Sunday, 11/06/2017 - 07:42:33

Bí ẩn quanh thanh kiếm Nhật cổ khổng lồ


Một du khách đang quan sát thanh kiếm khổng lồ Norimitsu Odachi.


TOKYO – Norimitsu Odachi là thanh kiếm đầy bí ẩn của Nhật Bản, được rèn từ thế kỷ 15, với kích thước lớn bất thường, dài đến 3.77 mét, nặng 14.5 ký. Thanh kiếm lớn đến mức có nhiều giả thuyết cho rằng, đây là vũ khí của người khổng lồ.

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với kỹ thuật rèn kiếm. Ngoài loại kiếm katana gắn liền với hình ảnh của samurai quen thuộc, thợ rèn Nhật Bản còn cho ra đời nhiều loại kiếm khác, trong đó có kiếm odachi.

Odachi có nghĩa là thanh kiếm lớn, đôi lúc được gọi là nodachi, tức "kiếm trận", là loại kiếm dạng cong, lưỡi thường dài 90-100 centimét, nhưng một số thanh có lưỡi dài tới 2 mét. Kích thước quá lớn của thanh kiếm khiến nhiều người tranh cãi về mục đích sử dụng thật sự của nó.

Một giả thuyết cho rằng, kiếm odachi từng được sử dụng trên chiến trường Nhật Bản trong thế kỷ 14, trước khi bị thất sủng từ năm 1615 do thiếu tính thực chiến.

Những người sử dụng kiếm odachi thường là bộ binh và kỵ binh để tạo ra uy lực sát thương lớn nhất. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, thanh kiếm này quá dài nên bộ binh nếu muốn sử dụng sẽ phải đeo trên lưng, vị trí này khiến việc rút kiếm nhanh là điều bất khả thi. Ngoài ra, trọng lượng qua lớn của nó cũng khiến kỵ binh rất khó xoay xở trên chiến trường. Do đó, một số người kết luận rằng, những người sử dụng kiếm này chắc hẳn phải là người có kích thước khổng lồ.

Tuy nhiên, một giả thuyết thứ hai, có vẻ hợp lý hơn, cho rằng thanh kiếm odachi được rèn ra vì mục đích phi chiến đấu, được sử dụng để khích lệ sĩ khí, hoặc cho các lễ mừng thắng trận.

Người làm ra Norimitsu Odachi phải là một thợ rèn rất cao tay, phô diễn kỹ thuật độc nhất vô nhị của mình bằng cách chế tạo thanh kiếm lớn chưa từng thấy. Người đặt hàng rèn thanh kiếm này cũng có khả năng là người rất giàu có, vì thanh kiếm khổng lồ này sẽ đòi hòi một khoản tiền không nhỏ.Từ khóa tìm kiếm:
kiếm khổng lồ
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp