Friday, 15/06/2018 - 10:56:21

Bệnh lậu đạt mức cao nhất ở California

BS Nguyễn Thị Nhuận


Những người dự đại hội nhạc đồng quê 2018 Stagecoach California tại Indio, Nam California ngày 29 tháng Tư, 2018. (Getty Images)

Số lượng những trường hợp mắc các chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (STD) ở California đã đạt mức cao kỷ lục trong năm qua. Các viên chức rất lo ngại về một đợt gia tăng những vụ hư thai, do bệnh giang mai bẩm sinh gây ra.

Theo số liệu được Cơ Quan Y Tế Công Cộng California (CDPH) công bố, tiểu bang đã có hơn 300,000 ca bệnh lậu, nhiễm vi khuẩn chlamydia, và giang mai, đã được báo cáo trong năm 2017, tăng 45 phần trăm từ mức cách đây năm năm,

Chlamydia và bệnh lậu là thông thường nhất nơi những người dưới 30 tuổi, theo bản phúc trình cho hay. Tỷ lệ nhiễm chlamydia đạt mức cao nhất ở các phụ nữ trẻ, trong khi đó nam giới chiếm đa số trong những ca mắc bệnh lậu và giang mai.

Nếu không được điều trị, chlamydia và lậu có thể dẫn đến chứng vô sinh, mang thai ngoài tử cung, và đau vùng chậu mạn tính. Bệnh giang mai có thể dẫn đến mù lòa, mất thính lực, và những vấn đề về thần kinh.

Con số gây ra báo động lớn nhất cho các nhà nghiên cứu và các quản trị viên là 30 ca hư thai do bệnh giang mai bẩm sinh trên toàn tiểu bang. Đây là số lượng cao nhất được báo cáo từ năm 1995, theo CDPH cho biết. Riêng ở Los Angeles County đã xảy ra những ca bệnh giang mai bẩm sinh tăng vọt từ tám ca trong năm 2013 lên tới 47 ca trong năm ngoái.

Bác sĩ Jeffrey Klausner, một giáo sư y khoa tại đại học University of California, Los Angeles, nói, “California có một mức gia tăng đều đặn trong bệnh giang mai bẩm sinh là điều đáng xấu hổ.” Ông lưu ý rằng các quốc gia như Cuba, Thái Lan, và Belarus, gần như đã dẹp bỏ được chứng nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng xảy ra nơi các trẻ sơ sinh.

Bác sĩ Klausner nói, “ Chúng tôi đã biết cach thức kiểm soát giang mai từ đầu thập niên 1900. Nhìn thấy bệnh này trở lại như thế này là một dấu hiệu cho thấy mạng lưới an toàn sức khỏe cộng đồng đã thất bại.”

Phần lớn việc quy trách nhiệm gây ra đợt tăng vọt STD nói chung là liên quan đến hạ tầng kiến trúc y tế công cộng, từ cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008. Tiền tài trợ bị cắt giảm đây mười năm đã không được phục hồi, dẫn đến việc tiếp tục đóng cửa các chẩn y viện, và sự sụp đổ của các chương trình giáo dục về những mối rủi ro và những cách lựa chọn điều trị.

Nữ bác sĩ Heidi Bauer, giám đốc Chi Nhánh Kiểm Soát STD của cơ quan y tế tiểu bang, đồng ý rằng những vấn đề ngân sách là một phần của vấn đề này. Bà ước tính rằng trong số tiền tiểu bang và liên bang, có khoảng $20 triệu được phân bổ hàng năm để chống lại các bệnh STD. Đây là một số tiền nhỏ trong một tiểu bang có gần 40 triệu cư dân.

Mức tăng các bệnh STD có thể là một triệu chứng của những vấn đề tổng quát hơn, trong những khu vực như San Joaquin Valley bị ảnh hưởng nặng nề về mặt kinh tế. Ở đó người ta đang vất vả đối phó với cảnh nghèo túng, lạm dụng chất gây nghiện, những vấn đề sức khỏe tâm thần, và tình trạng vô gia cư.

Từ khóa tìm kiếm:
Bệnh lậu
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp