Saturday, 15/04/2017 - 08:22:04

Bị cướp đất, dân Đồng Tâm chống cự công an


Lực lượng công an đang gặp sự chống cự mãnh liệt của người dân tại làng Đồng Tâm ngày thứ Bảy. (YouTube)

Click để xem thêm Video

HÀ NỘI - Trong một video của một người lấy tên là Ngáo Nobita được đưa lên mạng xã hội, người ta thấy hàng trăm công an trong đủ loại sắc phục đã phải bỏ chạy bởi sự phản ứng của người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội sáng thứ Bảy, 15 tháng 4, 2017.

Tối cùng ngày, tin của Con Đường Việt Nam cho biết khoảng 15 người dân bị bắt ngoài đồng khi đang canh tác bởi lực lượng cảnh sát cơ động, tức là lực lượng công an chống biểu tình. Một người bị thương rất nặng.
Đối phó lại, dân làng Đồng Tâm đã tập trung lại và bắt được khoảng 20 viên cảnh sát cơ động.

Chiều cùng ngày, và có thể kéo dài qua sáng Chủ Nhật, công an, cảnh sát, côn đồ đã bao vây khu vực nóng này, sóng điện thoại chập chờn. Hoàn toàn có thể xảy ra xô xát lớn giữa người dân và công an cảnh sát.
Tin này chưa được báo chí trong nước loan tải.

Qua mạng xã hội, Con Đường Việt Nam kêu gọi người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức hãy kìm chế, không nên có những hành động gây ra hậu quả lớn khó lường. Con Đường Việt Nam cũng kêu gọi lực lượng cảnh sát, công an, an ninh, côn đồ hãy biết tự bảo vệ mạng sống của mình.

Sự việc tham nhũng đất đai của cán bộ xã Đồng Tâm, cán bộ huyện Mỹ Đức đã nhức nhối từ nhiều năm nay, người dân kêu cứu khắp nơi nhưng không ai trả lời.

Nay công an đến thi hành lệnh cưỡng chế ruộng đất, gặp phản ứng dữ dội của người dân.
Dân địa phương tố cáo giới cầm quyền cấp xã và cấp huyện muốn lấy đất nông nghiệp để trao cho công ty Viettel làm dự án.

Một người địa phương giấu tên nói với đài BBC, "Chúng tôi đã khởi kiện từ năm năm nay, nhưng không được ai đứng ra bênh vực."

"Sáng nay, chính quyền mời những người chủ chốt, đại diện cho dân khởi kiện chuyện tham nhũng đất đai, ra khu vực đất đang tranh chấp để cùng đo đạc để xác định mốc, ranh giới giữa đất quốc phòng và đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm."

"Khi vừa tới thì họ vật các ông ấy ra, toàn là những người lớn tuổi, có một cụ năm nay 83 tuổi, là thương binh với 60 năm tuổi đảng cũng bị vật ra, vứt lên ô tô."

"Họ bắt đi cả năm người. Không hề có lệnh bắt người gì hết. Lúc đó là khoảng hơn 10 giờ sáng."
Được biết sau đó người dân đã đuổi theo đòi thả người, dẫn đến tình trạng xô xát khiến một thanh niên Đồng Tâm bị thương tích phải đi bệnh viện cấp cứu.

Lực lượng công an đã được tăng cường tới Đồng Tâm từ buổi trưa.

Tình trạng đối đầu dâng cao với việc dân địa phương bắt giữ khoảng 10 người và đem nhốt vào Nhà Văn hóa xã, mà họ nói là "chỉ để nhằm trao đổi, để mong chính quyền thả năm người Đồng Tâm bị bắt đi,” theo tin của BBC.

Ngoài ra, dân địa phương cho biết họ cũng giữ một số xe cộ có gắn bảng số xanh, tức là xe của nhà nước.
Vào đêm thứ Bảy, công an, cảnh sát cơ động và các lực lượng hỗ trợ khoảng vài trăm người vẫn đang có mặt tại chỗ.

"Nếu họ vào thì dân phải chống cự để bảo vệ đất, bảo vệ người. Bây giờ dân không dám về ngủ. Chỉ mong chính phủ sớm can thiệp để giúp dân, chúng tôi không biết làm thế nào," một người địa phương nói với BBC.
Trực ban công an Huyện Mỹ Đức cho BBC biết toàn bộ lực lượng đã được cử tới địa bàn bởi “tình hình vẫn rất căng thẳng.”

"Thông tin đã nắm được từ chiều hôm trước, nhưng trưa hôm nay công an huyện mới xuống xã để tăng cường lực lượng. Tình hình trở nên căng thẳng từ buổi trưa."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp