advertisements
Monday, 25/10/2021 - 07:29:27

Bị Bắc Kinh đàn áp quá, Ân Xá Quốc Tế phải đóng văn phòng tại Hồng Kông


Phù hiệu của hội Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được thấy bên ngoài văn phòng của hội tại Hồng Kông canh cửa sổ thứ Năm, ngày 25 tháng 10, 2021. Tổ chức nhân quyền này thông báo sẽ rút ra khỏi Hồng Kông trước cuối năm nay vì sự đàn áp của Trung Cộng. (Isaac Lawrence/ AFP via Getty Images)


Tổ chức nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty Intenational) sẽ đóng cửa hai văn phòng tại Hồng Kông trong năm nay, trở thành tổ chức phi chính phủ mới nhất phải ngừng hoạt động tại cựu thuộc địa Anh, do sự đàn áp chính trị nặng nề của Cộng Sản Bắc Kinh tại đặc khu này.

Theo Ân Xá Quốc Tế cho biết ngày thứ Hai, văn phòng địa phương tại Hồng Kông sẽ đóng cửa trong tháng này, và văn phòng khu vực sẽ đóng cửa vào cuối năm, các hoạt động của hai văn phòng sẽ được dời đến các địa điểm khác thuộc khu vực Á Châu - Thái Bình Dương.

“Quyết định này được đưa ra do luật an ninh quốc gia Hồng Kông khiến các tổ chức nhân quyền hoàn toàn không thể hoạt động một cách tự do và an toàn tại đây, và phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt từ chính phủ,” bà Anjhula Mya Singh Bais, chủ tịch hội đồng tổ chức Ân Xá Quốc Tế, cho biết.

Trước đó, nhà cầm quyền Trung Cộng đã ban hành luật An Ninh Quốc Gia tại Hồng Kông vào năm 2020, sau các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng tại đây. Phần lớn các nhà hoạt động dân chủ tại Hồng Kông đều đã bị bắt theo đạo luật này.

Ngoài ra, hàng chục tổ chức chính trị cũng như các liên minh thương mại đã ngừng hoạt động tại đặc khu, do lo ngại cho sự an toàn của thành viên của họ.

Theo bà Bais, việc các tổ chức nhân quyền và các liên minh thương mại bắt đầu bị gây khó dễ trong thời gian gần đây, cho thấy nhà cầm quyền Hồng Kông đang đẩy mạnh nỗ lực loại bỏ các tiếng nói bất đồng chính kiến.
“Việc này khiến chúng tôi khó có thể hoạt động trong một môi trường bất ổn như vậy,” bà Bais nói.

Theo ý kiến phê bình, luật An Ninh Quốc Gia đã phá hoại quyền tự do tại Hồng Kông, vốn đã được Bắc Kinh hứa hẹn bảo toàn cho thành phố này trong 50 năm, khi cựu thuộc địa Anh được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements