy nhiên sau đó Phương nói giá đánh giày "cắt cổ" đến $15 cho một đôi giày khiến du khách rất nóng giận.
Sau khi lời qua tiếng lại, du khách quyết định gọi điện thoại cầu cứu người thân tại Đà Nẵng và được trợ giúp gọi điện nhờ công an quận Hải Châu và phường Hải Châu 1 đến hỗ trợ.
Trước đó, trong lúc hành nghề, Phương đã rất nhiều lần có hành vi mời khách đánh giày, sau đó xé đế dán lại rồi đòi khách trả từ $15 đến $20 đồng một đôi, gây tai tiếng cho thành phố Đà Nẵng trên mạng xã hội Facebook.


Đậu ngự giá $85 một kg ở Hạ Long

1 kg đậu giá $85

Tại tỉnh Quảng Ninh, ngày 29/4 công an phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long đã bắt hai bà chuyên lường gạt du khách với giá bán đậu ngự cao gấp 20 lần giá bình thương.
Đinh Thị Hảo và Nguyễn Thị Lan, thường trú tại thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, đã bán cho chị du khách Trần Thị T. 2 kg đậu ngự với giá $85/kg trong khi giá mua vào chỉ $4/kg và hai túi tiền mã giá $64. Tại cơ quan công an, hai bà đã nhận tội lừa đảo.

Huế: 1 kg măng cụt giá $43

Ngày 25/4, công an đã kiểm tra trước chùa Thiên Mụ. Họ phát hiện một trường hợp bán hàng gian lận khi bán 1.7 kg măng cụt cho khách du lịch nước ngoài. Chủ hàng lợi dụng du khách nước ngoài không biết mệnh giá tiền Việt Nam nên lấy của khách 1 triệu đồng mà không trả thối lại tiền.

Nha Trang: Dĩa trứng xào cà chua $21

Ngày 8/2, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện các hình ảnh hóa đơn của nhà hàng Tháp Bà Làng Chài trong đó có món khổ qua xào 500,000 đồng ($21) cho 2 phần và mồng tơi $10/phần cùng với hóa đơn của nhà hàng Hưng Phát với $34 cho 4 phần cơm trắng và $64 cho ba phần trứng xào cà chua...
Ông Phạm Văn Hữu, trưởng Cục Quản Lý Thị Trường Khánh Hòa cho biết, sau khi nhận được thông tin, ông đã yêu cầu cơ quan chức năng điều tra và làm rõ hai cơ sở tại Nha Trang, nơi phát ra hai tờ phiếu thanh toán có đơn giá "cắt cổ" gây xôn xao dư luận.
Qua điều tra, công an được biết quán Tháp Bà Làng Chài có hai món mồng tơi xào và khổ qua xào với giá $10/ 1 đĩa không có trong bảng giá. Do đó, cơ quan chức năng liên quan đã lập biên bản và xử phạt hành chính với mức phạt là $32 với quán này.
Trước đó, ngày 7/2 (tức mùng 3 Tết), quán ăn Tháp Bà Làng Chài ở địa chỉ 32-33 đường PV Đồng, phường Vĩnh Thọ, bị tố tính tiền đoàn khách Trung Hoa 14 món ăn cùng 10 chai bia hơn $700 Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp