Saturday, 11/08/2018 - 11:04:04

Béo phì có thể lây từ người sang người? Thật à!

Theo một báo cáo mới của các nhà khoa học tại trường đại học Southern California (USC), một người dễ có xu hướng bị tăng cân khi chơi với nhiều bạn bè bị dư cân. Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học trường USC, dựa trên dữ liệu của 12,000 người trong 32 năm, khi một người có nhiều người quen bị dư cân hoặc mắc chứng béo phì thì sẽ có hơn 50% khả năng rằng người này sẽ cùng tăng cân với họ. Nếu tình bạn càng thân thiết thì nguy cơ béo phì lên tăng gấp 3 lần.

Theo Giáo Sư Nicholas Christaki làm việc tại khoa Y của đại học Harvard, nhận thức về sự béo phì của một người đôi khi bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Khi một người bạn thân của bạn mập lên, thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cảm giác khác về tiêu chuẩn cân đối của cơ thể. Do đó, những người bị béo phì đều có khả năng lôi kéo bạn bè cùng tăng cân với họ.

Thêm vào đó, nếu ở trong một cộng đồng có tỷ lệ người béo phì cao thì bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như di truyền, đặc điểm sinh học và cả thói quen ăn uống của những người này. Điều đó cho thấy béo phì có thể lây truyền qua các mối quan hệ xã hội. Những nhà nghiên cứu từ đại học Hawaii cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát với 5,000 thanh thiếu niên, và cũng thu được kết quả tương tự. "Khi đi ăn với những người bạn nặng cân, bạn sẽ có xu hướng ăn cùng các loại thức ăn với họ. Kết quả là bạn cũng sẽ tăng cân theo," các nhà khoa học cho biết.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không có nghĩa là bạn ngừng giao hảo với những người béo phì, vì nói chung, bạn bè là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng cần giao thiệp với những người bạn có thân hình khỏe mạnh, để bạn và những người bạn béo phì có thể học tập cách ăn uống của họ. Cả 2 kết quả nghiên cứu của 2 trường đại học đều cho thấy rằng, một người khỏe mạnh, có thân hình cân đối, có thể ảnh hưởng một cách hiệu quả đến bạn bè và cộng đồng của họ.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp