Thursday, 14/11/2019 - 07:03:32

Bị cảnh sát bắt dừng xe vô cớ, thanh niên thâu clip, bị du côn yêu cầu xóa clip


Ông cảnh sát và hai anh “bán sữa” dạo đã yêu cầu Nguyễn Xuân Mạnh xóa clip vào chiều thứ Ba, 12 tháng 11, 2019. (Ảnh cắt từ clip của Mạnh)


HƯNG YÊN - Công an chưa giải thích rõ hơn về vụ cảnh sát dọa nạt thường dân, yêu cầu xóa clip tại tỉnh Hưng Yên. Thời gian gần đây, người dân được nhà nước khuyến khích thâu hình cảnh sát giao thông ở ngoài đường, để giảm bớt tình trạng cảnh sát chặn xe dân để đòi tiền hối lộ.
Vụ dọa nạt xảy ra hôm thứ Ba vừa qua. Mạng xã hội đã lan truyền một video clip cho thấy một thanh niên bị dọa nạt trong lúc anh ta đang quay hình cảnh sát giao thông ở huyện Yên Mỹ. Lý do anh thâu hình là vì anh bị cảnh sát bắt dừng xe vô cớ. Hai người mặc thường phục bỗng xuất hiện, quát lớn, yêu cầu thanh niên phải xóa clip.

Người quay clip là Nguyễn Xuân Mạnh, 21 tuổi, trú tại tại huyện Ân Thi. Anh cho biết sự việc xảy ra khoảng 6 giờ chiều thứ Ba, 12/11, tại ngã 5 Yên Mỹ, trên Quốc lộ 39 đoạn qua xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ.
Theo nội dung clip, anh Mạnh tuân hành luật giao thông nhưng vẫn bị cảnh sát bắt dừng xe. Vì bất mãn với cảnh sát, Mạnh lấy điện thoại thâu lại quá trình làm việc của nhóm cảnh sát (gọi là tổ công tác).
Một cảnh sát viên đến làm việc với anh Mạnh rồi bỏ đi và một người đàn ông lạ mặt xuất hiện ngay sau đó. Trong lúc bị làm việc với tổ công tác, Mạnh đề nghị cảnh sát giải thích lỗi vi phạm của anh. Tuy nhiên, đề nghị này không được giải quyết.

Bên cạnh đó, cảnh sát yêu cầu Mạnh tắt máy ghi hình nhưng anh không đồng ý. Sau đó, ông cảnh sát vẫy vẫy tay, rồi bỗng có hai người đàn ông mặc áo thường phục ra đề nghị Mạnh xóa clip.
Một người đàn ông mặc áo đen tên Dũng nói, "Anh bảo xóa clip đi, rồi anh em nói chuyện."
Trong khi đó, một người đàn ông mặc áo trắng tỏ ra bực tức trước sự thiếu hợp tác của anh Mạnh. "B.M vô tình đi qua đây, mày thích quay tao không... mày đi ra đây," người đàn ông mặc áo trắng lớn tiếng nói.
Gần cuối đoạn clip, sau một hồi đôi co, một cảnh sát đến nói chuyện với Mạnh và cho anh đi về.
Chiều thứ Tư, trả lời VTC News, trưởng công an huyện Yên Mỹ cho biết hai người đàn ông hung hăng bắt anh Mạnh phải xóa clip là hai người đi bán... sữa, họ “thỉnh thoảng đi ngang qua đây.”

Trưởng công an Nguyễn Minh Hiền nói, "Họ bán sữa dọc đường như những người đi tiếp thị. Khu đó đông dân, họ cũng thỉnh thoảng đi qua đây, giới thiệu sữa cho các cửa hàng.”
Qua ngày thứ Năm, công an huyện đã tố ngược lại anh Mạnh một cách phi lý, cho rằng thanh niên lợi dụng sự việc này để đăng video lên Facebook nhằm hạ uy tín lực lượng công an.
Nói chuyện với báo Dân trí ngày thứ Năm, trưởng công an huyện nói rằng tổ công tác không ra lệnh kiểm tra đối với Nguyễn Xuân Mạnh, mà anh ta đã... tự dừng xe rồi “đòi làm việc” với lực lượng chức năng.
Cũng theo lời tố ngược của ông Hiền, khi thấy anh Mạnh cầm điện thoại ghi hình, một cảnh sát viên đã yêu cầu người này không được phép quay nhưng không được chấp thuận.

Lúc này, cảnh sát quay mặt đi rồi giơ tay cầm đèn pin lên cao vẫy vẫy về phía xa. Vài giây sau, một người mặc thường phục đi đến vị trí anh Mạnh đang đứng để nói chuyện, riêng ông cảnh sát thì lẳng lặng rời đi.
Mạnh liên tục hỏi ai là người trong tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Cuối cùng, một cảnh sát viên cho biết có thể tổ công tác đã ra hiệu nhầm nên yêu cầu anh Mạnh di chuyển.
Nguyễn Xuân Mạnh cho biết anh bản thân cảm thấy “khó hiểu” về cách làm việc của lực lượng cảnh sát cũng như sự có mặt của hai người “bán sữa” nên đã đăng clip dài khoảng 10 phút lên mạng xã hội!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp