Friday, 16/12/2016 - 10:27:50

Bị án tù hơn 10 năm chỉ vì có ý tưởng lập hội dân chủ


Trần Anh Kim (bên trái) bị 13 năm tù và ông Lê Thanh Tùng bị 12 năm trong bản án được đưa ngày thứ Sáu, 16 tháng 12, 2016 tại tỉnh Thái Bình.

 

Bị án tù hơn 10 năm chỉ vì có ý tưởng lập hội dân chủ

THÁI BÌNH – Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã kết án hai cựu tù nhân lương tâm Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng vào ngày thứ Sáu, 16 tháng 12, 2016. Ông Kim bị 13 năm, ông Tùng bị 12 năm. Hai người này chỉ mới có ý tưởng lập hội phổ biến tinh thần dân chủ trên internet. Họ chưa từng gặp nhau cho đến khi ra tòa, và họ là hai thành viên duy nhất của hội.

Ông Kim và ông Tùng bị nhà nước cộng sản tố cáo có ý định thành lập một hội được gọi là “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ” với lực lượng nòng cốt là sĩ quan và hạ sĩ quan trong quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Tòa cộng sản cho rằng mục đích của hội là lật đổ chế độ hiện nay để thành lập một nhà nước dân chủ.

Thế nhưng hai bị cáo nói rằng hội của họ chỉ nhằm “phát huy tính dân chủ của người dân.”

Luật sư Võ An Đôn và LS Nguyễn Khả Thành đã bào chữa cho ông Tùng. Còn ông Kim có hai luật sư khác ở Hà Nội đại diện.

LS Đôn cho biết, cả hai ông công nhận có ý tưởng thành lập hội, nhưng chưa có hoạt động cụ thể nào và hai ông kêu oan sau khi tòa tuyên án. Hai ông cho biết họ sẽ tiếp tục kháng cáo phúc thẩm.

Mặc dù được nhà cầm quyền nói là một phiên tòa công khai nhưng thực tế vẫn là một phiên xử kín giống như mọi phiên tòa kết tội người yêu nước khác.

Ngay từ hôm thứ Năm, nhiều người hoạt động nhân quyền ở miền Bắc đã bị nhận giấy mời lên công an “làm việc” vào đúng ngày sẽ diễn ra phiên tòa để ngăn cản những người này đi Thái Bình ủng hộ tinh thần cho hai nhà tranh đấu trên.

Nhiều người bị công an, mật vụ canh gác, chốt chặn ngay tại cửa nhà riêng. Công an cũng phong tỏa nhiều ngả đường dẫn vào trụ sở tòa án (74 Kỳ Đồng, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình).

Thông tin cho hay có khoảng ba mươi người đã có mặt gần khu vực tòa án để ủng hộ tinh thần cho ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng, nhưng họ bị công an kiểm soát rất chặt chẽ nhằm ngăn cản họ quay phim chụp hình. Ít nhất năm dân oan đã bị bắt ngay tại địa phận tỉnh Nam Định khi đang trên đường tới phiên tòa.

Bà Trần Thị An, vợ ông Lê Thanh Tùng cho biết rằng bà phải rất cố gắng, cương quyết mới được cho vào chứng kiến cảnh chồng bà bị xét xử sau khi phiên tòa đã diễn ra được chừng nửa tiếng.

Người thân cũng như các luật sư bào chữa cho hai nhà tranh đấu này cho biết tinh thần họ là “rất hiên ngang, khảng khái, mạnh mẽ và quyết đoán” khi đứng trước phiên tòa bất công. Bà Trần Thị An, vợ ông Tùng nói rằng, “Các luật sư đã bào chữa rất hay, rất chặt chẽ và mạnh mẽ, chứng minh chồng tôi và anh Kim vô tội nhưng họ vẫn kết án hai anh. Giống như lần tù trước, lần này anh Tùng vẫn thể hiện sự cứng rắn, mạnh mẽ đầy bất khuất trước tòa. Đây là bản án bất công. Chồng tôi và ông Kim không có tội”.

Luật sư Võ An Đôn nói rằng “đây là bản án oan sai, bất công. Luật pháp không thể kết tội ý tưởng, suy nghĩ của một người.”

Ông Đôn nói bản án đã trái với quy định tại Điều 25 Hiến Pháp năm 2013. Quy định này viết: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”

Luật sư Đôn đã tường thuật lại diễn biến chính bên trong phiên tòa trên Facebook như sau:

“Tại tòa hai bị cáo đã thừa nhận hành vi nhận tội của mình, nhưng các bị cáo đều cho rằng họ bị oan, bởi vì họ chỉ mới hình thành ý tưởng thành lập Hội, chưa thành lập được thì bị bắt nên không thể cấu thành tội phạm như viện kiểm sát truy tố.

“Cáo trạng của viện kiểm sát cho rằng, hai ông âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân nên thành lập hội để hình thành một nhà nước mới, nhưng ông Kim nói rằng không có, ông thành lập hội để phát huy tính dân chủ của người dân.

“Còn ông Tùng nói rằng, ông sẽ thực hiện ý đó, nhưng chỉ mới có ý tưởng thôi chưa có ai tham gia. Hội này được thành lập trên internet. Theo bản Kết luận điều tra cho biết có sáu thành viên, nhưng thực tế chỉ có ông Kim và ông Tùng, bốn người còn lại là ảo không có thật, thậm chí ông Kim và ông Tùng cũng chưa biết nhau, chưa gặp mặt nhau lần nào. Ra tòa hai ông mới gặp mặt nhau lần đầu tiên.”

Luật sư Đôn nói tiếp, “Các luật sư tham gia bào chữa cho hai bị cáo đều cho rằng, hai bị cáo đều vô tội, bởi vì hành vi của hai bị cáo không có gì hết ngoài ý tưởng thành lập Hội có tên ‘Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ.’ Người ta chưa có một hành động cụ thể nào, chỉ mới có ý tưởng thành lập hội thì không thể là tội phạm, cho nên yêu cầu Hội Đồng Xét Xử [HĐXX] tuyên bị cáo vô tội nhưng không được HĐXX chấp nhận. Cuối cùng HĐXX tuyên phạt ông Kim 13 năm tù giam, ông Tùng 12 năm tù giam.

“Với tư cách là luật sư tham gia bào chữa cho một trong hai bị cáo, tôi thấy hai bản án này quá oan cho hai ông bởi vì hai ông chỉ mới có ý tưởng thành lập hội mang tên đó thôi. Thật sự, hội này được thành lập trên internet nên đây là hội ảo, không có thật. Trong hội chỉ có hai anh là người thật thôi, còn lại là những người ảo. Hai anh thực hiện quyền thành lập hội theo đúng quy định của hiến pháp. Họ mới chỉ có suy nghĩ và tư tưởng thôi mà lại bị kết án thì không đúng quy định của pháp luật”

Ông Trần Anh Kim là cựu Trung Tá Quân Đội Nhân Dân. Ông từng bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế theo Điều 79 BLHS “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vào năm 2009. Ông mãn hạn tù vào đầu tháng Giêng 2015, nhưng chỉ mới hơn tám tháng sau thì ông bị bắt giam trở lại.

Ông Lê Thanh Tùng, thành viên khối 8406, bị bắt tháng 12 năm 2011 và bị kết án 4 năm tù giam, 4 năm quản chế theo điều 88 BLHS “tuyên truyền chống nhà nước.” Ngày 29/6/2015, ông Tùng bất ngờ được trả tự do trước thời hạn 5 tháng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp