Sunday, 05/06/2016 - 09:29:48

Bernie Sanders vẫn hy vọng thắng ở California

Nghị Sĩ Bernie Sanders đang nói một ủy ban đại diện Hội Người Mỹ Gốc Á Đông và Thái Bình Dương tại Palo Alto, Bắc California. (Getty Images)


Gần 6,000 người hiện diện tại một cuộc gặp gỡ của ứng cử viên Bernie Sanders vào tối thứ Sáu vừa qua ở Cloverdale, một thị trấn nhỏ nằm cách San Francisco 90 dặm về phía bắc. Cuộc tụ tập diễn ra giữa lúc ủy ban vận động của ông Sanders đang ra sức giành lấy sự ủng hộ của California, để cho ông vẫn có thể tiếp tục trong cuộc tranh cử sau ngày thứ Ba tuần này.

Những người ủng hộ bà Hillary Clinton đang càng lúc càng thúc giục ông Sanders hãy bỏ cuộc, nói rằng cuộc chạy đua đã kết thúc, để cho đảng Dân Chủ được đoàn kết. Nhưng trong những cuộc tiếp xúc đông người của vị nghị sĩ từ Vermont này ở California, thật khó mà tìm được bất kỳ người hâm mộ nào chấp nhận lời kêu gọi đó từ phía bà Clinton.

Những người ủng hộ ông Sanders nhấn mạnh rằng khi họ ủng hộ ông vào ngày 7 tháng 6, họ sẽ không bỏ một lá phiếu tượng trưng cho một ứng cử viên đã bị thua cuộc. Ngược lại, họ nói rằng các cử tri California sẽ đi bầu cử rất đông và sẽ mở màn cho việc ông trở lại con đường tranh cử, và sẽ giúp ông đánh bại bà Clinton, và để rồi cuối cùng hạ gục ông Donald Trump.

Vào tối thứ Sáu trong miền sản xuất rượu vang nổi tiếng này, một ông Sanders tràn đầy nghị lực đã lên sân khấu tại phi trường thành phố Cloverdale. Vì trời nóng và đợi khá lâu, nhiều người ủng hộ cần sự chăm sóc y tế khi họ vất vả cố gắng tiếp tục đứng trong nhiệt độ gần 100 độ F.

Trước đó trong cùng ngày, ông Sanders buộc phải đề cập đến tình trạng bạo động đã bùng nổ ở San Jose, trong một cuộc vận động của ông Donald Trump. Ông Sanders lên án những kẻ tấn công những người ủng hộ ứng cử viên Cộng Hòa này. Đến chiều tối, ông Sanders đã hào hứng trở lại, trông mong cuộc chạy đua ở California, nơi mà ông tuyên bố là “vòng bầu cử sơ bộ quan trọng và đáng kể nhất của toàn thể tiến trình đề cử này.”

Ông chế giễu báo chí vì họ nói rằng cuộc vận động tranh cử của ông đã chết. Ông lưu ý rằng bà Clinton đã hủy bỏ những cuộc vận động ở New Jersey, để bà có thể dành nhiều thời giờ ở California. Ông nói giữa những tiếng reo hò, “Nghe ra có vẻ như cuộc vận động tranh cử này chưa kết thúc.” Ông nói thêm rằng bà Clinton bắt đầu có vẻ “rất lo lắng.”

Vị nghị sĩ này cũng thừa nhận mức độ rủi ro cao sẽ xảy ra vào ngày thứ Ba, và khả năng xảy ra cho một cú đánh nặng nề dành cho ông.

Ông tuyên bố, “Nếu có đông cử tri đi bầu, chúng tôi sẽ thắng. Nếu có một số lượng người đi bầu đông hơn, chúng tôi sẽ giành chiến thắng với một biên độ lớn. Nhưng chúng ta hãy thẳng thắn nhìn nhận. Nếu có một số lượng người đi bầu ít ỏi, chúng ta sẽ thua. Thực tế là như vậy. Tôi xin tất cả quý vị làm mọi điều mà quý vị có thể làm được.”

Các chuyên gia ở đây đồng ý rằng nếu cuộc vận động tranh cử của ông Sanders có thể biến các cuộc mít tinh rầm rộ sôi nổi thành số lượng đông đảo các cử tri đi bầu, thì ông sẽ có một cơ may hợp pháp để đánh bại bà Clinton tại California.

Phương pháp tranh cử của ông Sanders là nhắm vào những cư dân tại mỗi xó xỉnh của tiểu bang, với những cuộc mít tinh khổng lồ đôi khi thu hút hàng chục ngàn người. Cách tiếp cận này có thể giúp làm cho những người đi bầu lần lần đầu đến các phòng phiếu.

Từ ngày 9 tháng 5 đến cuối tuần qua, ông Sanders đã tổ chức khoảng 30 cuộc mít tinh ở California. Ông cam kết gặp được một phần tư triệu cư dân California, trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây tại California, trong đó có 546 đại biểu tham gia, cho thấy rằng ông Sanders và bà Clinton đang ở trong một cuộc chạy đua rất gay go. Nhiều cuộc thăm dò mới đây cho thấy rằng ông Sanders đã cắt giảm khá nhiều mức dẫn đầu của vị cựu ngoại trưởng, và thậm chí ông có thể đi trước tại tiểu bang này.

Nhưng việc tính toán tổng quát vẫn là rất thuận lợi cho bà Clinton. Chỉ còn thiếu 70 đại biểu, trong số đó có những “siêu đại biểu” không bị ràng buộc, là bà sẽ trở thành người được đảng Dân Chủ đề cử.
Thực tế gây nhức nhối cho ông Sanders và những người California hâm mộ ông là bà Clinton có thể giành được sự đề cử của đảng với cuộc bỏ phiếu ở New Jersey vào ngày thứ Ba, trước khi các cuộc thăm dò kết thúc ở California.

Ngay cả khi ông Sanders thắng lớn ở các tiểu bang khác, ông vẫn sẽ cần giành lấy được đại đa số phiếu của California để ngăn chặn bà Clinton.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp