Saturday, 24/06/2017 - 10:44:38

Bên trong những mỏ khai thác Bitcoin ở Trung Quốc


Những nhân viên của một mỏ “đào” Bitcoin.


TÂY TẠNG - Trước khi cơn sốt tiền ảo xuất hiện, những “mỏ” Bitcoin tại Trung Quốc đã âm thầm hoạt động từ lâu, mang lại lợi nhuận khổng lồ. Trong một “mỏ” Bitcoin đặt tại Tây Tạng, các nhân viên tại đây sống cách biệt với xã hội, mỗi ngày đối diện với hàng ngàn cỗ máy điện toán hoạt động suốt ngày đêm.
Từ ngoài nhìn vào, "hầm mỏ" này thực chất không khác gì những nhà xưởng thô sơ, ồn ào. Nhưng bên trong là hàng ngàn máy điện toán đang ra sức “đào” tiền ảo, đổ về cho những ông chủ ở Bắc Kinh. Do đồng Bitcoin rất dễ "bay hơi", nên việc đầu tư vào ngành công nghiệp “khai thác” hiện đại này là canh bạc đầy may rủi.

Với khí hậu lạnh thuận lợi cho việc giảm nhiệt cho máy điện toán, cùng giá than vô cùng rẻ để chạy máy phát điện, Tây Tạng là nơi lý tưởng cho nhà đầu tư tiền ảo đặt “mỏ”. Những “mỏ” này chứa hàng trăm, hàng ngàn máy điện toán, hoạt động suốt ngày đêm để liên tục giải mã các chuỗi mã điện toán. Thành quả của quá trình giải mã này được trả bằng Bitcoin - loại tiền ảo đang có giá trị nhất hiện nay. Ngoài ra, “mỏ” này cũng được tận dụng để “đào” một số loại tiền điện tử khác có giá trị thấp hơn.

Các "thợ mỏ" ở đây đều là những người có hiểu biết về máy điện toán, có khả năng sửa chữa, bảo trì những dàn "trâu cày" (máy điện toán chuyên đào tiền ảo). Họ có mặt tại "hầm mỏ" vào 7 giờ rưỡi sáng, báo cáo chi tiết công việc sẽ làm trong ngày, sau đó chia nhóm làm việc. Các nhân viên tại đây nhận được khoảng 6,000 yuan mỗi tháng (tương đương $976 Mỹ kim).

So với nhân viên văn phòng ở Bắc Kinh, mức này không cao, nhưng với những người xuất thân từ nông thôn và không có bằng cấp, đây là thu nhập đáng mơ ước. Nếu làm thêm cuối tuần, họ có thể nhận thêm 1,500 yuan. Tổng thu nhập có thể cao gấp đôi một nhân viên thủy điện trong vùng.

Thực chất, những nhân viên này chỉ làm việc bảo trì và chăm sóc thiết bị. "Thợ mỏ" thật sự ở đây chính là những cỗ máy điện toán đang hoạt động ngày đêm. So với công nhân sản xuất iPhone, những "thợ mỏ" ở đây không vất vả bằng. Điều duy nhất họ phải đối mặt đó là sự buồn chán. Thời gian rảnh, "thợ mỏ" giải trí với smartphone hoặc đánh bài với nhau.

Nếu thèm cảm giác được hòa nhập với xã hội, họ có thể đi đến thị trấn cách đó 20 cây số, và chịu bị "chém" vì mọi dịch vụ đều có giá đắt gấp nhiều lần ở đồng bằng.


Từ khóa tìm kiếm:
bitcoin
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp