advertisements
Thursday, 11/03/2021 - 07:38:33

Bị điều tra vì làm video cho trẻ em "xin vía học giỏi"


Thơ Nguyễn dùng búp bê kumanthong để làm bùa giúp trẻ em xem video được học giỏi.


BÌNH DƯƠNG - Nhân vật Thơ Nguyễn trên mạng xã hội tại Việt Nam đã bị công an yêu cầu đến sở “làm việc,” bằng không họ sẽ khóa kênh Youtube cũng như TikTok khá nổi tiếng của cô này. Thơ Nguyễn đã có cả triệu người theo dõi trên cả hai kênh, nhờ dùng búp bê để nói chuyện với trẻ em.

Thế nhưng vì nội dung của mấy video clip trong thời gian gần đây bị dư luận than phiền, nên công an đã chú ý và yêu cầu Thơ Nguyễn đến trình diện để giải thích việc làm trên mạng của cô ta. Một trong những video gây phản ứng mạnh là chỉ trẻ em cách “xin vía học giỏi” với búp bê. Trước đây Thơ Nguyễn cũng đăng video nằm trong bồn tắm và tạo tiếng rên tình ái không phù hợp với trẻ em.

Sáng thứ Năm, 11/3, ông Lê Quang Tự Do, một quan chức với danh xưng Cục Phó Cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử thuộc Bộ Thông Tin và Truyền Thông, đã nói với báo chí rằng cơ quan của ông đã yêu cầu TikTok và YouTube gỡ những nội dung vi phạm liên quan đến Thơ Nguyễn.

Ông Do nói với báo Zing, “Phía TikTok đã gỡ nội dung và tạm dừng kênh này. Họ cho biết kênh TikTok của Thơ Nguyễn mới mở nhưng vì có lượng người theo dõi trên YouTube rất lớn nên khi mở trang TikTok, chỉ trong vòng ba ngày số lượng người theo dõi đã tăng rất nhanh.”

Về phía YouTube, Cục của ông Do cũng đã gửi yêu cầu chặn video có nội dung không phù hợp của Thơ Nguyễn.

Công an cũng đã được lệnh tìm địa chỉ và số điện thoại của Thơ Nguyễn để yêu cầu cô ta đến giải thích việc tạo video có dấu hiệu mê tín dị đoan như bùa ngải, búp bê Kumanthong.

Ông Do cho biết, “Chủ kênh Thơ Nguyễn ở Bình Dương, dù rất nổi tiếng nhưng chỉ hoạt động dưới danh nghĩa cá nhân, không có đăng ký. Sau khi tiếp nhận phản ánh vi phạm, chúng tôi đã liên hệ điện thoại và gửi cả email nhưng người này chưa hồi đáp.”

Trong trường hợp Thơ Nguyễn không đến làm việc với cơ quan chức năng, công an sẽ có biện pháp để xử lý.
Các báo trong nước cho biết kênh YouTube của Thơ Nguyễn đã nổi tiếng nhiều năm nay với các video nội dung hướng tới người xem nhỏ tuổi, hiện có hơn 8.7 triệu lượt đăng ký theo dõi.

Trong hai ngày 25 và 27 tháng Hai, Thơ Nguyễn đăng hai video trên Tik Tok có nội dung về búp bê Kumanthong. Thơ Nguyễn cho biết do "nhận được nhiều yêu cầu của các em nhỏ" nên quay video dùng búp bê để "xin vía học giỏi." Các clip này sau đó được đăng trên kênh YouTube của Thơ Nguyễn và từ bị bị nhiều người xem phản đối.

Thơ Nguyễn nói trong video, "Xin vía học giỏi là điều gì đó không sai trái nên chị sẽ xin giúp các em." Sau đó, Thơ cho biết kết quả cầu vía sẽ phụ thuộc việc đầu búp bê lắc ngang hay dọc.

Kế đến, cô ta cho búp bê kumanthong "uống" nước ngọt như một hình thức tăng hiệu quả cho lời cầu xin học giỏi. Hình ảnh lon nước phun trào cuối màn video clip được Thơ nói là do "kuman mập" uống tham "nhưng sẽ giúp các em học giỏi."

Hai clip này bị nhiều phụ huynh than phiền trên mạng xã hội vì cho rằng tuyên truyền mê tín dị đoan. "Chỉ cần dùng kumanthong cầu vía là học giỏi vậy tôi cho con mình đi học để làm gì?" cô Huỳnh Liên có con 2 tuổi ngụ tại Hóc Môn nói với Zing.

Hiện nay trang TikTok Thơ Nguyễn có gần 940,000 lượt theo dõi với hơn 5.7 triệu lượt thích. Riêng đoạn clip về kumanthong có gần 480,000 lượt yêu thích, cao hơn nhiều so với các nội dung khác trên kênh.

Sau nhiều tranh cãi giữa Thơ Nguyễn và một phụ huynh trên Facebook, đến tối thứ Tư, 10/3, trang TikTok này mới ẩn phần lớn các video đã đăng.

Khi tìm từ khóa "kumanthong" trên TikTok, người xem có thể tìm ra nhiều nội dung do tài khoản Việt Nam đăng tải tràn lan xoay quanh chủ đề này.

Thơ Nguyễn là nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng tại Việt Nam. Trên nền tảng YouTube, Thơ Nguyễn từng đạt nút vàng với 8.74 triệu lượt đăng ký theo dõi. Kênh này chuyên sản xuất video đánh giá các loại đồ chơi, hướng dẫn trẻ em chơi game, nấu ăn, học tập. Mỗi video đều dao động khoảng vài triệu lượt xem.

Theo Social Blade, kể từ khi thành lập vào ngày 6/3/2016, tính đến nay kênh YouTube Thơ Nguyễn đã đạt gần 6.3 tỷ lượt xem. Mỗi tháng, kênh này có thể thu về tối đa $420,400 USD.

Đây cũng không phải lần đầu tiên những nội dung do Thơ Nguyễn đăng tải gây tranh cãi. Tháng 5, 2017, đoạn video tựa đề “làm bồn tắm thạch Gelli Baff khổng lồ” do kênh này đăng tải xuất hiện cảnh nhân vật nữ nằm rên rỉ bên trong bồn tắm vì “bị chuột rút.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements