Wednesday, 12/02/2020 - 07:35:32

Bernie thắng cuộc bầu cử sơ bộ ở New HampshireNghị Sĩ Bernie Sanders từ Vermont đang phát biểu trong đêm bầu cử sơ bộ tại Manchester, New Hampshire hôm thứ Ba, 11 tháng 2, 2020. Kết quả cho thấy ông đã thắng cuộc bỏ phiếu quan trọng trong nội bộ Đảng Dân Chủ để chọn ứng cử viên đối đầu Tổng Thống Donald Trump. (Timothy A. Clary/ AFP via Getty Images)


CONCORD - Cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire vào đêm thứ Ba đã kết thúc khá tương tự với như cuộc bỏ phiếu trước đó tại tiểu bang Iowa, chỉ là lần này Nghị Sĩ Bernie Sanders Vermont dẫn đầu và người về nhì là ông Pete Buttigieg, cựu thị trưởng South Bend, Indiana. Các vị trí sau đó đều gây ngạc nhiên, khi bà Nghị Sĩ Amy Klobuchar của Minnesota đứng thứ 3, dẫn trước Nghị Sĩ Elizabeth Warren của Massachusetts và cựu Phó Tổng Thống Joe Biden.
Ông Sanders hiện là một trong các ứng cử viên nhiều tiềm năng được đề cử bởi đảng Dân Chủ, khi về nhì tại Iowa và dẫn đầu tại New Hampshire. Tuy nhiên, ông vẫn cần phải thu hút thêm các cử tri dưới 30 tuổi và những người thuộc trường phái tự do.

Bà Klobuchar về thứ 3 với 20% phiếu bầu và là ngạc nhiên lớn nhất trong cuộc bỏ phiếu tối thứ Ba. Nguyên nhân của việc này được cho là do bà Klobuchar đã thể hiện tốt trong cuộc tranh luận gần đây. Thách thức lớn của bà Klobuchar là liệu bà có duy trì được sự ủng hộ và thu hút thêm những người có lập trường trung dung hay không.
Sau các thành tích tốt tại Iowa và New Hampshire, ứng cử viên Buttigieg đang sắp đối mặt với thử thách thật sự khi cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra ở Nevada ngày 22 tháng 2 và South Carolina vào 1 tuần sau đó. Ông Buttigieg được yêu thích trong nhóm cử tri da trắng có trình độ đại học, nhưng gặp khó khăn với các cử tri da màu.

Trong khi đó, ứng cử viên Joe Biden đang mất ưu thế nghiêm trọng khi về thứ 5 tại New Hampshire. Chỉ mới 3 tuần trước, ông Biden vẫn còn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò toàn quốc. Ông Biden hiện chỉ còn 1 cơ hội cuối cùng tại South Carolina. Nếu không có kết quả tốt tại tiểu bang này, cơ hội tranh cử của cựu phó tổng thống coi như chấm dứt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising