Wednesday, 23/09/2020 - 09:41:11

Belarus: Tổng thống bất ngờ tuyên thệ nhậm chức


Người biểu tình chống Tổng Thống Alexander Lukashenko đang bị lực lượng cảnh sát giải tán tại thủ đô Minsk, Belarus ngày 23 tháng 9, 2020. (Anadolu Agency via Getty Images)

 

MINSK – Tổng Thống Alexander Lukashenko của Belarus đã bất ngờ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 6 trong một buổi lễ không được báo trước tại thủ đô Minsk ngày thứ Tư, bất chấp các cáo buộc gian lận bầu cử.

“Ông Alexander Lukashenko nhậm chức tổng thống Belarus hôm nay trong buổi lễ tại phủ tổng thống,” hãng truyềng thông chính phủ Belta cho biết.

Theo hình ảnh từ buổi lễ, ông Lukashenko, 66 tuổi, đặt tay phải lên cuốn hiến pháp và tuyên thệ trước hàng trăm người tham dự.

Ông tuyên bố Belarus cần sự an toàn và đồng thuận “trước bờ vực của một cuộc khủng hoảng toàn cầu,” ý muốn nói đến đại dịch Covid-19. “Tôi không thể và không có quyền bỏ rơi người Belarus.”

Lễ nhậm chức của tổng thống vốn thường được công bố rộng rãi như một dịp trọng đại của đất nước. Tuy nhiên, trang web chính thức của ông Lukashenko lại không đưa ra bất kỳ thông báo nào, và buổi lễ cũng không được truyền hình trực tiếp.

Phe đối lập chỉ trích lễ nhậm chức là “bất hợp pháp.” Nhiều người biểu tình mang cờ đã tụ tập thành các nhóm nhỏ ở thủ đô, bao gồm bên ngoài ít nhất ba trường đại học.

Các cuộc biểu tình ở Belarus đã kéo dài hơn 6 tuần, sau khi Tổng Thống Lukashenko, người cầm quyền 26 năm qua, vào đầu tháng 8 tuyên bố tái đắc cử với hơn 80% phiếu bầu. Phe đối lập ở Belarus và EU không công nhận kết quả bầu cử, cho rằng cuộc bỏ phiếu bị gian lận.

Khi áp lực từ Tây phương gia tăng, ông Lukashenko quay sang đồng minh thân thiết Nga tìm sự ủng hộ, và được Moscow đồng ý cho vay $1.5 tỷ Mỹ kim cùng lời hứa cung cấp vũ khí.

Các ngoại trưởng EU hồi đầu tuần đã không thể đồng thuận về việc trừng phạt Belarus. Cyprus, quốc gia có quan hệ tốt với Nga, đã phủ quyết đề nghị trừng phạt của EU.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising