advertisements
Wednesday, 16/02/2022 - 06:04:16

Bỉ cho phép làm việc 4 ngày một tuần


Người dân chơi cờ vua trong khu phố “Rue du marche aux Herbes,” ngày 14 tháng 1, 2022 tại thành phố Brussels, Bỉ. Nếu được làm việc bốn ngày mỗi tuần, người dân sẽ có thêm giờ để giải trí. (Thierry Monasse/ Getty Images)

 

BRUSSELS - Chính phủ Bỉ vừa ra quy định làm việc mới, cho phép người lao động làm việc 4 ngày mỗi tuần, mỗi ngày 10 tiếng.

"Điều này sẽ dẫn tới những cách làm việc mới,” Thủ Tướng Bỉ Alexander De Croo nói sau khi chính phủ liên minh đa đảng của ông đạt được thỏa thuận về quy định làm việc vào thứ Ba.

Theo đó, người lao động có thể chọn cách làm việc tối đa 10 tiếng mỗi ngày, để có thêm một ngày nghỉ mỗi tuần mà vẫn hưởng đủ lương, thay vì tối đa 8 tiếng và 5 ngày mỗi tuần như hiện tại.

Người Bỉ cũng có thể chọn cách làm việc nhiều hơn trong một tuần nào đó, và ít hơn trong tuần sau đó. Quy định mới khá linh hoạt, cho phép mọi người quản lý tốt hơn cuộc sống riêng tư và công việc.

"Tôi nghĩ rằng tạo ra sự linh hoạt cho người lao động thật sự là ý tưởng tuyệt vời, vì bạn có thể điều khiển cuộc sống của mình theo cách riêng, như có thể có 3 ngày nghỉ cuối tuần, hoặc sắp xếp mọi thứ dễ dàng hơn khi có con,” Amaury Massion, nhạc sĩ 44 tuổi, góp ý.

Quy định mới cũng đưa ra quyền ngừng liên lạc sau giờ hành chính với những công ty có từ 20 nhân viên trở lên. Ngoài ra còn có những điều khoản bảo vệ người lao động trong các dịch vụ công nghệ, như tài xế Uber. Bỉ đặt mục tiêu đưa tỷ lệ người có việc làm đạt mức 80% vào năm 2030, tăng gần 9% so với mức 71.4% vào cuối năm 2021.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements