Thursday, 13/07/2017 - 07:38:33

Bị cáo Việt bị tòa Cam Bốt tuyên án khiếm diện vì tội hành hạ trẻ em


Nguyễn Thành Dũng khi bị bắt tại Việt Nam. (Kênh 14 VN)


NAM VANG - Nguyễn Thành Dũng, 35 tuổi, đã bị tòa án tỉnh Mondulkiri tuyên án khiếm diện 18 năm tù vì tội bạo hành dã man đối với một bé trai ba tuổi người Cam Bốt. Hình ảnh vụ hành hạ lại do chính thủ phạm tự thâu bằng điện thoại ở Cam Bốt. Khi về Việt Nam thì clip từ điện thoại bị đưa lên mạng xã hội, gây phản ứng dữ dội vào tháng 12 năm ngoái.

Dũng đã vắng mặt tại tòa ngày thứ Năm, 13 tháng 7, 2017 vì đang bị giam ở Việt Nam. Người bạn trai của Nguyễn Thành Dũng là một công dân Hòa Lan, ông Stefan Struik, bị hai năm tù và phải nộp khoản phạt khoảng $1,000 Mỹ kim. Ông này bị án tù và nộp phạt vì tội giấu bằng chứng cũng như không khai báo về hành động bạo hành mà Nguyễn Thành Dũng đã gây ra cho một em bé.

Phát ngôn viên tòa án tỉnh Mondulkiri, Meas Bros, cho biết bị cáo Dũng cũng phải bồi thường khoảng $20,000 cho gia đình nạn nhân. Vụ án này đã được báo chí Cam Bốt loan tin rộng rãi, trong lúc dư luận nơi đây đang có khuynh hướng chống người Việt Nam.

Vào tháng 12, 2016, trên mạng xã hội xuất hiện băng video về việc bạo hành một cháu bé khiến người xem khắp nơi phải bất bình trước cảnh tượng tàn nhẫn. Hình ảnh cho thấy Dũng đã mắng chưởi bé trai, chích điện vào đứa bé nhiều lần trong lúc đánh đập nó.

Thủ phạm xuất hiện trong video thâu bằng điện thoại là Nguyễn Thành Dũng. Anh ta đã trốn về Việt Nam và bị bắt tại Sài Gòn ngày 7 tháng 12. Phía Nam Vang (Phnom Penh) từng yêu cầu Hà Nội cho dẫn độ nghi can sang Cam Bốt để xét xử, tuy nhiên Việt Nam muốn xử anh này trước.

Tại An Giang trước đây, dư luận có ý bênh vực Dũng, cho rằng anh này bị tâm lý bất thường nên mới có hành động tàn ác đối với một người đứa bé.

Theo người thân của Dũng, từ nhỏ Dũng đã bị bạn bè trêu chọc là "bê đê." Dũng cố gắng học hết lớp 12 rồi mua sách về học thêm ngoại ngữ để được ra nước ngoài lao động, mong có cuộc sống khá hơn.

Trước khi có lệnh bắt khẩn cấp của công an Việt Nam, Dũng đã xuất hiện trong các clip hành hạ dã man bé Sor Sao ở Cam Bốt, trong khuôn viên trang trại của ông Stefan Struik. Ông là người tình đồng tính của Dũng. Ông ta bị cáo buộc đã cùng Dũng hành hạ bé trai, địa điểm xảy ra sự việc được xác định là đồn điền ca cao của ông Stefan tại tỉnh Mondulkiri.

Tại vùng quê nghèo tỉnh An Giang, người thân của Dũng từng tránh ra đường vì sợ những lời đàm tiếu của người dân xung quanh.

Anh Nguyễn Việt Chiến, 27 tuổi, gọi Dũng bằng cậu, kể với báo Trí Thức Trẻ hồi tháng 12 năm ngoái, "Những clip trên mạng em với bà ngoại đã xem qua nhưng vẫn không tin là cậu ấy làm. Em coi là em biết, cậu Dũng làm nhưng bản chất không phải chính con người cậu làm. Ở đây đã có cái gì đó phía sau thúc đẩy cậu, chứ bản chất của cậu Dũng tốt lắm."

Dũng mồ côi cha từ nhỏ, bà Vũ Thị Bốn, 70 tuổi, mẹ của Dũng, cho biết, "Lúc con tôi còn nhỏ, mặc dù đang ở với dì nó nhưng cũng thỉnh thoảng về nhà thăm mẹ. Có một lần đột nhiên con đến chải tóc cho mẹ và cũng từ đó tôi phát hiện sự khác lạ về giới tính của con, nó thương con trai chứ không phải con gái."
Bà Bốn cho biết, sau thời gian đó Dũng bị bạn bè trêu chọc. Mặc dù vậy nhưng anh ta vẫn cố gắng học đến hết cấp 3 để tìm hướng đi riêng cho mình.

"Hết lớp 12, nó đi nghĩa vụ quân sự rồi về đi xuất khẩu lao động, nó thương mẹ và gia đình lắm, làm có tiền cũng gửi về cho các cháu, dì và mẹ," người mẹ nói về con trai với Trí Thức Trẻ.

Sau khi giải ngũ, Dũng đã tự mua sách ngoại ngữ về tự học, xem truyền hình nước ngoài thường xuyên để bổ túc kiến thức. Cảm thấy vốn ngôn ngữ tiếng Anh, Trung Hoa, Mã Lai Á đã dần thành thạo, Dũng ghi danh xuất khẩu lao động.

Sau vài năm lao động tại Malaysia, Dũng trở về quê nhà. "Cậu Dũng có cái tật xấu là ham chơi, làm nhiều nhưng tiêu tiền cũng nhiều, có tiền là cậu cho thoải mái lắm nên không có dư để lại cho bản thân," anh Chiến cho biết.

Dũng đã tiếp tục lên Sài Gòn lập nghiệp. Nghi phạm này vào khu phố Tây (Bùi Viện, quận 1) xin được việc làm tại đây rồi quen một người đàn ông nước ngoài tên Stefan Struik. Dũng thường gọi về nói với gia đình là yêu người đàn ông này và người đó cũng yêu Dũng.

Nhắc đến Dũng và ông Stefan Struik, nhiều người sống ở khu phố Tây đều biết và xác nhận hai người này đã từng có thời gian sống ở đây. Họ cho biết Dũng từng là nhân viên quán bar trên đường Bùi Viện. Dũng rất giỏi ngoại ngữ nên có nhiều mối quan hệ thân thiết với nhiều người nước ngoài.

Họ cũng nói là Dũng rất thích trẻ nhỏ, hễ cứ thấy đứa trẻ nào thì Dũng chạy đến ẵm bồng và nựng má rất lâu mới buông ra. Thế nhưng họ cũng thấy có lúc anh ta có hành động khó hiểu khi la mắng và chửi rủa thậm tệ các trẻ em đã được anh ta cưng nựng.

Tại An Giang, người cháu tên Chiến kể về Dũng và người tình, "Cậu ấy đã đưa ông Stefan về nhà chơi hai lần rồi, thấy ông Tây này cũng tốt lắm, gia đình tôi cũng mến ông ấy. Sau khi yêu ông ta, cậu Dũng chuyển qua làm cho ông ấy bên Cam Bốt.”
Sau khi các clip về vụ hành hạ được phát tán lên mạng, tổ chức Child Protection Unit (CPU) đã tiếp xúc bé Sor Sao. Lúc đó, sức khỏe bé đã ổn định, không còn bị các chấn thương do sự đánh đập và chích điện gây ra. Tuy nhiên, Sor Sao vẫn bị ám ảnh về vụ bạo hành dã man.
Theo ghi nhận của tổ chức CPU, đây là trường hợp bạo hành trẻ em nghiêm trọng lần đầu tiên xảy ra ở Cam Bốt.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp