Friday, 08/04/2016 - 09:17:55

Bỉ bắt giữ nhiều nghi can khủng bố

Bỉ bắt giữ nhiều nghi can khủng bố

BRUSSELS – Hôm thứ Sáu, nhà chức trách Bỉ tuyên bố đã thực hiện nhiều vụ bắt giữ có liên quan đến khủng bố. Một trong những người bị bắt có thể là tài xế đã chở các tay đánh bom tự sát trong vụ tấn công Paris vào mùa thu năm ngoái. Phòng công tố Bỉ xác nhận vụ bắt giữ, nhưng tạm thời chưa tiết lộ danh tính các nghi can.
Tuy nhiên, hãng truyền thông quốc gia của Bỉ - VRT – đưa tin rằng một trong các nghi can là Mohamed Abrini, 31 tuổi, mang 2 quốc tịch Bỉ và Morocco. Kẻ này là một trong những tay khủng bố bị truy nã gắt gao nhất châu Âu. Theo cảnh sát châu Âu, Abrini từng xuất hiện cùng với Salah Abdeslam – kẻ khủng bố duy nhất còn sống sau vụ khủng bố Paris – vào 2 ngày trước vụ thảm sát tại thủ đô của Pháp.

Các hãng truyền thông Bỉ khẳng định, Abrini bị bắt tại khu Anderlecht ở thủ đô Brussels. Cũng theo các hãng này, nhiều khả năng Abrini chính là nghi can mặc áo khoác trắng, đeo kính, đội mũ, đi cùng anh em El-Bakraoui tại phi trường ở Brussels, trước khi 2 kẻ này đánh bom tự sát. Nếu quả thật Abrini đã bị bắt thì đây sẽ là một thành công đáng kể của lực lượng an ninh Bỉ.

Sau cuộc thảm sát ở Paris, giới an ninh Bỉ bị chỉ trích dữ dội từ trong và ngoài nước, do các cuộc điều tra cho thấy, bọn khủng bố có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã lập kế hoạch tấn công Paris ngay tại thủ đô Brussels. Phần lớn những kẻ tham gia thảm sát cũng từng sinh sống ở Bỉ.

Nhật tìm thấy 6 thi thể vụ rơi máy bay quân sự

KYUSHU - Lực lượng cứu nạn hôm thứ Sáu tìm thấy thi thể 2 thành viên phi hành đoàn trên phi cơ Không quân Nhật rơi xuống vùng đồi núi, nâng tổng số người chết lên 6 người. Máy bay U-125 chở theo 6 sĩ quan Không quân chiều 6 tháng 4 rời căn cứ quân sự ở tỉnh Kagoshima trên đảo Kyushu, tây nam Nhật, nhưng sau đó "biến mất khỏi radar.”

Nguyên nhân máy bay rơi hiện chưa được xác định. Trước đó, đội cứu nạn đã tìm được 4 thi thể vào hôm thứ Năm. Khoảng 600 người, trong đó có binh lính và nhân viên cứu hoả, đã tìm xác máy bay tại một vùng đồi núi trong điều kiện thời tiết xấu. Hình ảnh trên TV cho thấy mảnh cánh máy bay bể nát và những mảnh vỡ màu trắng trải rộng trên sườn đồi.

Lính Phi chết đuối khi tập trận cùng Mỹ

MANILA - Quân đội Philippines xác nhận, một lính nhảy dù của họ đã thiệt mạng sau khi nhảy dù từ máy bay của Không quân Hoa Kỳ xuống vịnh Subic. Người thiệt mạng nằm trong số 20 quân nhân Philippines nhảy dù từ máy bay vận tải C-130 của Không quân Hoa Kỳ hôm 7 tháng 4, trong cuộc tập trận Balikatan thường niên. Người này bị rơi xuống biển sau khi không đáp xuống được địa điểm quy định, do bị gió thổi bay lệch hướng.
Hoa Kỳ tuyên bố sẽ hợp tác với Philippines điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Cuộc tập trận Balikatan 2016 giữa quân đội Hoa Kỳ và Philippines từ ngày 4 đến 15 tháng 4 có 8,000 binh sĩ của hai bên tham gia, với những nội dung như thiết lập hệ thống hỏa tiễn và pháo binh cơ động.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp