Tuesday, 13/02/2018 - 08:13:52

Bị cấm vận, Bắc Hàn xuất than qua ngả VN

Núi than cạnh cảng than RasonConTrans ở cảng Rajin thuộc khu kinh tế đặc biệt Rason của Bắc Hàn.


QUẢNG NINH - Chuyến tàu chở than của Bắc Hàn đã cập vào hải cảng Cẩm Phả của Việt Nam để có thể được tái xuất cảng qua nước. Hành động này vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn.
Theo nguồn tin của báo mạng Asia Times ngày 8 tháng 2, những chuyến tàu chở than của Bắc Hàn cập cảng Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, giáp ranh với Trung Quốc.

Giới quan sát nghi ngờ than Bắc Hàn được chuyển đến Việt Nam rồi tái xuất với nhãn than Việt Nam nhằm tránh lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Bình Nhưỡng về chương trình vũ khí nguyên tử của nước này. Cũng theo các nhà phân tích quốc tế về an ninh thì Việt Nam, một đồng minh cộng sản lâu đời với Bắc Hàn và là quốc gia không mấy minh bạch trong nhiều vấn đề, là địa điểm lý tưởng cho những chuyến hàng than tái xuất như thế.

Asia Times cho rằng Việt Nam là nước cung cấp than hàng đầu tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương và hầu như không có nhu cầu nhập than từ Bắc Hàn. Thống kê chính thức cho thấy vào năm ngoái Việt Nam xuất khẩu hơn 2 triệu tấn than trị giá $259 triệu Mỹ kim. Những nước nhập khẩu than chính của Việt Nam là Nam Dương, Mã Lai Á, Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia, và Nam Hàn.

Theo báo cáo vận tải biển quốc tế mà Asia Times có được thì vào ngày 31 tháng 8, 2017, tàu Kai Xiang treo cờ hiệu Panama nhận than từ cảng Nampo của Bắc Hàn rồi sau đó cập cảng Cẩm Phả vào ngày 18 tháng 9. Ba ngày sau đó, tàu Xin Sheng Hai đăng ký tại Belize chở than Bắc Hàn cũng cập cảng Cẩm Phả.
Một chiếc tàu thứ ba có tên Xin Guang Hai, treo cờ hiệu Togo, cũng lấy than từ cảng Songnim ở Bắc Hàn và khai cảng đến cuối cùng là Hải Phòng.

Vào cuối tháng 10 năm ngoái, tàu Asia Bridge 1 đăng ký tại Tanzania cũng chở than xuất phát từ Bắc Hàn đến Cẩm Phả. Tàu Forever Lucky mang cờ hiệu Panama chở than rời Bắc Hàn vào ngày 9 tháng 12 và đến Việt Nam vào ngày 22 tháng 12.

Tình hình vừa nêu được ghi nhận kể từ sau khi Trung Quốc ngưng nhập than của Bắc Hàn từ tháng 2 năm ngoái, thi hành lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng từng nói, “Là một thành viên có trách nhiệm của Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn luôn tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong đó có Nghị quyết số 2371.”

Nghị quyết 2371 Hà Nội đề cập ở trên được thông qua ngày 5/8, theo đó cấm Bắc Hàn xuất khẩu than, sắt và quặng sắt, chì và quặng chì cũng như hải sản.

Hiện chưa rõ ai làm trung gian tại Cẩm Phả; tuy nhiên tại Việt Nam công ty quốc doanh Than- Khoáng Sản Việt Nam (Vinacomin) chịu trách nhiệm quản lý chung lãnh vực này cùng với Bộ Tài Nguyên- Môi Trường. Giới quan sát cho biết tình hình càng thêm phức tạp tại Cẩm Phả khi mà những đơn vị thầu phụ cũng có thể dính líu vào hoạt động vận chuyển than phi pháp.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp