Sunday, 02/09/2018 - 10:13:23

Bị đàn áp nhân quyền, nhà nước cướp đất, Trung Cộng chiếm biển, dân Việt phải bỏ quê hương


Chiếc thuyền đánh cá của người Việt Nam bị chìm ngoài khơi Cape Kimberley tại cửa sông Daintree ngày Chủ Nhật. (EPA)

QUEENSLAND – Trong tháng Tám vừa qua, sự việc một số thuyền nhân từ Việt Nam mới bị bắt trong vùng ven biển đông bắc tiểu bang Queensland đã gây quan tâm cho chính quyền Úc cũng như trong cộng động người Việt sống tại nước này. Đài quốc gia ABC News đã tiếp xúc một số vị lãnh đạo trong cộng đồng, và được nghe họ lên tiếng về nguy cơ sẽ có thêm người Việt Nam phải rời bỏ chế độ cộng sản hiện nay, vì những hoàn cảnh bi đát đang xảy ra cho người dân Việt Nam sống dưới chế độ cộng sản.
Dưới đây là phần tóm lược bản tin của ABC News nêu lên lý do tại sao một số người Việt Nam đang phải tìm cách rời bỏ quê hương để tìm sự sống ở một đất nước tự do hơn.
 

Cảnh sát Úc đang canh chừng những thuyền nhân Việt Nam vừa bị bắt sau khi thuyền của họ bị chìm ở cửa sông Daintree River tại Queensland. (Courier Mail)
*
Các nhà lãnh đạo trong cộng đồng người Việt lo ngại rằng một nhóm người đã có ý định muốn xin tị nạn tại Úc, khi họ được tìm thấy ở Queensland cuối tuần qua. Họ có thể là một phần trong làn sóng những người muốn thoát khỏi Việt Nam, vì họ là nạn nhân của những vụ vi phạm nhân quyền hoặc bị chính phủ tịch thu ruộng đất.

Hầu hết 17 người Việt Nam đó đã bị đưa tới đảo Chrismas Island, để được giải quyết bởi các cơ quan di trú. Đảo nằm về phía nam của Nam Dương, cách xa Queensland hơn 4,000 cây số. Theo dự đoán, cuối cùng những thuyền nhân này sẽ bị trục xuất về lại Việt Nam. Trước khi bị đưa lên phi cơ để chở tới một hải đảo dùng để giam giữ những di dân bất hợp pháp, những người Việt Nam này đã có mặt trên một chiếc thuyền đánh cá trôi dạt vào miền Cực Bắc Queensland hôm Chủ Nhật, 26 tháng 8, 2018.

Vẫn chưa rõ nhóm người này ở đâu tại Việt Nam, và họ có đang xin tị nạn hay không. Các nhà lãnh đạo cộng đồng người Việt tại Úc nói rằng thành tích về nhân quyền của Cộng Sản Việt Nam đang trở nên tệ hơn, và việc mất chủ quyền đất đai vào tay Trung Cộng, đang thúc đẩy một cuộc bỏ nước ra đi của nhiều người Việt Nam sang các nước khác, trong số đó có Úc.
 

Ông Nguyễn Văn Bon, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Úc Châu, khi đến Nam California năm 2016. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Nguyễn Văn Bon, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Úc Châu, cho biết rằng hàng trăm người Việt Nam đã trốn sang Thái Lan và Nam Dương trong những năm gần đây, và một số tàu thuyền đã bị đẩy ra khỏi hải phận Úc.

Ông Bon dự đoán con số này sẽ tăng lên khá nhiều, khi nhà cầm quyền Việt Nam gia tăng đàn áp người dân trong nước tàn bạo hơn trước.

Trong năm nay, hàng ngàn người Việt Nam đã xuống đường để phản đối việc Hà Nội quyết định giao những khu đất rộng lớn dành cho quyền lợi của Trung Cộng.

Một dự luật hiện thời được đưa ra trước Quốc Hội Việt Nam. Luật này cũng sẽ cho phép chính phủ nắm lấy những khu vực trọng yếu, ở miền bắc, miền trung và miền nam của Việt Nam, và cho Trung Quốc thuê những vùng đó trong suốt 99 năm.

Ông Nguyễn Văn Bon nói với ABC News, “Chính phủ Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Dân chúng Việt Nam coi đây là một mối hiểm họa. Họ đã đứng lên đòi chính phủ Việt Nam phải hành động để bảo vệ lãnh thổ và biển của họ. Nhưng thay vì bảo vệ quyền lợi quốc gia của Việt Nam, nhà cầm quyền quay trở lại xoa dịu Trung Cộng, và đồng thời áp dụng những biện pháp rất khắc nghiệt, để hành hạ, tra tấn rất tàn bạo các công dân Việt Nam từng tham gia biểu tình trên đường phố.”

Ông Bon nói rằng việc Trung Cộng xâm nhập vào các vùng đánh cá của Việt Nam là một yếu tố khác xâm lấn vào sinh kế của dân chúng, và buộc họ phải tìm đến nơi khác, đặc biệt khi Trung Cộng gia tăng sự hiện diện ở Biển Đông và xua đuổi ngư dân Việt Nam.

Theo tổ chức Theo Dõi Nhân quyền (HRW) cho biết, thành tích về nhân quyền của Việt Nam hiện nay vẫn rất tệ hại nghiêm trọng trong mọi lãnh vực, với những biện pháp hạn chế quyền tự do ngôn luận, việc đàn áp các nhóm thiểu số tôn giáo, và những biện pháp trừng phạt gia tăng đối với bất cứ người nào thách thức nhà cầm quyền.

Theo HRW cho biết, các nhà hoạt động bị đe dọa, bị đánh đập và bị giam tù, nếu họ tìm cách lên tiếng, và các nông dân tiếp tục bị mất đất trong những  dự án phát triển mà không được nhà nước bồi thường thỏa đáng.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc Á Châu của tổ chức HRW, nói rằng nước Úc sẽ sai lầm khi cho rằng nhóm người Việt xin tị nạn mới nhất này đã đến đây vì lý do kinh tế.

Ông nói với ABC News, “Chính phủ Úc muốn dồn mọi người vào thành phần những người tị nạn kinh tế. Trong thực tế, nền kinh tế Việt Nam đang bùng nổ, đó là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Nhưng nếu tất cả mọi thứ đều tốt đẹp ở trong nước, bạn sẽ giả định rằng những người này sẽ ở lại đó. Có nhiều vụ chiếm đất đẩy người dân đi nơi khác, người ta bị lấy mất nhà đất, và những người nào tìm cách làm gì đó cho cộng đồng của họ, bằng cách lên tiếng bày tỏ ý kiến, đều gặp phải sự trả thù. Đó là một nước độc đảng, một chế độ độc tài. Người ta bị bách hại và cần phải chạy thoát là điều rất dễ hiểu.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp