Sunday, 20/11/2016 - 12:27:33

Bị chọc quê, "Kim Mập" vẫn tỉnh bơ, không ngu chút nào

Kim Chính Vân trong một cuộc thanh tra quân đội.


BẮC KINH - Các trang web Trung Quốc đang kiểm duyệt từ ngữ 'Jin San Pang' (Kim Tam Bàn, tức Kim Mập Đệ Tam), một biệt danh được nhiều người dùng để chế nhạo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un (Kim Chính Vân). Hỗn danh này bị chặn lại, sau khi các giới chức từ xứ Cộng Sản Bắc Hàn bày tỏ rằng họ không hài lòng, trong một cuộc họp với các quan chức Trung Quốc.

Những lượt tìm kiếm từ ngữ tương đương trong tiếng Hoa, “Jin San Pang”, trên công cụ tìm kiếm Baidu (Bách Độ) và nền hệ thống microblog Weibo (Vi Bác), đều không cho kết quả trong tuần này.

Biệt danh này châm chọc vòng bụng béo phì của ông Kim, và cương vị của ông là thế hệ thứ ba của gia đình họ Kim cai trị triều đại cộng sản cha truyền con nối duy nhất trên thế giới.

Hỗn danh ấy được ưa thích đặc biệt bởi nhiều người Trung Quốc trẻ tuổi và khinh thường. Họ có xu hướng coi rẻ nước có thể sẽ là đồng minh của Trung Quốc.

Ông nội của Kim Chính Vân là Kim Nhật Thành (Mập Đệ Nhất), và cha là Kim Chính Nhật (Mập Đệ Nhị).
Quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Hàn đã trở nên căng thẳng vì một chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Trung Quốc cùng với Nam Hàn, Nhật Bản, Hoa Kỳ, và Nga, đã lên án chương trình ấy. Nhưng Bắc Kinh vẫn tiếp tục hỗ trợ cho chế độ Bắc Hàn bằng thương mại hạn chế và sự ủng hộ ngoại giao dành cho ông Kim.

Vì sợ rằng ông Kim sẽ biết được hỗn danh này, mới đây các giới chức Bắc Hàn đã gửi lời chính thức đề nghị Trung Quốc cấm những danh xưng coi thường ông Kim xuất hiện trong truyền thông, theo nhật báo Hồng Kông đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang (Cảnh Sảng) nói rằng những bản tin về việc cấm “Jin San Pang” là không “phù hợp với các sự kiện”.

Ông nói thêm, “Chính phủ Trung Quốc vẫn cam kết xây dựng một môi trường lành mạnh, văn minh của các ý kiến. Chúng tôi không tán thành việc đề cập đến nhà lãnh đạo của bất kỳ quốc gia nào với những lời lẽ xúc phạm và chế giễu.”

“Kim Béo Thứ Ba” là một từ ngữ được dùng một cách rất rộng rãi ở Trung Quốc, đến nỗi đôi khi nó được đề nghị bởi các thuật toán tự động hoàn tất, trên những cổng web như Baidu, công cụ tìm kiếm hàng đầu ở Trung Quốc.Mặc dù những lượt tìm kiếm “Jin San Pang” không cho kết quả trong tuần này, Baidu vẫn để nguyên các kết quả cho những phiên bản khác của biệt danh ấy, chẳng hạn như “Kim Fat Fat Fat” (Kim Béo Béo Béo). Công ty ở Bắc Kinh này thường nói rằng chính sách của họ là cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác, trong khi cũng tuân thủ các quy định của Trung Quốc.

Dân chúng Bắc Hàn bề ngoài rất tôn sùng các lãnh tụ của dòng họ Kim, thí dụ như cả nước Bắc Hàn “đã khóc lóc như cha chết khi cha già dân tộc Kim Nhật Thành qua đời.” Có cho vàng ròng rồi bảo họ tỏ thái độ bất tôn kính một cách lộ liễu, họ cũng không dám.

Nhưng có lẽ không có lãnh tụ thế giới nào bị “chọc quê” nhiều như lãnh tụ trẻ Kim Chính Vân hiện nay của Bắc Hàn. Chọc qua một phim cách đây vài năm ở Mỹ thì còn dễ hiểu, nhưng giới lãnh đạo ở Bắc Kinh cũng có ý khinh thường Kim thì quả là hơi thái quá.

Bị chọc quê, song Kim Chính Vân vẫn tỉnh bơ và tỉnh nhiều hơn là bề ngoài ục ịch của mình, nhiều nhà quan sát chính trị còn cho là Kim thông minh hơn người ta tưởng. Một trong những người này là giáo sư Andrei Lantov của Úc. Ông là chuyên gia hàng đầu thế giới về các vấn đề của Bắc Hàn tại đại học Seoul. Theo ông thì Kim Chính Vân của Bắc Hàn quả là một “nhà độc tài có đầu óc khôn ngoan thật sự.”

Giáo sư Lankov nhận định từ khi tiếp nhận quyền lực tối cao sau cái chết của cha mình là Chủ tịch Kim Chính Nhật, thì Kim Chính Vân đã có nhiều quyết định chính xác, khiến gần 5 năm sau, Kim vẫn sống nhăn và vẫn nắm trọn quyền sinh sát trong tay.

Giáo sư Lankov so sánh số phận của họ Kim với kết thúc bi thảm của các nhà độc tài na ná là Saddam Hussein và Muammar Gaddafi, cả hai đều mạng vong. Người đầu do không có vũ khí hủy diệt hàng loạt trong tay, người thứ nhì dại dột mang trình diện hết các thứ mình có.

Kim Chính Vân cũng có vũ khí nguyên tử trong tay và ngành chế tạo vũ khí này ở Bắc Hàn tiến bộ đều đều. Người dân Bắc Hàn có thể chết đói, song giờ đây Bình Nhưỡng có thể phóng hỏa tiễn đường dài từ tàu ngầm và chế tạo xe tăng thuộc loại tốt nhất thế giới.

Kim nuôi dưỡng đám cán bộ “con ông cháu cha” sống đời xa hoa ở Bình Nhưỡng, nhiều khách sạn làm lát mắt một số ít khách mời ngoại quốc vì độ hào nhoáng của chúng. Kim còn canh tân lại cách quản lý nông nghiệp và dạy cán bộ của các công ty làm ăn ít phụ thuộc vào nhà nước hơn.

Một dấu hiệu mới nhất cho thấy Kim Béo “rất tỉnh” là chú ý đến phụ nữ, đặc biệt nhà lãnh đạo “không gầy” này ca tụng các nữ quân nhân Bắc Hàn rất lộ liễu. Kim kêu gọi họ quan tâm hơn đến chuyện quản lý kinh tế và nên cổ động cho phong trào tiết kiệm trong toàn dân, theo bản tin của Yonghap của Nam Hàn đưa ra.

Những năm học hành ở Thụy Sĩ khi còn là một thanh thiếu niên chứng tỏ đầu óc của Kim đâu có ngu muội như người ta nghĩ!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp