Wednesday, 14/02/2018 - 09:00:38

Bị đuổi học, nam sinh mang súng trở lại trường, bắn chết ít nhất 17 người

Cô Sarah Crescitelli đang dựa vào mẹ sau khi thoát ra ngoài trường học sau vụ nổ súng. (Joe Raedle/ Getty Images)

PARKLAND, Florida - Một thanh niên đã nổ súng tại một trường trung học ở Nam Florida vào chiều hôm thứ Tư, giết chết 17 người. Sự việc xảy ra gần cuối giờ học, tại trường trung học Stoneman Douglas ở thành phố Parkland. 


Nhà chức trách cho biết nghi can Nikolas Cruz, 19 tuổi, đã khởi động hệ thống báo động hỏa hoạn, gây ra hỗn loạn tại trường trước khi xả súng. "Khi mọi người đang di tản vì báo cháy, hàng loạt tiếng súng vang lên và tất cả chạy trở lại trốn trong các lớp học,” học sinh Nicole Baltzer kể lại. Cảnh sát Florida cho biết, Cruz bắt đầu nổ súng từ phía ngoài trường học khiến ba người chết. Kẻ này sau đó tiến vào các tòa nhà và bắn chết 12 người khác. Ít nhất hai người đã tử vong khi được đưa vào bệnh viện.


Nikolas Cruz được mô tả là “một đứa trẻ gây rắc rối” cho trường trước khi bị đuổi học. (Instagram)

Học sinh Matthew Walker kể lại, ngay lúc giờ học sắp kết thúc, em nghe thấy tiếng súng nổ bên ngoài phòng học. “Hắn ta bắn qua khung kính trên cửa,” Walker nói. “Lỗ đạn xuất hiện khắp nơi. Hắn ta không thể đi vào vì cửa bị khóa.”

Walker cho biết em nghe khoảng 10 đến 12 tiếng súng bắn vào lớp học của em, trước khi tay súng bỏ đi qua phòng kế tiếp. “Hắn ta đi từ lớp này qua lớp khác, thản nhiên bắn vào mọi người. Khi cảnh sát đưa chúng tôi ra khỏi phòng, tôi nhìn thấy một người chết nằm trên sàn, ngay kế chỗ tôi. Tôi cảm thấy may mắn khi vẫn còn sống,” Walker nói.


Lại thêm một vụ bắn ở Mỹ
Các học sinh được hướng dẫn rời khỏi trường sau khi vụ nổ súng xảy ra chiều thứ Tư tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas, thuộc thị xã Parkland, cách thành phố Miami ở nam Florida khoảng 40 dặm về hướng bắc. Một thanh niên bị đuổi học đã cầm súng trở lại và bắn loạn xạ vào các học sinh. Có ít nhất 17 người thiệt mạng. (Joe Raedle/ Getty Images)

Các nạn nhân bao gồm học sinh và cả người trưởng thành. Nghi can Nikolas Cruz bị bắt bên ngoài trường học. Kẻ này lẻn ra khỏi trường sau vụ nổ súng bằng cách trà trộn vào các học sinh đang bỏ chạy thoát thân. Cruz mang theo rất nhiều đạn và được cho là sử dụng một khẩu súng trường AR-15. Nhà chức trách cho biết, Cruz từng là học sinh của trường Stoneman Douglad, nhưng đã bị đuổi học. Trường Stoneman Douglas có khoảng 3,000 học sinh.


Thống Đốc Florida ông Rick Scott đang nói chuyện với giới truyền thông sau khi vào xem xét bên trong trường Marjory Stoneman Douglas và được nghe báo cáo từ các viên chức địa phương. (Joe Raedle/ Getty Images)

Các nhà điều tra đã xem xét các trang mạng xã hội của Cruz, và nói rằng nghi can có rất nhiều bài đăng “đáng lo ngại.” “Nếu quý vị nhìn thấy điều gì bất thường, xin hãy lên tiếng,” Cảnh sát trưởng Broward County - Scott Israel - nói. “Nếu quý vị thấy ai đó có dấu hiệu thay đổi hành vi, hoặc đăng những hình ảnh bất thường lên mạng xã hội, như hình vũ khí, bom, xin hãy thông báo cho cơ quan công lực.” Một thành viên gia đình của tay súng cho biết, Nikolas là con nuôi của ông bà Roger và Lynda Cruz. Cả hai ông bà đều đã qua đời, và bà Lynda mới qua đời vào năm ngoái.

Sau khi được thông báo sự việc, Tổng Thống Donald Trump viết trên Twitter rằng: “Tôi cầu nguyện và chia buồn với gia đình các nạn nhân trong vụ nổ súng ở Florida. Không trẻ em hay giáo viên nào đáng phải chịu cảnh lo sợ bất an tại một trường học Hoa Kỳ.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising