Wednesday, 08/11/2017 - 08:25:55

Bị giáng chức vụ vì sai sót trong tang lễ quốc vương


Người dân cầm những tờ tiền có hình ảnh của Quốc Vương Bhumidol trong lễ an táng ông trong tháng qua. (Rungroj Yongrit)


BANGKOK - Hai tỉnh trưởng ở Thái Lan đã bị chuyển sang nơi làm việc khác, do bị chỉ trích vì phạm nhiều sai sót khi tổ chức tang lễ Vua Bhumibol ở địa phương. Thống đốc Phakrathorn Thianchai của tỉnh Chon Buri đã bị chuyển sang tỉnh Samut Prakan. Trong khi đó, người đứng đầu tỉnh Nonthaburi sẽ nhận vị trí mới ở tỉnh Nakhon Sawan. Quyết định này diễn ra sau khi xuất hiện một số lời phàn nàn cho rằng hai viên chức này đã làm không tốt trong lễ đặt vòng hoa tưởng nhớ Quốc Vương Bhumibol vào ngày 26 tháng 10.

Bộ Trưởng Nội Vụ Thái Lan cho biết, việc chuyển chỗ làm không liên quan tới các cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, các viên chức được đưa tới nhiệm sở mới nhằm xoa dịu dư luận ở những tỉnh cũ. Trước đó, hàng trăm người đã tụ tập tại hội trường tỉnh Chon Buri vào ngày 30 tháng 10, nhằm phản đối tỉnh trưởng tỉnh này về việc nghi lễ đặt vòng hoa trở nên hỗn loạn vào ngày diễn ra lễ hỏa táng cố vương Thái Lan.

Nhiều người than phiền rằng, họ đã phải chờ đến 12 tiếng mới được đặt hoa dưới đài tưởng niệm. Tang lễ của nhà vua quá cố diễn ra trong 5 ngày, từ 25 đến 29 tháng 10. Hàng trăm ngàn người đã có mặt tại thủ đô Bangkok của Thái Lan để theo dõi sự kiện này. Theo chính phủ Thái Lan, hơn 19 triệu người, tức 1 phần 4 dân số Thái Lan, đã tập trung tại các đài tưởng niệm trên khắp đất nước để bày tỏ sự thương tiếc đối với nhà vua. Vua Bhumibol là nhà vua trị vì lâu nhất thế giới. Ông qua đời năm 2016 ở tuổi 88. Tang lễ của nhà vua được chuẩn bị trong một năm với chi phí lên tới $90 triệu Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp