Wednesday, 24/10/2018 - 07:42:03

Bị đánh nhập viện vì tố nhà thầu gian dối khi làm xa lộ tốn $146.6 triệu


Ông Phạm Tấn Lực chỉ tay về phía cầu chui VD09B, gói thầu A3 tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mới đưa vào khai thác một tháng nhưng đã thấm dột nước. (Quảng Đà/Zing)

QUẢNG NGÃI - Trong lúc chụp hình để tố việc xây cất cẩu thả của nhà thầu, ông Phạm Tấn Lực, 78tuổi, liên tục bị dọa giết và bị đánh trọng thương, hai lần vào bệnh viện cấp cứu. Nay thì trường hợp của ông đã được báo điện tử Zing tường thuật vào ngày thứ Tư.

Ông Lực là một nông dân sống ở xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, bị đánh bởi lên tiếng về sự bê bối xảy ra trong một dự án xây xa lộ (hay cao tốc) do một công ty Trung Quốc đảm nhận.

Tìn cho biết là gói thầu A3 dài 10.6 km do công ty công trình giao thông tỉnh Giang Tô (Jiangsu Provincial Transportation Engineering Group Co., Ltd) làm nhà thầu chính. Tổng giá trị gói thầu này khoảng 34,500 tỷ đồng VN ($146.6 triệu Mỹ kim), từ nguồn vốn vay của Ngân Hàng Thế Giới (WB). Tuy nhiên, công ty này đã ký hợp đồng với nhiều nhà thầu phụ để thi công các hạng mục khác nhau.

Trong lúc dự án được thực hiện, người dân địa phương hoài nghi về chất lượng công trình khi thấy đơn vị thi công ẩu. Vì vậy, ông Phạm Tấn Lực đã chụp hình, đến quan sát để tố cáo, và rồi ông gặp nguy hiểm, bị dọa giết, bị đánh đến nhập viện cấp cứu.

Ngoài làm nông, ông Lực có thêm nghề phụ hồ ở quê nhà. Năm 2014, khi dự án đường cao tốc được triển khai qua huyện Bình Sơn thì ông Lực xin vào làm nhân viên bảo vệ công trường tại gói thầu A3.
Trong khi làm bảo vệ, ông Lực nhận thấy đơn vị thi công dùng loại đất không bảo đảm để đắp nền đường. Với kinh nghiệm ít ỏi của một người từng làm thợ hồ, lão nông này tiếp tục tìm hiểu và cho rằng đơn vị thi công có nhiều gian dối.

Kể từ đó, ông bắt đầu hành trình tố cáo sai phạm của nhà thầu Giang Tô. Theo ông Lực, một trong những sai phạm của đơn vị thi công là dùng đất không đạt tiêu chuẩn tại các mỏ đất để đắp nền đường cao tốc.
"Lúc đó tôi biết là mỏ đất không đạt chuẩn, có nhiều rễ cây và đá quá kích thước. Đất này là đất sét pha đá vôi, dùng để đắp đường trong xã cũng không được nói chi làm cao tốc," ông Lực nói với báo Zing.

Để có chứng cớ thuyết phục, ông Lực dành dụm đồng lương ít ỏi của mình mua lại chiếc máy chụp hình cũ để ghi ảnh, tổng hợp chứng cứ mà ông Lực cho rằng nhà thầu thi công gian dối.

Tại khu vực hầm chui dân sinh ở thôn Phú Lễ 2, ông Lực chỉ tay lên trần hầm, cho rằng đường cao tốc mới đưa vào khai thác hơn một tháng nhưng nước mưa thấm dột từ nền đường xuyên xuống trần hầm chui chảy lênh láng, không thể chấp nhận.

"Mùa mưa lũ năm nay ập về, cao tốc thi công ẩu sẽ phơi bày ra tất cả," ông Lực nói và cho biết ông đã chụp hàng trăm tấm ảnh chứng minh những sai phạm của nhà thầu.

Cầm xấp ảnh kèm theo chú thích chi tiết, ông Lực cho hay đây là những xe múc, xe ben chở xà bần và đất nghĩa địa trong vùng giải tỏa ở thôn Phú Lễ 1, xã Bình Trung để làm đường cao tốc. Hay chuyện nhà thầu đưa thẳng đất phân hóa vào làm đường cao tốc, các ống cống bị bể nát vẫn dùng cho hệ thống thoát nước.
Tháng 9/2016, trong lúc chụp ảnh xe vận tải vào lấy vật liệu ở mỏ đất 14 (đất xen lẫn tạp chất) đắp đường cao tốc, ông Lực bị đánh trọng thương phải nhập viện cấp cứu.

"Thấy tôi chụp ảnh, một thanh niên lạ mặt giả vờ mời tôi vào quán nước rồi văng tục, tra hỏi chụp ảnh mỏ đất để làm gì. Bất ngờ, anh ta đấm vào mặt của tôi, làm rách mí mắt và miệng đầy máu, phải nhập viện khâu vết thương 6 mũi," ông Lực kể.

Hơn một tuần nằm viện điều trị, cơ thể đau ê ẩm nhưng sau khi xuất viện, ông lão vẫn tiếp tục thu thập hình ảnh thi công của nhà thầu trên cao tốc.

Không dừng lại đó, tháng 5/2018, ông Lực đang xem tivi thì một thanh niên lạ mặt xông vào nhà văng tục chửi thề, đánh tới tấp phải nhập viện cấp cứu, điều trị cả tuần. Mặc dù vậy, ông Lực cho biết sẽ không dừng việc tố cáo nhà thầu cho đến khi những sai phạm trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị đưa ra ánh sáng.
Ông Lực kể giữa năm 2017, nhà thầu Giang Tô từng cử người tìm vợ ông, đặt vấn đề hỗ trợ gia đình khoảng $250 mỗi tháng cho đến khi tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hoàn thành.

Bà Trương Thị Cường (vợ ông Lực) nói một số người của nhà thầu từng xin được "giúp đỡ" với hy vọng bà khuyên ngăn chồng không gửi đơn kiện đi khắp nơi, nhưng gia đình từ chối.

Ông Lực cho biết một thanh niên nhiều lần gọi điện thoại, thuyết phục ông đừng "quậy" dự án cao tốc nữa.
"Anh này tên là N.V.T., phiên dịch viên cho nhà thầu Giang Tô muốn gặp tôi bồi dưỡng ít tiền và mong muốn tôi không gửi đơn kiện gì nữa. Hôm thứ Sáu tuần qua, 19/10, anh ta đến nhà than thở chủ đầu tư không chịu quyết toán hồ sơ công trình nên mong tôi thông cảm, chia sẻ với công ty," ông Lực kể.
Sau hơn một giờ thuyết phục, anh này phát giác máy điện thoại nhấp nháy trong túi áo ông Lực đang ở chế độ ghi âm nên hốt hoảng bước ra ngoài.

"Anh ta bực tức, trách móc sao ghi âm và ra đến đầu ngõ bất ngờ chửi tôi ăn ở mất đạo đức, ép nhà thầu Giang Tô quá đáng," ông kể lại.

Vào sáng thứ Tư, 24/10, Lê Viết Chữ, Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ngãi,cho biết sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng xác minh thông tin báo chí phản ánh một nông dân ở huyện Bình Sơn bị đánh nhập viện vì tố nhà thầu gian dối khi làm cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp