advertisements
Wednesday, 02/03/2022 - 07:42:57

Belarus bị Liên Minh Âu Châu cấm vận


Một xe diễn hành trưng bày Tổng Thống Nga Vladimir Putin (ở trên) đang điều khiển Tổng Thống Alexander Lukashenko của Belarus như con bù nhìn tại thành phố Cologne, Đức ngày 28 tháng 2, 2022. Thành phố này đã tổ chức biểu tình ủng hộ người Ukraine thay cho cuộc diễn hành Thứ Hai Hoa Hồng được tổ chức hàng năm. (Ina Fassbender/ AFP via Getty Images)

 

 

BRUSSELS – Tổ chức Liên Minh Âu Châu (EU) đã ban hành nhiều biện pháp cấm vận Belarus, với lý do nước này hỗ trợ Nga trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Pháp, chủ tịch luân phiên của EU, thông báo các nhà ngoại giao trong khối đã chấp thuận các biện pháp cấm vận nhằm vào "các viên chức chính phủ và quân đội liên quan tới hoạt động quân sự của Nga,” cũng như một số ngành kinh tế của Belarus, đặc biệt gỗ, thép và kim loại kali. 

Trước thông báo hôm thứ Tư, EU đã thực hiện một số lệnh trừng phạt với Belarus, kể từ sau cuộc biểu tình phản đối Tổng Thống Alexander Lukashenko của Belarus hồi tháng 8, 2020.

EU đã cấm nhập cảng kali của Belarus, nhưng các nhà ngoại giao cho biết Belarus vẫn xuất cảng kali sang EU thông qua Ukraine, và cũng đã tăng cường xuất cảng sang EU các sản phẩm từ dầu.

Hồi đầu tuần, viên chức EU nói mục đích của lệnh trừng phạt mới là ngăn Belarus xuất cảng thêm hàng hóa vào nội bộ khối này.

Vào thứ Ba, Tổng Thống Lukashenko tuyên bố Belarus không có kế hoạch tham gia chiến dịch quân sự của Nga. Ông Lukashenko cũng bác bỏ cáo buộc rằng quân đội Nga tấn công vào Ukraine từ lãnh thổ Belarus. Tuy nhiên, ông Lukashenko cho biết đang điều động thêm quân tới biên giới với Ukraine, để "ngăn chặn bất kỳ hành động quân sự nào gây hại Belarus.”Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements