Friday, 22/07/2016 - 11:09:55

Bệnh viện ở VN có an toàn? Em bé bị mổ lầm tay, thanh niên bị cưa cụt chân

   Lâm được mẹ chăm sóc sau khi bị cưa chân phải, và giờ đây không còn khả năng làm ruộng để nuôi cha mẹ                                                                                nghèo.

Tình trạng chẩn bệnh sai, chích thuốc làm cho bệnh nhân chết, giải phẩu không đúng bộ phận, cắt lầm chân hoặc tay vẫn thường xảy ra tại các bệnh viện ở Việt Nam. Đầu năm nay một thiếu nữ bị tai nạn xe cộ, đến khi tỉnh dậy ở nhà thường thì thấy mình bị cụt mất một chân. Tin mới đây cho thấy là một em trai bị mổ lầm cánh tay ở Nghệ An, và tệ hại hơn nữa là một thanh niên từ Long An bị cưa cụt cẳng chân ở Sài Gòn vì trước đó bác sĩ chẩn đoán sai.


Chiều thứ Sáu 22/7, sau mấy tuần điều tra, Sở Y Tế tỉnh Nghệ An đã quyết định cho một bác sĩ ngưng làm việc một tháng, vì bác sĩ này mổ lầm tay của một em bé 6 tuổi. Bác sĩ Trần Văn Tuấn làm việc tại bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An. Ông Tuấn phải phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nếu có di chứng do cuộc phẫu thuật gây ra.

Trước đó, ngày 17/2/2016, em Phạm Thành Luân, 6 tuổi, quê ở xóm 6, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, bị ngã gãy tay (cổ tay phải), được đóng đinh cố định tại bệnh viện. Bác sĩ hẹn sau ba tháng phải quay lại mổ để lấy đinh ra.

Đến ngày 15/6, chị Lê Thị Thương, mẹ cháu Luân đưa con đến khám lại. Tại đây, sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết nếu cháu ngoan, có thể gây tê và làm tiểu phẫu xong rồi cho về. Tuy nhiên, khi tiến hành gây tê, cháu Luân sợ quá nên gia đình buộc phải cho cháu nhập viện để giải phẫu. Đáng lẽ bác sĩ và kíp mổ phải phẫu thuật tay phải để lấy nẹp vít ra, nhưng bác sĩ Tuấn và kíp mổ lại phẫu thuật tay trái (tay lành lặn) của bệnh nhân.
Sau hơn một giờ đồng hồ phẫu thuật, khi ra khỏi phòng mổ, người nhà của bệnh nhân khám phá ra tình trạng lầm lẫn như trên.

Tỉnh dậy thấy chân bị cưa, muốn tự tử

Tài Sài Gòn cũng trong ngày thứ Sáu, 22/7, lãnh đạo Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình đã họp báo về trường hợp khiếu nại của gia đình bệnh nhân Lê Hoàng Lâm, 27 tuổi, ngụ Long An. Lâm bị tổn thương vùng gối do trật khớp, kèm theo tổn thương động mạch kheo.

Bệnh viện nói nguyên nhân dẫn đến việc bác sĩ Trần Chí Khôi chẩn đoán sai là do trước đó, anh Lâm đã được bệnh viện tuyến dưới chích thuốc tê nắn khớp. Khi nhận bệnh nhân bác sĩ điều trị không còn thấy triệu chứng trật khớp gối nên lại cho rằng anh ta bị chấn thương phần mềm.

Khi bác sĩ Khôi khám thấy mạch mu chân, các ngón chân của bệnh nhân vẫn cử động nên mới chẩn đoán lầm sang chấn thương phần mềm, chính xác hơn là chỉ bị bong gân. Vì chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương phần mềm ở vùng gối nên bác sĩ không yêu cầu bệnh nhân nhập viện mà lại viết toa thuốc cho người này về điều trị ngoại trú và dặn một tuần sau tái khám.

Theo lời khai của bệnh nhân, sau ba ngày khám ở bệnh viện về, anh Lâm lại bị té thêm một lần nữa vì chưa được điều trị đúng. Khi té lại lần thứ hai, bệnh nhân quay lại phòng Chấn Thương Chỉnh Hình tái khám, bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân có dấu hiệu của tổn thương động mạch. Bệnh viện đã hội chẩn và chuyển anh Lâm qua Chợ Rẫy để điều trị.

                                                 Bệnh nhi bị mổ lầm tay tại Nghệ An. (VTV)

Các bác sĩ Chợ Rẫy thấy rằng đến lúc này chân bệnh nhân bị tổn thương mạch quá nặng, không giữ được, nên quyết định cưa chân phải của Lâm. Sau khi biết những lỗi lầm, bệnh viện an ủi bệnh nhân và gia đình khi nói rằng anh Lâm sẽ được... lắp loại chân giả tốt nhất và sau đó giúp đi học nghề. Một bác sĩ tại Chợ Rẫy nhận xét, “Vì một bác sĩ không có kinh nghiệm dày dặn thì rất dễ lầm với chấn thương phần mềm.”

Khôi là bác sĩ chuyên khoa II. Gặp phải biến cố này, bác sĩ cũng rất sốc và xuống tinh thần. Trước đó, khoảng 6 giờ chiều ngày 21/6, anh Lâm chạy xe máy lên xã Bình Hiệp (Mộc Hóa, Long An) để giữ rẫy dưa thì bị té, chân phải đập mạnh vào gốc cây ven đường.

Sau đó anh được người dân chở đến Bệnh Viện Mộc Hóa cấp cứu. Xác định đây là ca nặng nên sau khi sơ cứu, bệnh viện đã chuyển lên Long An. Lúc này chân anh Lâm ngày càng sưng to và đau hơn nên gia đình quyết định chuyển lên Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình ở Sài Gòn. Từ đó đưa đến sự xét đoán Lâm bị bong gân, cho xuất viện, hẹn tuần sau lên tái khám, để rồi cuối cùng bị cưa chân.

“Tội nghiệp thằng nhỏ, nó hiền lành và khỏe mạnh cả xóm ai cũng thương. Bị té xe chút xíu mà giờ đây phải lâm vào cảnh cụt chân,” ông Sáu Nghĩa, bán trái cây trước đình Hòa An, ven quốc lộ 62, nói về Lâm sống gần nhà ông.

Lâm là người lao động cột trụ của gia đình, giờ đây anh Lâm phải nhờ vào sự chăm sóc của người thân bởi vẫn chưa hết bàng hoàng với cái chân bị cắt tới 1/3 đùi của mình. Anh Lâm cho biết, đến giờ mình vẫn không hiểu sao mình bị cắt chân. Giấy xuất viện mà bác sĩ Trần Chí Khôi ghi anh không đọc được vì chữ viết như giun. “Tôi đã nhiều lần nhờ các bác sĩ khác đọc mà không ai đọc được.”

Sáng 25/6, các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán anh Lâm bị hoại tử bàn chân phải, tắc động mạch kheo phải, chấn thương gối phải. Phương pháp điều trị: phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới đùi phải. "Các bác sĩ cho biết nếu không phẫu thuật kịp thời, tôi có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Gia đình tôi phải ký giấy đồng ý phẫu thuật."
Vừa chăm sóc cho con trai, bà Lý Thị Kim Chi vừa khóc vừa kể Lâm là con trai cả, là lao động chính. Ruộng hai mẫu dưa hấu ngày xưa một mình Lâm lo chăm sóc, hai vợ chồng chỉ phụ. Lâm bị tai nạn, cả nhà phải theo chăm sóc nên bỏ bê vụ dưa vừa rồi lỗ mất gần cả ngàn đô.

Bà Chi cho biết, trước đây Lâm mong muốn mở một quán ăn nhỏ gần nhà rồi buôn bán nuôi cha mẹ già. Hôm mới được giải phẫu xong tỉnh dậy, nhìn chân bị cưa, Lâm chỉ muốn tự tử. Người bạn gái Lâm mới quen từ khi nghe anh bị tai nạn cũng không thấy đến thăm. Lâm kể đến giờ vẫn chưa quen được ánh mắt thương cảm của mọi người nên chỉ nằm trong nhà.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp