Monday, 08/07/2019 - 06:41:55

Bị chê "bất tài", Trump tuyên bố Mỹ sẽ không làm việc với Đại Sứ Anh


Đại Sứ Anh Kim Darroch (bên phải) đang tiếp cựu thị trưởng New York ông Rudy Giuliani tại tiệc mừng lễ tuyên thệ của Tổng Thống Donald Trump hồi tháng Giêng 2017, được tổ chức tại Tòa Đại Sứ Anh. (Paul Morigi/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Chính phủ Anh hôm thứ Hai cho biết vụ rò rỉ các tài liệu mật là không thể chấp nhận được, và khuyến cáo người chịu trách nhiệm sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng. "Chúng ta cần tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra. Người chịu trách nhiệm cho hành động này sẽ phải chịu những hậu quả rất nghiêm trọng,”
Ngoại Trưởng Jeremy Hunt nói, nhắc đến vụ rò rỉ các bức email ngoại giao được Đại Sứ Anh tại Hoa Kỳ ông Kim Darroch gởi về London, trong đó ông Darroch chê bai Tổng Thống Donald Trump là người "không có khả năng, thiếu chắc chắn và bất tài” và chính phủ Mỹ “hoàn toàn hỗn loạn.”
Phản ứng trước tin này, hôm thứ Hai Tổng Thống Trump nói từ nay trở đi ông sẽ không bao giờ muốn gặp hoặc nói chuyện với Đại Sứ Anh. Ông cũng ra lệnh cho chính phủ Hoa Kỳ ngưng làm việc với Tòa Đại Sứ Anh tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Phát ngôn viên của Thủ Tướng Theresa May khẳng định vụ rò rỉ này là điều không thể chấp nhận, và cho biết một cuộc điều tra đang diễn ra. "Đại sứ của chúng tôi cung cấp đánh giá của họ về các quốc gia sở tại, ý kiến của họ không phải là ý kiến của các bộ trưởng và chính phủ Anh,” phát ngôn viên của bà May nói thêm.
Những nội dung bị rò rỉ được tiết lộ lần đầu tiên trên tờ Daily Mail của Anh. Tờ báo này cho biết các ghi chú của ông Darroch kéo dài từ năm 2017 tới nay, bao gồm cả đánh giá về chính sách đối ngoại và kế hoạch tái tranh cử năm 2020 của Trump.

Đại sứ Anh được cho là còn viết rằng "những cuộc đấu đá nội bộ và hỗn loạn trong Tòa Bạch Ốc hầu hết là sự thật,” dù tổng thống Hoa Kỳ kiên quyết gọi đây là "tin giả.”
Ông Darroch dường như cũng không tin vào khả năng chính quyền Hoa Kỳ "trở nên bình thường hơn, bớt phức tạp, bớt khó đoán và bớt chia rẽ hơn.”
Ông Darroch nhậm chức đại sứ Anh tại Hoa Kỳ từ tháng 1, 2016 và được đánh giá cao sau chuyến công du của ông Trump tới Anh hồi tháng 6. Tuy nhiên, nỗ lực của ông nhằm xây dựng quan hệ và niềm tin với chính quyền Trump có thể bị hủy hoại sau vụ rò rỉ thông tin này.

Trong bài đăng trên Twitter ngày thứ Hai, Tổng Thống Trump viết rằng Hoa Kỳ “sẽ không tiếp tục làm việc” với Đại Sứ Kim Darroch.
Một viên chức chính phủ cho biết, ông Darroch đã bị hủy lời mời đến dự tiệc vào tối thứ Hai với Tổng Thống Trump tại Bộ Ngân Khố, trong buổi tiếp đón một thành viên Hoàng Gia Qatar. Viên chức Tòa Bạch Ốc nói sự lạnh nhạt này là điều ông Darroch sẽ nhận được trong thời gian tới, vào sau vụ rò rỉ thư tín ngoại giao. Sự việc của ông Darroch đang gây ra các nghi ngờ rằng, có thể các thư tín ngoại giao đã bị những người ủng hộ Brexit trong nội bộ chính phủ Anh cố tình tiết lộ cho truyền thông, nhằm gây xấu hổ cho vị đại sứ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising