advertisements
Tuesday, 09/11/2021 - 07:26:00

Belarus sắp bị EU trừng phạt nặng hơn

Di dân mà đa số từ Iraq đang chờ đợi tại lằn ranh biên giới Ba Lan-Belarus phía bên Belarus ngày 9 tháng 11, 2021, chờ đợi được vào Liên Âu. Belarus đã cố tình gây khủng hoảng cho Liên Âu bằng cách cho di dân tràn vào lãnh thổ và mở biên giới để di dân có xâm nhập Liên Âu dễ dàng, khiến các quốc gia như  Ba Lan phải cấp tốc dựng hàng rào để ngăn chặn. (Getty Images)

 

BRUSSELS – Tổ chức Liên Âu (EU) đang chuẩn bị ban hành một loạt các lệnh trừng phạt mới đối với Belarus, nhắm vào khoảng 30 cá nhân và tổ chức, bao gồm cả ngoại trưởng nước này và hãng hàng không Belavia của Belarus. Theo một số nhà ngoại giao Âu Châu, các lệnh trừng phạt mới dự kiến sẽ được phê chuẩn vào tuần sau.

Tổ chức EU và NATO cáo buộc Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko đang dùng di dân như một biện pháp để tạo áp lực lên phương Tây, bằng cách đưa di dân Trung Đông đến thủ đô Minsk, sau đó tiếp tục đưa họ đến biên giới giữa Belarus và Ba Lan cùng các nước vùng Baltic.

Belarus được cho là dùng di dân để đáp trả việc Âu Châu trừng phạt chính quyền Minsk vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền. Đợt trừng phạt mới của EU sẽ nhắm vào các viên chức Belarus – những người bị Âu Châu cho là đã tổ chức việc đưa di dân đến biên giới với Âu Châu.

Vào thứ Tư, 27 đại sứ của các nước thành viên EU dự kiến sẽ chính thức đồng ý rằng, số lượng di dân khổng lồ tập trung tại biên giới Belarus – Ba Lan đã trở thành “một cuộc chiến tranh ngấm ngầm,” và đây là căn cứ pháp lý để EU ban hành lệnh trừng phạt mới.

Chính phủ Minsk cho tới nay vẫn bác bỏ cáo buộc của phương Tây. Ngoại Trưởng Belarus Vladimir Makei sẽ là một trong các viên chức bị trừng phạt trong thời gian tới, vì cơ quan của ông đã cấp visa Belarus cho những người không phải là công dân châu Âu, chủ yếu là người đến từ Syria và Iraq.

Tuy nhiên, những lệnh trừng phạt nhắm vào các viên chức Belarus lâu nay vẫn không có nhiều tác dụng đối với Tổng Thống Lukashenko, người đã nắm quyền từ năm 1994 và là đồng minh thân cận của Nga.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements