Friday, 04/05/2018 - 07:50:25

Bị bạn nhậu cắn đứt vành tai

Kiểm tra vành tai bị cắt đứt được tái tạo sau phẫu thuật tạo hình. (Thanh Niên)

HÀ NỘI - Một thanh niên 27 tuổi, có tên viết tắt là C.V.M, được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu với những vết trầy xước vùng mặt và tai trái bị cắn rách toặc. Thanh niên này sống ở quận Nam Từ Liêm, được đưa đến cấp cứu tại Bệnh Viện E cuối tuần qua.

Anh ta bị thương ở vành tai trái, mất hết vùng gờ tai và một phần dái tai. Vết thương này gây chảy máu nhiều, lộ sụn vành tai và có khả năng gây nhiễm trùng sụn vành tai. Theo bác sĩ điều trị, người thân cho biết, anh M. bị bạn cắn đứt tai trong cuộc nhậu.


Vành tai trái của bệnh nhân bị bạn nhậu cắn đứt rời. (Thanh Niên)

Sau khi bệnh nhân được sơ cấp cứu, bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt của bệnh viện này đã chỉ định phẫu thuật tái tạo lại vành tai nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng hứng sóng âm của vành tai cho bệnh nhân.

“Khó nhất của ca phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân M. chính là việc không tìm thấy mảnh tai rời của bệnh nhân, cộng với vết tổn thương quá lớn, nên các bác sĩ quyết định sử dụng phần vạt da sau tai để phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân trong hai thời,” bác sĩ Minh cho hay.

Ở thời thứ nhất, các bác sĩ khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt sử dụng trụ da sau tai để che phủ tổn thương (phần khuyết của vành tai). Ca phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân M. diễn ra thuận lợi và an toàn trong hơn 1 giờ.

Ở thời thứ hai, các bác sĩ sẽ tiếp tục cắt cuống vạt trụ da và tạo hình vành theo không gian 3 chiều để bảo đảm tính thẩm mỹ và chức năng hứng sóng âm của vành tai. Hai lần phẫu thuật cách nhau khoảng 21 ngày.
(Thanh Niên)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp