Friday, 23/12/2016 - 11:42:47

Bị California dọa phạt, Uber "chạy" qua Arizona

Uber cho chở mấy chiếc xe tự lái qua Arizona ngày thứ Năm vừa qua. (Arizona Republic)

 

Trong tuần này, Nha Lộ Vận (DMV) California đã thu hồi giấy đăng bạ xe tự lái của Uber, sau khi công ty này không nhận được giấy phép thích hợp, trước khi cho xe chạy trên đường công cộng ở San Francisco. DMV dọa phạt nếu Uber làm ngơ quy định của tiểu bang. Thế nên, Uber dời nỗ lực của họ sang vùng sa mạc vào hôm thứ Năm.

Một phát ngôn viên của Uber nói, “Những chiếc xe của chúng tôi đã khởi hành đi Arizona sáng nay, được chở bằng xe truck. Chúng tôi sẽ mở rộng chương trình thử nghiệm xe tự lái của chúng tôi ở đó trong mấy tuần tới. Chúng tôi vui mừng nhận được sự hỗ trợ của Thống Đốc Ducey.”

Uber đã dự định cho ra mắt 16 chiếc xe Volvo tự lái tại San Francisco, để thử nghiệm kỹ thuật tự lái của loại xe đó. Hai người “tài xế” sẽ ngồi ở ghế trước, để bảo đảm cho xe hoạt động đúng cách.

Ban đầu DMV California nói với Uber rằng công ty phải có giấy phép để hoạt động trên đường công cộng, giống như những công ty khác thử nghiệm công nghệ tự lái, trong số đó cả Google, Ford và GM. Công ty đã tìm cách tránh các quy định, nói rằng những cuộc thử nghiệm của họ là nằm trong một một phạm vi khác. Uber so sánh những chiếc xe tự lái của họ với xe tự lái của Tesla. Loại xe này không đòi phải có giấy phép ấy.

Một phát ngôn viên của Thống Đốc Doug Ducey của Arizona nói rằng Uber đã bắt đầu điều hành một chương trình xe tự lái ở Arizona. Công ty này hợp tác với viện đại học University of Arizona, để nghiên cứu công nghệ lập bản đồ trong năm 2015.

Tim Tait, một phát ngôn viên của Bộ Giao Thông Arizona, nói rằng không có những quy định đặc biệt ở Arizona cho những chiếc xe tự lái. Loại xe ấy phải được đăng bạ giống như bất kỳ chiếc xe nào khác. Ông Tait nói rằng công ty xe tự lái mới của Alphabet và GM cũng đang thử nghiệm loại xe ấy ở Arizona.
Hôm thứ Năm, Thống Đốc Ducey công bố một văn bản hoan nghênh Uber, và chỉ trích California vì những luật “nặng nề” của tiểu bang.

Những quy định của Arizona về việc thử nghiệm xe tự lái đều không nghiêm ngặt như ở California. Trong năm 2015, Thống Đốc Ducey ký một sắc lệnh để hỗ trợ việc thử nghiệm xe tự lái, và thu hút kinh doanh công nghệ mới tới tiểu bang.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp