advertisements
Thursday, 02/06/2022 - 09:12:37

Bệnh nhân bắn chết bác sĩ vì chữa bệnh không hết đau; TT Biden nói "Chúng ta sẵn sàng chấp nhận thêm bao nhiêu vụ tàn sát nữa?"


Từ trái là Bác Sĩ Preston Phillips, Bác Sĩ Stephanie Husen, bà thư ký Amanda Glenn, và ông bệnh nhân William Love. (Photo: Saint Francis Health System / Kristin Glenn McPherson / Tulsa Police Department)


Trong cuộc họp báo ngày thứ Năm, cảnh sát đã cung cấp thêm chi tiết về một vụ bắn xảy ra một ngày trước đó tại một trung tâm y tế ở thành phố Tulsa, tiểu bang Oklahoma. Hung thủ đã bắn chết một bác sĩ giải phẫu và ba người khác trong cùng một cơ sở y khoa. Cảnh sát nói rằng hung thủ này đã đổ lỗi bác sĩ là bác sĩ đã không làm cho ông ta hết đau sau cuộc giải phẫu cột xương sống.

Kinh khủng hơn nữa, hung thủ đã mua một khẩu súng trường loại tác chiến AR chỉ vài giờ trước khi cầm khẩu súng đó đến văn phòng để bắn chết ông bác sĩ cùng ba người khác có mặt trong phòng.

Bốn nạn nhân là Bác Sĩ Preston Phillips, 59 tuổi; nữ Bác Sĩ Stephanie Husen, 48 tuổi; bà thư ký tiếp khách Amanda Glenn, 40 tuổi; và ông bệnh nhân William Love, 73 tuổi. Vụ tấn công xảy trong khu vực bệnh viện Saint Francis Health System ở Tulsa. Nghi can là ông Michael Louis, 45 tuổi, từ thành phố Muskogee, Oklahoma.

Cảnh Sát Trưởng Wendell Franklin của thành phố Tulsa nói rằng hung thủ đã gọi văn phòng bác sĩ nhiều lần để than phiền về việc ông còn bị đau nhức sau cuộc giải phẫu, và ông ta đã trực tiếp đổ lỗi cho Bác Sĩ Preston Phillips, người đã thực hiện cuộc giải phẫu. Michael đã tự sát khi thấy cảnh sát xuất hiện.

Đây là vụ đổ máu mới nhất vì súng đạn tại Hoa Kỳ. Hơn một tuần trước, một thanh niên mới mua súng khi được 18 tuổi đã xách súng đến trường tiểu học Uvalde, Texas, và bắn chết 19 em bé học lớp bốn cùng hai cô giáo, gây rúng động trong cộng đồng người Latino ở đây. Không lâu trước đó, một thanh niên 18 tuổi khác đã mang súng đến một siêu thị ở thành Buffalo, New York, bắn chết 10 người mà hầu hết là người da đen.


Biden kêu gọi kiểm soát súng

Trong bài diễn văn đêm thứ Năm tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi Quốc Hội và các tiểu bang hãy ban luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn, nhất là cấm các loại súng tác chiến, đồng thời gia tăng luật kiểm tra lý lịch và nâng cao tuổi tối thiểu mua súng.

Những vụ nổ súng mới nhất đã khiến đất nước Hoa Kỳ bị rúng động, gây thêm tranh cãi tại Quốc Hội về vấn đề làm sao ban luật giới hạn súng mà không xâm phạm quyền tự do cá nhân mà nhiều người Mỹ vẫn đề cao.

Trong phòng Cross Hall nơi ông Biden đọc diễn văn, những hàng đèn cầy cầu nguyện đã được thắp lên, gợi nhắc những cái chết oan uổng và tăng thêm áp lực đối với Quốc Hội để Quốc Hội phải hành động.

Ông Biden nêu câu hỏi, “Chúng ta sẵn sàng chấp nhận thêm bao nhiêu vụ tàn sát nữa?” nhắm vào các chính khách Cộng Hòa và muốn họ hãy ngưng chống các dự luật kiểm soát súng.


Hung thủ Michael Louis (Tulsa Police)

Trong bài diễn văn được xem là mạnh mẽ nhất trong nỗ lực kêu gọi kiểm soát súng từ khi xảy ra hai vụ bắn ở New York và Texas, Tổng Thống vừa muốn khuyến khích các chính trị gia hãy hành động để ngăn chặn nạn nổ súng bắn chết người hàng loạt, vừa răn đe các chính trị gia sẽ bị cử tri trừng phạt trong ngày bầu cử sắp tới vì đa số người Mỹ đang chán ngán trước tình trạng giết người bừa bãi bằng súng.

Ông Biden nhắc nhở rằng chỉ trong vòng hơn một tuần qua, Hoa Kỳ đã có 20 vụ bắn hàng loạt mà mỗi vụ có ít nhất bốn người thiệt mạng. Sau khi nói rằng vụ bắn mới nhất tại Tulsa là một trong 20 vụ này, Tổng Thống Biden nói, “Đó là chưa kể những vụ nổ súng xảy ra mỗi ngày mà chúng tôi không thấy đăng báo.”


Về bốn nạn nhân

Trong ngày thứ Năm, người ta được biết thêm về bốn nạn nhân mới bị bắn thiệt mạng trong cơ sở y khoa tại Tulsa. Tường trình của cảnh sát cũng như từ bệnh viện và các thân nhân cho thấy bốn người này như sau.

Bác Sĩ Preston J. Phillips, 59 tuổi, chuyên giải phẫu chỉnh hình, đặc biệt chấn thương lưng cũng như tái tạo khớp xương tại bệnh viện Saint Francis. Ông lớn lên ở Massachusetts, tốt nghiệp trường Y Khoa Harvard, có bằng cấp trong các lãnh vực hóa học hữu cơ, dược khoa, và thần học.

Bác Sĩ Cliff Robertson, tổng giám đốc của bệnh viện Saint Francis Health System nói rằng cái chết của Bác Sĩ Phillips là một mất mát lớn cho Saint Francis và cho thành phố Tulsa.

Trong khi đó, nữ Bác Sĩ Stephanie J. Husen, 48 tuổi, lớn lên ở địa phương Ponca City, làm việc nhiều năm trong ngành trị liệu vật lý trước khi vào trường y khoa. Bà tốt nghiệp trường đại học y khoa OSU College of Osteopathic Medicine ở Tulsa. Bà đã làm việc trong văn phòng khi có một viên đạn bay xuyên qua tường và gây thiệt mạng cho bà. Hội sinh viên Chi Omega Sorority tại trường University of Oklahoma đã bày tỏ sự thương tiếc dành cho Bác Sĩ Stephanie Husen, một thành viên của hội.

Bà Amanda Glenn, 40 tuổi, là thư ký của văn phòng bác sĩ chỉnh xương. Gia đình cho biết bà là một người vợ, một người mẹ, một người chị, và một người con được mọi người mến thương. Bà làm việc trong ngành y khoa hơn 18 năm. Bà để lại chồng và hai con trai.

Nạn nhân thứ tư là ông William Love, 73 tuổi. Vợ chồng ông đến phòng bác sĩ vì cần được điều trị. Ông là một cựu chiến binh từng chiến đấu tại Việt Nam. Ông để lại một em trai, các con gái và chồng con của họ, cùng sáu cháu ngoại và sáu chắt. Cảnh sát cho biết ông đã chặn cửa không cho hung thủ bước vào phòng nơi có vợ ông đang ngồi, và ông đã hy sinh mạng sống để bảo vệ vợ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements