Monday, 12/02/2018 - 10:35:05

Bị cáo có buôn bán ma túy nhưng "không nói cho tòa biết đâu!"


Ông Và Tông Cu tại tòa


NGHỆ AN - Khi nghe chủ tọa phiên tòa hỏi đã từng buôn bán ma túy hay chưa, ông Và Tông Cu thú nhận có nhưng... sẽ không nói cho tòa biết. Vợ ông đã lặn lội cả trăm cây số để có mặt tại hỗ trợ tinh thần cho chồng, và hầu như không một ai khác có mặt trong tòa ngoại trừ các thẩm phán và mấy anh công an.
Tòa đã xét xử ông Và Tông Cu, 44 tuổi, một người sắc tộc thiểu số miền núi Nghệ An, trú tại bản Huồi Xái 2, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong về tội buôn ma túy. Rất ít người thân của ông Cu tới dự, vì phiên tòa nằm cách nhà của họ hơn 200 km lại toàn đồi núi.

Để có mặt vào ngày xử án, vợ của ông đã phải đi từ rất sớm, đón xe qua nhiều chặng đường. Nhìn người phụ nữ dân tộc lỉnh kinh bao nhiêu đồ đạc, váy quần còn lem luốc bùn đất, ánh mắt run rẩy khi lần đầu tiên xuống thành phố khiến ai cũng ái ngại.

Thế nhưng, vượt qua tất cả nỗi sợ, người phụ nữ đó nhìn thấy chồng vẫn khỏe mạnh, không gầy gò ốm yếu như ở nhà thì yên tâm ngồi ở hàng ghế trong góc nghe xét xử.

Theo cáo trạng, đêm 25/7/2017, khi Và Tông Cu đang ở nhà thì có người đàn ông mang quốc tịch Lào đến nhờ bán giúp một gói heroin và một gói ma túy đá.

Người đàn ông đó dặn “gói ma túy đá khoảng 8 lượng bán khoảng 200 triệu đồng ($8,750) còn heroin khoảng 2 cây thì bán khoảng 20 triệu đồng ($880), tất cả số hàng trên nếu bán cao hơn thì cho Cu cả.” Nghe thế ông đồng ý và nhận số hàng trên cất giấu trong nhà mình.

Khoảng hai tháng sau, ngày 19/9/2017 có một người đàn ông tên Thanh gọi hỏi Cu để mua hết số ma túy nói trên với giá $11,800. Cả hai hẹn gặp nhau đêm 20/9/2017.

Đúng thời điểm khi Cu mang ma túy đến giao cho khách thì bị cảnh sát ập đến bắt giữ. Trong lúc hỗn loạn, đêm tối nên kẻ mua ma túy nhanh chân tẩu thoát vào rừng. Cảnh sát tịch thu được một số ma túy.
Tại tòa ngày thứ Hai, 22/1, Và Tông Cu nhận tội. Khi hội đồng xét xử hỏi ngoài vụ án đang xét xử, bị cáo đã có lần nào buôn bán ma túy nữa không, ông Cu vô tư trả lời, “Có nhưng không nói cho tòa biết đâu!”.
Câu trả lời của bị cáo khiến mấy người trong phiên xử bật cười xen lẫn nỗi xót xa. Là người dân tộc thiểu số, không biết chữ nên nhận thức pháp luật có phần hạn chế, ông Cu không biết rằng một bản án nghiêm khắc đang chờ đợi mình ở phía trước.

Sau khi xem xét các tình tiết nặng nhẹ, hội đồng xét xử quyết định phạt Và Tông Cu 20 năm tù. Nghe thấy vậy, Cu quay lại nhìn vợ ngỡ ngàng rồi từ từ quay mặt, bị dẫn về trại giam, để lại phía sau người vợ đang rơi lệ.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp