Monday, 16/04/2018 - 12:10:02

Bị bắt vì bán nhu liệu "gián điệp"


Hai người bán nhu liệu nghe lén


HÀ NỘI - Công an đã bắt Lê Đình Sáng, 37 tuổi, trú ở đội 11, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, và Nguyễn Anh Dũng, 25 tuổi, trú ở Đội 10, cùng xã. Hai người này đã rao bán nhu liệu (hay phần mềm) theo dõi điện thoại.

Sáng thứ Tư 11/4 vừa qua, các mật thám của công an đã thi hành khám xét Sáng và Dũng. Họ tịch thu máy tính, điện thoại, các giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc phạm tội của hai nghi can.

Ngoài ra, Sáng và Dũng còn sử dụng email, điện thoại di động, facebook để liên lạc và đăng nhu liệu quảng cáo rao bán “phần mềm gián điệp,” hướng dẫn khách hàng cài đặt, xem trộm thông tin.

Khi khách hàng cần mua nhu liệu, Sáng và Dũng sẽ cung cấp tài khoản ngân hàng đề nghị khách trả tiền sau đó hướng dẫn khách truy cập trang web để xem hướng dẫn cài đặt. Đối với những khách hàng không biết sử dụng web, hai nghi can sẽ hướng dẫn các thao tác qua điện thoại.

Tùy theo hệ điều hành, thời gian sử dụng và loại điện thoại, khách hàng phải trả từ $100 đến $440. Sáng và Dũng trên đã bán nhu liệu cho khoảng hơn 200 người, thu lời bất chính hàng ngàn Mỹ kim.

Cơ quan điều tra đã triệu tập một số người mua nhu liệu gián điệp lên làm việc. Trong số này phần lớn là vợ hoặc chồng nghi ngờ đối phương ngoại tình nên bí mật cài nhu liệu để nghe lén, thu thập thông tin. Có trường hợp là nhân viên cài nhu liệu để theo dõi sếp hoặc đồng nghiệp tại sở làm.

Các nạn nhân đã rất ngạc nhiên khi biết điện thoại bị cài nhu liệu gián điệp.
Riêng trường hợp nhân viên cài nhu liệu gián điệp vào máy của sếp, sau một tháng, anh này sợ bị lộ và biết việc làm vi phạm pháp luật nên đã dừng lại, không xem thông tin nữa.

Trong hơn 200 trường hợp mua nhu liệu trên, không loại trừ trường hợp cạnh tranh bí mật cài nhu liệu để thu thập tin tức, tài liệu, nhằm triệt hạ, làm hại đối thủ.

Nhu liệu “gián điệp” do Sáng và Dũng bán ra chạy ngầm trong máy điện thoại nên người bị cài đặt không thể phát hiện được. Cách duy nhất để “cảm nhận” có nhu liệu cài đặt trái phép trên điện thoại của mình đó là việc điện thoại hao pin nhanh dù không sử dụng nhiều.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp