Friday, 07/09/2018 - 07:27:11

Bệnh nhân có viên sỏi nặng gần nửa kg trong bàng quang


Viên sỏi bự của bệnh nhân. (Tin Tức)

ĐỒNG NAI - Sức khỏe của ông Trần Văn Khăm, 60 tuổi, ngụ xã Phú Xuân, huyện Tân Phú, đã ổn định trong ngày thứ Sáu, có thể xuất viện trong 7 ngày nữa.

Trước đó ngày thứ Tư, 5/9, ông Khăm nhập viện trong tình trạng tiểu buốt, tiểu dắt, bí tiểu. Khi kiểm tra với kết quả siêu âm, chụp X-quang, các bác sĩ khám phá bệnh nhân có một viên sỏi kích thước khá lớn nằm trong bàng quang. Họ đã giải phẫu khẩn cấp cho ông.

Kết quả, các bác sĩ đã mở bàng quang bệnh nhân, lấy ra một viên sỏi có kích thước 10 cm x 7 cm x 4cm, nặng gần 500 gram, tức là nửa kí lô.

Bác sĩ Tạ Quang Trí, phó giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa khu vực Định Quán, cho biết cuộc giải phẫu lấy sỏi ra khỏi bàng quang của bệnh nhân chỉ là giải phẫu đơn giản, tuy nhiên với trường hợp này cũng gây nhiều khó khăn cho các bác sĩ vì viên sỏi có kích thước quá lớn.

Nếu tiến hành bóc tách không cẩn thận có thể làm bàng quang của bệnh nhân bị rách rộng, nguy cơ mất máu vì bệnh nhân có sỏi lâu ngày nên bị viêm nhiễm, sỏi dính chặt vào niêm mạc bàng quang.

Bác sĩ Trí cho biết, đây là trường hợp đặc biệt, bởi những bệnh nhân có sỏi kích thước lớn thường là những bệnh nhân nằm liệt giường, không đi lại, vận động được. Nhưng với trường hợp này bệnh nhân vẫn đi lại, hoạt động, làm việc bình thường, trước đây cũng có nhiều triệu chứng nhưng bệnh nhân đã cố chịu đựng mà không đi khám tìm nguyên nhân.

Bác sĩ khuyên người dân, khi thấy trong người có những dấu hiệu bất thường, lặp lại nhiều lần phải đến ngay các cơ sở y tế khám và tìm hiểu nguyên nhân, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị.

Thông thường người dân khi thấy các triệu chứng tiểu dắt, bí tiểu thường chịu đựng hoặc ra các quầy thuốc mua thuốc uống, thấy đỡ nên thôi, lần sau bị lại lại tiếp tục tự lấy thuốc điều trị nên mới xảy ra tình trạng có sỏi kích thước lớn trong bàng quang.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp