Wednesday, 23/05/2018 - 08:17:41

Bị kiểm tra thuế, một phụ nữ VN té lầu thiệt mạng


Một khu chợ Việt Nam tại thủ đô Warsaw, Ba Lan. (VOV)

WARSAW – Theo tin của truyền thông Ba Lan, một phụ nữ Việt Nam đã nhảy qua cửa sổ từ tầng ba tòa nhà và thiệt mạng trong cuộc kiểm tra thuế của một lực lượng công lực thuộc Bộ An Ninh Quốc Nội (ABW).
Lực lượng nhắm vào một căn nhà của người Việt Nam vào sáng thứ Tư, 23 tháng 5, ngay gần khu chợ trời của người Việt. Khu chung cư bị kiểm tra nằm trên ranh giới giữa hai quận Ochota và Wlochy, cách trung tâm Warsaw chừng 7 km.

Thời điểm nhân viên ABW vào nhà, có hai người Việt trong đó. Người phụ nữ sau đó đã nhảy lầu và chết trên đường chở tới bệnh viện. Căn hộ mà hai người Việt Nam này sinh sống nằm trên tầng ba.

Người phụ nữ được cho là nghi can thuộc của một đường dây gian lận thuế trị giá hàng bán (VAT). Cơ quan điều tra cùng các chuyên gia về y tế đang giảo nghiệm tử thi và thẩm vấn các nhân chứng để tìm nguyên nhân dẫn đến cái chết của người phụ nữ nọ.

Nữ luật sư Bozena Glowacka được trang tin Ba Lan trích lời nói bà "không hiểu vì sao lại có thể xảy ra một vụ chết người như thế này," khi mà thân chủ của bà đã bị an ninh bắt giữ.

Điều khó hiểu là có nguồn tin nói phụ nữ nọ đã bị "còng tay" trong chiến dịch truy bắt "gian lận thuế và giấy tờ VAT" của Bộ An Ninh Quốc Nội.

Bà Glowacka cho rằng "đây là vụ việc thiếu trách nhiệm từ phía an ninh. Ngay sau khi bị bắt giữ, người phụ nữ đã nhảy ra ngoài cửa sổ trong lúc bà ta vẫn đang do các nhân viên an ninh bảo vệ."
Cho đến chiều thứ Tư, danh tính người này chưa được báo chí Ba Lan tiết lộ.

Đây không phải là lần đầu tiên những người Việt dính vào gian lnậ kinh tế tại Ba Lan. Ít nhất từ đầu năm tới nay, ba vụ bắt giữ lớn đã xảy ra. Nhiều người thấy có động đã kịp cao chạy xa bay, về lại Việt Nam hoặc qua nước khác ngoài Liên Hiệp Âu Châu (EU) sinh sống.

Mua bán lòng vòng, xuất hàng khống để lấy lại tiền hoàn thuế VAT là kiểu làm ăn phổ biến của các tội phạm kinh tế. Trong các đường dây đã bị tóc tách trong thời gian gần đây, có nhiều nhóm tội phạm với đủ các quốc tịch khác nhau, từ Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Czech, Việt Nam.

Những tội phạm người Việt đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của các nhóm tội phạm kinh tế quốc tế này. Bởi, với hàng ngàn công ty buôn bán hàng may mặc giầy dép có xuất xứ từ Á châu, nên nhiều công ty của người Việt là đường dây tiêu thụ hóa đơn VAT cho các đường dây kể trên.
Thiệt hại do các nhóm tội phạm này gây ta, qua mỗi vụ bắt giữ, là hàng triệu Mỹ kim. Thất thoát chung liên quan tới hoạt động tội phạm về VAT ở Ba Lan dự tính hàng trăm triệu Mỹ kim mỗi năm.
Người Việt có khoảng 2,000 công ty buôn bán nhỏ lẻ hoạt động tại Warsaw và các vùng phụ cận.
Thông báo của Công Tố Viện tại Warsaw chỉ xác nhận có vụ tử thương xảy ra khi một đơn vị an ninh từ Bialystok tiến hành bắt giữ.

Nhà chức trách Ba Lan nói đây là một phần của cuộc điều tra các vụ làm hóa đơn VAT giả hoặc không trung thực liên quan đến đợt truy thuế và kiểm tra giấy tờ bắt đầu từ năm 2017.
Một công tố viên Ba Lan được trích lời trong thông cáo chính thức nói từ tháng Giêng 2017 đến tháng 2, 2018, có các nhóm tội phạm người Ba Lan và công dân Việt Nam hoạt động tại tỉnh Mazowieckie (gồm thủ đô Warsaw).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp