Thursday, 14/06/2018 - 10:36:05

Bên lề World Cup: Phụ nữ Nga được khuyên tránh lăng chạ với các ông ngoại quốc da màu


Phụ nữ cần coi chừng mấy tên này?
Những người hâm mộ môn túc cầu từ khắp thế giới đang dự chương trình FIFA Fan Fest tại sân trường đại học Moscow State University, cùng lúc xem trận khai mạc giải World Cup giữa Nga và Ả Rập Saudi ngày thứ Năm tại thủ đô Moscow. Đội tuyển Nga đã ủi dẹp lép đội Ả Rập Saudi với tỷ số 5-0. Ngày thứ Sáu có ba trận đá khá hào hứng là Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha, Ai Cập-Uruguay, và Iran-Morocco. (Oleg Nikishin/Getty Images)

MOSCOW - Giải túc cầu World Cup do Nga tổ chức đã có thêm một vấn đề gây tranh cãi. Đó là sự kỳ thị chủng tộc. Một số người Nga đã bày tỏ sự lo sợ rằng các ông ngoại quốc, da đen từ Phi Châu hay da màu từ Nam Mỹ, đến xem đá banh, xong vui quá và để lại các bà bầu Nga trong mấy tháng sắp tới.
Nữ Dân Biểu Tamara Pletnyova, người đứng đầu Ủy Ban Gia Đình, Phụ nữ Và Trẻ em tại Hạ Viện, đã cảnh báo người Nga về vấn đề quan hệ tình dục với khách ngoại quốc. Bà đã lên đài phát thanh vào ngày thứ Tư, để báo động đến các phụ nữ Nga về việc có thai với du khách, như đã từng xảy ra khi Nga tổ chức Thế Vận Hội Moscow 1980.

Bà Pletnyova nói tiếng Nga có nghĩa như sau, “Sẽ có những cô gái gặp đàn ông, và sau đó sinh con. Có thể họ sẽ kết hôn, có lẽ họ sẽ không kết hôn. Nhưng trẻ em sẽ chịu thiệt thòi, giống như sau kỳ Thế Vận Hội Moscow. Chính những đứa trẻ phải chịu khổ và đã bị khổ từ thời Nga Sô.”

Bà Pletnyova không ngừng lại ở lời khuyên dân chúng không nên cặp bồ với các du khách và những rủi ro cho một người mẹ đơn thân hoặc một đứa trẻ sinh ra ngoài giá thú.

Bà nói rõ rằng nếu có quan hệ tình dục với một người ngoại quốc, thì phải chắc chắn rằng người đó là người da trắng. Bà Pletnyova nói, “Nếu đó là một chủng tộc khác, thì còn tệ hơn nữa. Chúng ta nên sinh con của chính chúng ta.”

Bà nói thêm, “Tôi không phải là một người theo chủ nghĩa dân tộc, nhưng dù sao cũng nên như vậy.”
Đây không là lần đầu tiên người ta được biết có sự kỳ thị chủng tộc trong môn túc cầu Nga.
FIFA từng phạt Liên Đoàn Túc Cầu Nga $30,000 vì những người hâm mộ giả tiếng khỉ kêu khẹc khẹc để nhục mạ các cầu thủ da đen của đội tuyển Pháp trong một trận giao hữu trước kỳ World Cup trong tháng Năm.

Anh Danny Rose, một cầu thủ bóng đá người Anh da đen, kể với báo Evening Standard tại Anh rằng anh đã khuyên gia đình hãy ở nhà trong suốt mùa World Cup, vì anh lo ngại sự kỳ thị chủng tộc tại Nga.
Rose nói với Standard Sport, “Tôi không lo cho chính tôi. Nhưng tôi nói với gia đình rằng tôi không muốn họ đến Nga vì nạn kỳ thị chủng tộc, và bất cứ điều gì khác có thể xảy ra ở Nga. Tôi không muốn lo lắng khi tôi đang cố gắng chuẩn bị cho trận đấu, vì sự an toàn của gia đình tôi. Cha tôi rất buồn. Tôi có thể nghe thấy điều đó trong giọng nói của ông. Ông nói ông sẽ không bao giờ có cơ hội một lần nữa để xem tôi đấu trong kỳ World Cup. Rất buồn. Bằng cách nào đó, Nga được tổ chức World Cup và chúng ta phải thi đấu ở đó.”
Trước ngày khai mạc World Cup, chính phủ Nga đã cam kết dẹp nạn kỳ thị chủng tộc.
Có lẽ bà Pletnyova đã không nhận được thông điệp đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp