Wednesday, 29/04/2020 - 08:08:20

Bị 5 năm tù vì bôi xấu chế độ cộng sản trên Facebook


Phan Công Hải tại tòa án tỉnh Nghệ An hôm 28 tháng 4, 2020. (Báo CAND)

 

Anh Phan Công Hải, bị tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt  5 năm tù giam và  3 năm quản chế hôm thứ Ba, ngày 28 tháng 4, 2020, với cáo buộc tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ luật hình sự.

Đây là vụ xử thứ ba theo nhóm tội liên quan đến an ninh quốc gia chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày qua của nhà nước Việt Nam.

Phiên tòa diễn ra chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ và không có luật sư bào chữa. Ông Phan Công Bình, cha của anh Hải, nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do vào chiều thứ Ba như sau, “Từ khi bị bắt tới giờ, nói thật là vừa rồi đây lại là dịch họ cũng không cho thăm nom gì cả.

“Với lại khi gặp ở lễ Noel (24-12-2019) đó thì nói chung họ cho gặp nhưng mà hai, ba người họ đứng đó nên không nói được cái gì, bố con không nói chuyện tự nhiên được.

"Thứ hai nữa là gia đình... cháu cũng có nói ‘thực sự thì hoàn cảnh ba không có, con làm thì con chịu. Sự việc xảy ra thì pháp luật xử con như thế nào thì chịu thế đấy thôi, gia đình cũng khó khăn’.”

Theo cáo trạng của cộng sản, vào cuối năm 2018, trường  trung học sơ sở Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An phát hiện trang facebook “Hung Manh” phát tán hình ảnh một thanh niên có các hành động xúc phạm hình ảnh Hồ Chí Minh kèm theo nội dung bôi xấu chế độ và đã báo cáo sự việc với công an huyện Yên Thành.

Đến ngày 22 tháng 4, 2019, công an đã ra lệnh truy bắt Phan Công Hải sau khi xác định anh là chủ của các tài khoản Facebook đó. Hôm 19-11-2019, anh Phan Công Hải trở về Hà Tĩnh sau một thời gian lánh nạn ở Thái Lan và bị công an Việt Nam vây bắt tại xã Thạch Kim, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements