Monday, 13/08/2018 - 09:40:51

Bị kiểm soát quá gắt, có khi bị phạt quỳ, học viên trốn trại cai nghiện


Công an bắt các học viên trở lại trại cai nghiện trong ngày Chủ Nhật tại Tiền Giang. (Người Lao Động)

TIỀN GIANG - Hơn 200 học viên đã trở về cơ sở cai nghiện ma túy Tiền Giang sau một đêm bỏ trốn, trong khi 18 học viên còn lại đang bị truy nã.

Chiều Chủ Nhật, hai xe chở hàng chục cảnh sát cơ động đã túc trực tại cơ sở cai nghiện ma túy Tiền Giang ở xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành. An ninh được thắt chặt, tuyến đường ngang cổng trung tâm bị phong tỏa, người dân được hướng dẫn đi đường khác. Ngoài số học viên bị tóm cổ, một số người khác được gia đình bắt trở lại cơ sở vì sợ công an đến tận nhà tìm kiếm.

Nguyễn Xuân Lập, trưởng Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội thuộc Bộ Lao Động - Thương Binh và Xã Hội đã đến hăm dọa hơn 600 học viên tại cơ sở.

Tại buổi nói chuyện, ông Lập khẳng định các chính sách đối với người nghiện đã được thay đổi theo chiều hướng tích cực, họ được xem là người bệnh, đã giảm bớt sự kỳ thị từ xã hội. Ông Lập khuyên các học viên hãy cố gắng cai nghiện sớm để trở về với gia đình.

Trưởng Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội cũng đề nghị, nghe rất tử tế, rằng các học viên có bất mãn, thì, "Anh em cứ mạnh dạn trao đổi, không cần sợ tụi tui về rồi anh em bị nhốt vào phòng kín đâu."
Ông Lập nói vậy nhưng ít ai dám tin.

Một học viên có ý kiến, cho rằng điều kiện sống ở cơ sở quá gắt gao.
"Chúng tôi đi làm về mệt mỏi, một ngày tám tiếng, xếp mền không ngay, xéo một miếng cũng bị đánh, quỳ ba tiếng. Chúng tôi quỳ không ngay cũng bị đánh, nhiều anh em cũng bị như vậy," học viên này trình bày.

Ông Lập ghi nhận ý kiến của học viên và hứa sẽ trao đổi với lãnh đạo xem xét lại về giờ giấc, quy chế tại cơ sở.

Ngoài 224 học viên đã trở lại trại, cảnh sát tiếp tục tìm kiếm 18 học viên còn lại. Riêng một cán bộ tại trung tâm bị học viên đánh đã điều trị tại bệnh viện.

Vào ngày thứ Bảy, khoảng 10 học viên cai nghiện ma túy đã cãi nhau với các cán bộ. Nhóm này dùng dao, gạch tấn công khiến một nhân viên trung tâm bị thương, sau đó hò hét kích động những người còn lại phá cửa trốn ra ngoài.

Lực lượng công an ngăn chặn trên quốc lộ và những tuyến đường lân cận để đảm bảo an ninh trật tự. Họ phát loa yêu cầu các quay về trường.

Gần 200 học viên tràn ra Quốc Lộ 1, cởi áo vất dọc đường, cầm gậy đi nghênh ngang và la hét khiến người dân hoảng sợ, xe cộ kẹt dài. Các thanh niên cai nghiện sau đó chia thành từng nhóm nhỏ, đi vào những đường hẻm lấy xe đạp của người dân bỏ chạy.

Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Tiền Giang đang điều trị bệnh, dạy nghề cho hơn 650 học viên.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp