Sunday, 31/07/2016 - 09:29:09

Bệnh nhân đau đớn sắp chết, nhà từ thiện tươi cười chụp hình

Tấm ảnh gây tranh cãi


HÀ NỘI – Một hình ảnh bệnh nhân nằm chờ chết trong sự đau đớn, trong khi những kẻ đứng bên cạnh lại quan tâm đến việc chụp hình lưu niệm, đã gây tranh luận xôn xao trong mấy ngày qua trên mạng xã hội tại Việt Nam.

Bắt đầu vào sáng thứ Sáu 29/7, mạng xã hội lan truyền bức ảnh ghi lại cảnh một người làm từ thiện đang tươi cười trao quà cho chồng của Đậu Thị Huyền Trâm, một thiếu úy ngành công an. Cô đã qua đời trước khi tấm hình được phổ biến và gây tranh cãi.

Trâm phải can đảm từ bỏ điều trị ung thư dù biết cơ thể bị đau đớn, để dành sự sống cho con. Hình cho thấy cô đang nằm thiếp đi vì mệt mỏi, trong khi chồng và hai người khách bận lo chụp hình. Ngay sau khi bức ảnh được đưa lên mạng cùng ngày, nhiều người đã bày tỏ ý kiến mà đa số là không hài lòng trước sự tươi cười của người trong hình đứng cạnh người bị đau đớn.

Câu chuyện về cô Đậu Thị Huyền Trâm, 25 tuổi, ở Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh, bị ung thư phổi giai đoạn cuối, chiến đấu từng ngày để giữ con ở bệnh viện K Trung Ương, Hà Nội khiến nhiều người thương xót.

Khi Trâm được biết mình bị bệnh ung thư thì cũng là lúc mầm sống trong bụng bắt đầu cựa quậy. Bác sĩ đề nghị cô nên bỏ thai để được an toàn, nhưng Trâm vẫn cương quyết không điều trị để mong giọt máu của mình được lớn từng ngày.

Sau nhiều ngày tháng nỗ lực chịu đựng, ngày 10/7 đứa trẻ chào đời khi mới được 29 tuần tuổi, nặng 1.2kg và được chuyển đến Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương chăm sóc trong lồng kính. Mười ngày sau, Trâm đã trút hơi thở cuối cùng sau khi được nhìn con lần cuối. Tình mẫu tử thiêng liêng, sự hy sinh của người mẹ trẻ đã khiến nhiều người cảm động.

Sau khi Trâm mất, đến ngày thứ Sáu vừa qua thì tấm ảnh nói trên được lưu truyền trên mạng, đưa đến sự tranh cãi.

Nhiều ý kiến cho rằng hình ảnh này hết sức phản cảm. Bởi trong lúc Trâm đang mệt mỏi chống chọi với căn bệnh thì những nhà từ thiện đang làm dáng với tấm bảng và phần quà.

Nhân vật tươi cười trong bức ảnh là người phụ trách nhóm từ thiện có tên gọi là "Hạnh Phúc Cho Mọi Người."

Theo lời giải thích của nhân vật cười, bức ảnh được chụp khi chồng của thiếu úy Huyền Trâm cho biết con trai đã thoát ly ống thở và đang dần khỏe mạnh. Mọi người có mặt đều vui và chúc mừng cháu. Sau đó các nhà từ thiện trao số tiền quyên góp được cho người chồng với lời chúc chân thành và mong điều tốt lành nhất sẽ đến với hai mẹ con, chứ không có nhu cầu chụp hình quảng cáo gì ở đây cả.

Facebooker Mai Hương bình luận: "Cho cũng nhiều cách cho, cho kiểu này, người nằm đó còn đau hơn khi được nhận. Không hiểu nhà hảo tâm nghĩ gì khi cười trước một người đang hấp hối? Nhìn bức ảnh thật phản cảm."
Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến bày tỏ cảm thông cho người phụ nữ bị chê trách.

Facebooker Điệp Lê viết: "Người ta khóc thì nói là giả tạo, cười thì đáng trách, làm mặt buồn thì bảo diễn sâu. Nếu không khóc, không buồn, mặt trơ trơ thì lại cho là vô cảm. Vậy mặt nào thì cho hợp với tình huống này? Các bạn chửi thì cũng phải nghĩ đến cái tâm của người ta chứ! Chẳng qua tấm ảnh chỉ là một khoảnh khắc vô tình mà thôi."

Bên cạnh đó, nhiều người cho đây là một bài học cho những ai đang đi làm từ thiện cần phải cẩn trọng hơn trong hình thức trao quà.

Facebooker Lê Hoàng đề nghị: “Để làm được từ thiện đúng nghĩa của nó thì không phải ai cũng làm được. Bản chất của sự cho đi là mang niềm vui và hạnh phúc cho người nhận. Có thể tấm lòng của các vị ấy là tốt nhưng cách làm lại chưa đúng nghĩa lắm."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp